CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Tác giả trẻ Trần Mỹ Linh: “Tấm lòng và trách nhiệm là yếu tố quan trọng trong nghiên cứu”

SSHPA (30-05-2019) — Ngày 22-5-2019 vừa qua, SSHPA đã đưa tin nghiên cứu mới về ảnh hưởng của chính sách tiền tệ và dòng tiền nội bộ lên đầu tư doanh nghiệp tại Việt Nam xuất bản trên tạp chí Journal of Risk and Financial Management [ISI Web of Science – ESCI].

Nghiên cứu do nhóm sinh viên trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Ngoại Thương Thành phố Hồ Chí Minh, và được dẫn dắt bởi thầy Huỳnh Lưu Đức Toàn, trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thông tin SSHPA có được, tác giả thứ nhất của bài báo, Trần Mỹ Linh, hiện đang là sinh viên năm cuối trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù theo học chuyên ngành Kế toán nhưng Mỹ Linh vẫn quyết tâm tiến hành một nghiên cứu “trái ngành” thuộc lĩnh vực Tài chính cùng thầy hướng dẫn Huỳnh Lưu Đức Toàn và đã đạt được những thành quả ban đầu, trong đó có công bố quốc tế như đã đưa tin.

Nhằm giúp độc giả có thêm thông tin và chiều sâu về ý tưởng nền móng cũng như quá trình thực hiện nghiên cứu, đại diện của SSHPA – Hoàng Phương Hạnh – đã tiếp xúc và trao đổi với Trần Mỹ Linh về thành tựu đầu tay cũng như định hướng tương lai của tác giả.

***

Hoàng Phương Hạnh: Trước tiên, xin được chúc mừng Mỹ Linh về nghiên cứu đầu tay được công bố. Cảm giác của bạn như thế nào khi nhận tin bài được chấp thuận đăng?

Tác giả Trần Mỹ Linh: Cảm ơn về lời mời phỏng vấn của SSHPA và cảm ơn trang đã đưa tin về bài báo của nhóm mình. Thực sự không thể diễn tả được bằng lời khi biết tin vui này. Sau khi nhận thông báo bài báo được chấp thuận đăng thì đầu óc mình lâng lâng nguyên cả ngày. Mình cảm thấy rất hạnh phúc vì bao nhiêu nỗ lực cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng.

HPH: Bạn tâm đắc nhất điều gì đối với bài nghiên cứu này?

TML: Đề tài mà nhóm mình nghiên cứu có khá ít nghiên cứu trước đó, đặc biệt ở Việt Nam vì nó mang tính vĩ mô nên các biến nghiên cứu đều khó kiểm soát và khó đạt được tính chính xác. Mình khá tâm đắc với bài nghiên cứu của nhóm mình ở chỗ có thể cho người đọc cái nhìn tổng thể từ yếu tố vĩ mô cho đến vi mô, hai yếu tố này cùng lúc tác động lên đầu tư như thế nào, điều mà gần như rất hiếm bài nghiên cứu trước đó thực hiện.

HPH: Ý tưởng nghiên cứu chủ đạo của bạn bắt nguồn từ đâu? Trong quá trình làm bài bạn có những điều chỉnh gì về ý tưởng so với ban đầu đặt ra không?

TML: Trước đó mình có biết và tìm hiểu về cuộc thi Olympic Kinh tế lượng, sau đó mình tìm những bạn cùng có mục đích chung để lập nhóm và tham gia. Nhóm mình được thầy Huỳnh Lưu Đức Toàn nhận làm giảng viên hướng dẫn. Thầy có gợi ý một vài đề tài để nhóm lựa chọn và gần như các thành viên trong nhóm đều cảm thấy hứng thú với vấn đề chính sách tiền tệ tác động đến đầu tư. Sau đó mình có gợi ý với thầy phát triển thêm về dòng tiền nội bộ tác động đến đầu tư để bài nghiên cứu có thể bao quát được cả yếu tố vĩ mô lẫn vi mô.

Tác giả Trần Mỹ Linh (Ảnh do tác giả cung cấp)

HPH: Báo cáo tài chính của 250 công ty là lượng dữ liệu tương đối lớn, nhất là đối với các tác giả trẻ mới tham gia nghiên cứu. Bạn có gặp khó khăn gì khi thu thập và xử lý dữ liệu không?

