CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Sử dụng máy tính bảng cho mục đích giáo dục sớm của trẻ em mẫu giáo ở Việt Nam

SSHPA (25-05-2019) — Do nền kinh tế phát triển và nhu cầu tiêu dùng liên tục tăng cao, cùng sự thâm nhập của các “ông trùm” điện tử vào thị trường Việt Nam, ngày càng nhiều bậc phụ huynh mua sắm các thiết bị cảm ứng cầm tay như máy tính bảng cho con trẻ ở lứa tuổi mầm non với mục đích giáo dục. Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy một số lợi ích của việc sử dụng máy tính bảng cho học tập của trẻ em mẫu giáo, tuy nhiên tác động của văn hóa – xã hội, đặc biệt tại các quốc gia đang gia phát triển, tới với việc sử dụng này vẫn chưa được tìm hiểu kĩ càng.

Ngày 17 tháng 5 vừa qua, hai tác giả Phạm Thị Ngọc Bích (Becky Pham) và Sun Sun Lim (Singapore University of Technology and Design, Singapore) đã thực hiện nghiên cứu việc sử dụng máy tính bảng cho mục đích học tập của trẻ em mẫu giáo ở Việt Nam và sự ảnh hưởng bởi các yếu tố thuộc hệ vi mô, tương tác, ngoại vi và vĩ mô. Công bố với tựa đề Vietnamese pre-schoolers’s tablet use and early childhood learning: an ecological investigation được đăng trên tạp chí Journal of Children and Media [Social Science Citation Index® 2017 CiteScore = 1.45].

Nghiên cứu sử dụng kết hợp hai phương pháp nghiên cứu định tính: phỏng vấn trực tiếp và quan sát với 42 cặp mẹ-con của trẻ trong nhóm 3-5 tuổi.

Nghiên cứu đưa ra những kết quả quan trọng:

Do sự phụ thuộc về độ tuổi, trẻ em mẫu giáo sử dụng và tiếp cận nội dung trong máy tính bảng dưới sự kiểm soát của bố mẹ. Trẻ em có xu hướng yêu thích tính giải trí trong khi phụ huynh khuyến khích mạnh mẽ con hướng tới nội dung giáo dục, với kì vọng tăng lợi thế về thành tích học tập ở tương lai.

Hệ thống giáo dục và bộ phận sản xuất nội dung công nghệ dành riêng cho trẻ em Việt Nam chưa theo kịp với tốc độ phổ biến của việc trẻ mẫu giáo sử dụng máy tính bảng. Do đó, nhiều bà mẹ có xu hướng tự học một cách không chính thống thông qua tham khảo tin tức hoặc tư vấn từ bạn bè, họ hàng, trong khi một số khác giữ cách hiểu chủ quan về tác động của việc sử dụng máy tính bảng đối với con của họ. Một số cảm thấy khó khăn để có thể hiểu các nội dung định hướng trẻ em từ máy tính bảng do được sản xuất từ nhiều quốc gia khác ngoài Việt Nam.

(Nguồn: Pexels)

Các tác giả khuyến khích các nhà nghiên cứu và hoạt động giáo dục tìm hiểu sâu hơn và hỗ trợ phụ huynh cũng như giáo viên trong việc hiểu được mức độ nên cho trẻ em mẫu giáo sử dụng máy tính bảng nhằm tối ưu hóa lợi ích đối với giáo dục sớm ở trẻ; khích lệ mạnh mẽ việc sản xuất các nội dung và ứng dụng trong nước để phù hợp hơn với môi trường sống dành cho trẻ em Việt Nam. Bên cạnh đó, các nghiên cứu sau này nên tìm cách khai thác những tác động tiêu cực tiềm ẩn của việc trẻ em mẫu giáo sử dụng máy tính bảng ở độ tuổi còn nhỏ.

*Thông tin thư viện (APA):

Pham, B. & Lim, S. S. (2019). Vietnamese pre-schoolers’s tablet use and early childhood learning: An ecological investigation. Journal of Children and Media, DOI: 10.1080/17482798.2019.1613247.

Hoàng Lê Ngọc Anh ([email protected])


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):