TML: Công cuộc lấy dữ liệu có lẽ là một trong những công cuộc gian nan nhất của nhóm mình trong suốt quá trình nghiên cứu. Đúng thực bộ dữ liệu này khá lớn, vì bài nhóm mình sử dụng nhiều biến, chưa kể có những biến lấy dữ liệu về chạy nhưng không hiệu quả nên phải bỏ đi. Các thành viên trong nhóm đều không có kinh nghiệm nghiên cứu trước đó nên càng khó khăn hơn. Hồi đấy tụi mình đã phải đi tải từng báo cáo tài chính về để lấy số liệu cho chính xác. Tới bây giờ nghĩ lại mình cũng không tưởng tượng được tại sao hồi đó lại có thể kiên trì đến thế (Cười).

HPH: Được biết bạn tiến hành nghiên cứu cùng hai bạn khác. Hiện nay kĩ năng làm việc nhóm rất được coi trọng, đặc biệt là trong nghiên cứu, nhưng lại không được coi là thế mạnh của sinh viên Việt Nam. Bạn có thể cho biết về quá trình thành lập nhóm và trong suốt thời gian làm việc các bạn đã hợp tác ra sao để đảm bảo hiệu quả công việc?

TML: Mình nghĩ phân chia công việc nhóm không phải là việc phân chia làm sao cho công việc của từng người ngang bằng nhau. Mình tập trung vào ưu điểm và thế mạnh của từng người, dù cho với thế mạnh đó có người phải làm khối lượng công việc lớn hơn rất nhiều, có người khối lượng công việc lại nhỏ hơn rất nhiều. Vì mình quan niệm nếu chỉ tập trung vào thế mạnh đó thì phần công việc đó cũng sẽ được hoàn thành với hiệu quả tốt nhất.

Ví dụ điển hình ở nhóm mình có 3 thành viên, một bạn giỏi về Word và Excel thì phần công việc chính mình phân công cho bạn đó là thu thập dữ liệu, xử lý dữ liệu, định dạng bài, một bạn khác tốt về ngoại ngữ và có khả năng đọc hiểu thì mình phân công công việc chính cho bạn đó là tìm kiếm thông tin, thu thập và chọn lọc thông tin. Riêng mình biết sử dụng phần mềm định lượng Stata nên lo về phần mô hình cũng như lên ý tưởng và hoàn thiện khung lý thuyết, vì có sự hỗ trợ tốt từ hai bạn nên dù khối lượng công việc khá nặng nhưng mình hoàn thành khá nhanh chóng.

Mình nghĩ bài nghiên cứu của nhóm mình được hoàn thiện nhờ vào sự phối hợp ăn nhập và hiệu quả giữa các thành viên vì thú thực dù đã lên ý tưởng và bắt đầu thực hiện từ 6 tháng trước đó nhưng phải đến 1 tháng cuối tụi mình mới viết bài cũng như chạy mô hình vì trong 6 tháng đó bài làm xảy ra nhiều trục trặc, nhiều lần gián đoạn vì không có hướng giải quyết và ý tưởng thay đổi liên tục.

HPH: Bạn có thể chia sẻ về thử thách lớn nhất mà bạn gặp phải trong quá trình trả lời phản biện cho bài nghiên cứu đầu tay của mình không?

TML: Thực ra trước khi trả lời phản biện với bên nhà xuất bản MDPI (nhà xuất bản của tạp chí Journal of Risk and Financial Management) mình đã từng phản biện cho đề tài này trước Hội đồng Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM để nghiệm thu đề tài cấp trường. Nhờ buổi phản biện này nên mình đã nhận ra một vài lỗ hổng của bài nghiên cứu và kịp thời sửa chữa.

Mình nhớ để bài báo được xuất bản nhóm mình đã trải qua 2 lần phản biện và 3 lần chỉnh bài theo yêu cầu của nhà xuất bản MDPI thì bài báo mới được xuất bản. Vì mình nắm rõ nội dung và ý tưởng nghiên cứu nên mình không bị bối rối mấy trước các câu hỏi phản biện. Tuy nhiên trình bày làm sao để các phản biện hiểu rõ ý mình nói thì quả thực rất khó khăn. Có một phản biện không chấp thuận bài báo của nhóm mình, nhưng may mắn nhà xuất bản vẫn chấp thuận vì nhóm luôn nỗ lực phản biện kịp thời và trình bày một cách chỉn chu.

HPH: Để có thể tham gia tranh giải tại một cuộc thi nghiên cứu khoa học và xuất bản trên một tạp chí quốc tế thì chắc hẳn bạn phải có động lực lớn đối với nghề nghiên cứu. Vậy nguồn cảm hứng cho bạn đối với công việc này đến từ đâu?

TML: Có thể mọi người khá bất ngờ, bài nghiên cứu này mình thực hiện khi mình đang ở đầu năm 3 đại học, tức là lúc mình chỉ mới học các môn học đại cương, chưa kể mình đã làm một bài nghiên cứu trái ngành, thực ra mình học chuyên ngành Kế toán, trong khi bài nghiên cứu này thuộc lĩnh vực Tài chính. Chính vì vậy mình nghĩ kết quả có được ngày hôm nay không phải nhờ đam mê mà vì mình luôn trong tâm thế không biết cái gì và không ngừng nỗ lực tìm tòi, phát triển.

Nghiên cứu là một công việc mà để làm nó bạn không ngừng đọc, không ngừng học hỏi, không ngừng sáng tạo, mỗi lần nghiên cứu mình lại phát hiện thêm nhiều điều mới mẻ và thú vị, do đó trở nên tự tin hơn với vốn kiến thức của mình. Đó là lí do làm mình càng có cảm hứng hơn với công việc này.

HPH: Ngoài thầy Huỳnh Lưu Đức Toàn ra, nhóm bạn có thêm thầy/cô hướng dẫn nào không? Bạn có thể chia sẻ về quá trình liên hệ với thầy/cô hướng dẫn cũng như cách thức để có thể học hỏi và tương tác hiệu quả từ thầy cô hướng dẫn?

TML: Thầy Toàn là người theo tụi mình từ đầu, từ lúc tụi mình bắt đầu tham gia cuộc thi Olympic Kinh tế lượng. Hồi đấy lúc tìm kiếm giảng viên hướng dẫn, nhóm mình chọn thầy Toàn vì thầy thuộc khoa Tài chính – Ngân hàng của trường, đúng với lĩnh vực tụi mình nghiên cứu và thầy có nhiều kinh nghiệm trong việc hỗ sợ sinh viên tham gia cuộc thi Olympic Kinh tế lượng. Thầy cũng đang rất trẻ nữa nên nhóm mình làm việc với thầy khá thoải mái. Dù ở bên Đức nhưng thầy Toàn vẫn là người chịu trách nhiệm trao đổi mail với bên nhà xuất bản MDPI cũng như chỉnh sửa và hoàn thiện bài cho nhóm. Có những ngày thức tới 2-3h sáng làm việc với thầy qua Video call vì lệch múi giờ nhưng rất nhiều kỷ niệm và nhiều niềm vui.

Ngoài thầy Huỳnh Lưu Đức Toàn, nhóm mình còn có thêm sự hỗ trợ từ thầy Lê Hữu Phước và cô Mai Hồng Chi . Khi tụi mình dùng đề tài “Chính sách tiền tệ, dòng tiền và đầu tư: Nghiên cứu trong doanh nghiệp ở Việt Nam” từ cuộc thi Olympic Kinh tế lượng viết thành báo tiếng Anh với tựa đề “Monetary Policy, Cash Flow and Corporate Investment: Empirical Evidence from Vietnam” thì thầy Toàn có giúp tụi mình liên hệ với thầy Phước và cô Chi nhờ giúp đỡ thêm vì hiện tại thầy Toàn đang học và làm việc bên trường Otto Beisheim School of Management (Đức) nên nhóm mình và thầy khó trao đổi với nhau hơn vì chênh lệch về múi giờ và khoảng cách địa lý. Thầy Phước dạy Ngôn ngữ Anh ở Đại học Ngoại thương cơ sở II, thầy giúp nhóm mình đảm bảo chất lượng về mặt ngôn ngữ học thuật cũng như các thông tin khi chuyển qua tiếng Anh luôn được chính xác. Cô Chi là giảng viên của trường mình (Đại học Ngân hàng TP.HCM) nên việc gặp gỡ cũng thuận tiện hơn, nhóm mình nhờ cô tư vấn khi có thắc mắc trong câu hỏi phản biện của các phản biện.

Còn về vấn đề tương tác hiệu quả thì mình nghĩ chỉ cần giữa các thành viên luôn có trách nhiệm trong công việc, hiểu rõ nhiệm vụ của từng thành viên trong nhóm và không ngại trao đổi với nhau khi có thắc mắc thì công việc sẽ dễ dàng để hoàn thành tốt. Vì các thầy cô giảng dạy ở nhiều trường đại học khác nhau và lịch trình khá bận rộn nên nhóm mình đã luôn chủ động xin phép hẹn gặp theo lịch trình của thầy cô, thậm chí có những ngày qua tận lớp đợi thầy cô giảng xong chỉ để xin vài phút hỏi một vài vấn đề đang thắc mắc. Chỉ cần sinh viên luôn cố gắng và dành nhiều tâm huyết cho bài làm thì giảng viên hướng dẫn sẽ không ngại tận tâm giúp đỡ.

Tác giả Trần Mỹ Linh (Ảnh do tác giả cung cấp)

HPH: Bạn cảm thấy mình đã phát triển được những kĩ năng nào qua quá trình học làm nghiên cứu? Theo bạn phẩm chất quan trọng của một nhà nghiên cứu là gì? 

TML: Mình nghĩ mình đã học được 3 kỹ năng quan trọng nhất đó là: tư duy sáng tạo, tìm kiếm thông tin và làm việc nhóm. Kiên trì là yếu tố rất quan trọng, thực sự không có tính kiên trì thì không làm nghề này được vì thú thực mình tự thấy làm nghiên cứu rất dễ chán nản. Mình có quen với một vài anh (chị) làm nghiên cứu và mình thấy đặc điểm chung ở họ đó là họ rất thích đọc sách và không ngừng cập nhật kiến thức. Mình nghĩ có tấm lòng và trách nhiệm đối với công việc cũng là một yếu tố quan trọng trong nghiên cứu.

HPH: Tư duy sáng tạo, hay trong tiếng Anh gọi là “think out of the box” rất quan trọng khi làm nghiên cứu. Bạn có cho rằng mình là một người đam mê sáng tạo không? Mỗi khi cần tìm ý tưởng cho một đề tài thì bạn thường làm gì?

TML: Mình là một người rất thích sáng tạo, mình không thích thứ gì bị gò bó trong khuôn khổ. Nhưng mình nghĩ sáng tạo trong nghiên cứu là cách mở ý tưởng, khai thác và phát triển ý tưởng, còn lại nội dung mình viết luôn phải được đảm bảo độ chính xác, nguồn tham khảo cũng phải là cơ sở dữ liệu có độ tin cậy cao chứ không phải tự bản thân sáng tạo được. Cách tốt nhất để tìm thấy ý tưởng trong nghiên cứu chính là không ngừng đọc.

HPH: Là một sinh viên năm cuối tham gia viết bài nghiên cứu chắc hẳn quỹ thời gian của bạn rất eo hẹp. Vậy khi có thời gian rảnh bạn thường làm gì? Bạn có thể tiết lộ một chút về sở thích của bản thân không?

TML: Mình là người không có một sở thích nào cố định cả. Nhưng dạo gần đây mình có chơi thân với một bạn làm nghề nhiếp ảnh nên cũng phần nào ảnh hưởng sở thích chụp hình từ bạn đó. Mình cảm thấy đây là một sở thích rất thú vị, hình ảnh không chỉ là nơi lưu giữ lại kỷ niệm mà để có được một tấm ảnh đẹp và nghệ thuật thì cũng rèn luyện tư duy của chúng ta rất nhiều (Cười).

HPH: Bạn có thể cho biết về định hướng tương lai của mình không? Liệu bạn có tiếp tục tham gia công việc nghiên cứu sau khi tốt nghiệp?

TML: Hiện mình đang trong giai đoạn hoàn thành khóa luận tốt nghiệp để ra trường. Mình không định sẽ đi theo công việc nghiên cứu ngay sau khi tốt nghiệp vì mình muốn có những trải nghiệm mới hơn ở công việc khác, nhưng cũng liên quan đến lĩnh vực Tài chính thôi. Sau này nếu có cơ hội, mình dự tính sẽ học lên Thạc sĩ, trong quá trình học này mình sẽ kết hợp song song để thực hiện thêm nghiên cứu. Công việc nghiên cứu với mình chỉ đang tạm thời gác lại mà thôi.

HPH: Bạn có thể chia sẻ một số kinh nghiệm cho các sinh viên khoá dưới về việc làm thế nào để chuẩn bị tốt nếu muốn bắt đầu tham gia con đường nghiên cứu học thuật?

TML: Mình rất khuyến khích các bạn sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. Mình thấy việc nghiên cứu giúp chúng ta dễ dàng thu nạp kiến thức hơn rất nhiều so với học các môn học ở trường, vì cái gì tự mình mày mò cũng sẽ nhớ lâu hơn. Để bắt đầu tham gia con đường nghiên cứu thì trước tiên các bạn sinh viên cần tập làm quen với việc đọc nhiều sách, báo liên quan đến lĩnh vực mình muốn nghiên cứu để có được kiến thức và cập nhật thông tin, bạn càng thắc mắc về vấn đề gì thì đó càng là vấn đề bạn nên nghiên cứu. Và các bạn luôn nhớ phải thật kiên trì nhé (Cười).

HPH: Cảm ơn Mỹ Linh đã dành thời gian chia sẻ và đóng góp cùng SSHPA cho cộng đồng nghiên cứu tại Việt Nam.

TML: Cảm ơn SSHPA. Chúc các bạn sức khoẻ và nhiều năng lượng trong công việc.

***

Hoàng Phương Hạnh (SSHPA System)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Quynh Nguyen (5/31/2019 9:09 PM): Chúc mừng em và nhóm cùng thầy Huỳnh Lưu Đức Toàn