CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Wellcome Photography Prize 2019: Tính nhân văn với những vấn đề y khoa

SSHPA (06-06-2019) – Ngày 3 tháng 7 tới, người chiến thắng của giải nhiếp ảnh khoa học Wellcome Photography Prize 2019 sẽ được các giám khảo chọn ra từ 28 bức ảnh trong danh sách rút gọn từ hơn 6000 tác phẩm được gửi tới ban giám khảo của giải thưởng.

Giải thưởng Wellcome Photography Prize tiền thân là giải thưởng Biomedical Image Awards—được bắt đầu vào năm 1997. Đến năm 2006, giải thưởng đổi tên thành Wellcome Image Awards, và sau đó chính thức mang tên Wellcome Photography Prize từ năm ngoái. Giải thưởng nhiếp ảnh khoa học này hướng đến các vấn đề sức khỏe mà xã hội gặp phải, cũng như ảnh hưởng của các vấn đề sức khỏe tới con người.

Năm nay, bốn danh mục tranh giải bao gồm:

  • Sự bùng phát bệnh dịch (Outbreak), chủ đề chính năm 2019, ghi lại tác động của bệnh dịch khi nó lan truyền.
  • Quan điểm xã hội (Social Perspectives), tìm hiểu ảnh hưởng của sức khỏe và bệnh tật tới cách chúng ta sống.
  • Những thế giới ẩn giấu (Hidden Worlds), hé lộ những bí mật mà mắt thường không thể nhìn thấy được.
  • Tiêu điểm y tế (Medicine in Focus), góc nhìn cận cảnh và cá nhân về sức khỏe và chăm sóc sức khỏe.

Sau đây, SSHPA xin được giới thiệu một số tác phẩm ấn tượng của Wellcome Photography Prize 2019. Hình ảnh sử dụng trong bài viết này được đăng tải lại với sự cho phép của Wellcome Trust. Độc giả có thể xem toàn bộ 28 tác phẩm trong danh sách rút gọn tại trang chủ của Wellcome Trust.

Sự bùng phát bệnh dịch (Outbreak)

Hold Me Mother, 2018

Felipe Fittipaldi

Rio de Janeiro, Brazil

João bị mắc bệnh nhỏ đầu (microcephaly) từ khi mới lọt lòng – đầu của em nhỏ hơn và não bộ kém phát triển hơn bình thường. Chứng bệnh hiếm gặp này trở nên phổ biến kể từ sau sự bùng phát của dịch Zika tại Brazil. Rất nhiều gia đình gặp khó khăn trong hỗ trợ trẻ em bị mắc tật nhỏ đầu, và rất nhiều em đã bị bỏ rơi, bao gồm cả João. May mắn thay, em được Marilene nhận nuôi và sống trong mái ấm gia đình.

Câu chuyện lớn

Từ tháng 10 năm 2015, Brazil công bố mối liên hệ giữa các trường hợp bị nhiễm virus Zika ở phụ nữ có mang và các ca mắc bệnh nhỏ đầu ở các con mới sinh của họ. Bệnh nhỏ đầu để lại di chứng lâu dài trên cơ thể, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách chữa trị trong 6 tháng đầu sau sinh, góp phần giảm hiểu hệ quả mà bệnh nhỏ đầu để lại.

 

Pakistan Floods, 2010

Daniel Berehulak, Getty Images

Dadu district, Sindh province, Pakistan

Người dân ở một ngôi làng bị lụt tại Pakistan tranh giành khẩu phần thức ăn trong khi phải vượt qua lực gió từ trực thăng quân đội đang tiếp tế. Những đợt lũ lụt chưa từng có này đã ảnh hưởng tới khoảng 20 triệu người, phá hủy nhà cửa, mùa màng và nhiều cơ sở hạ tầng khác. Hàng triệu người hiện đối mặt với suy dinh dưỡng và các bệnh lây lan qua đường nước như bệnh tả. Số người chết ước tính từ khoảng 1200 đến 2200, trong khi đó, khoảng 14 triệu người trở thành vô gia cư.

Câu chuyện lớn:

Đợt lũ lụt tại Pakistan vào năm 2010 là hệ quả của đợt mưa gió mùa kỉ lục. Khi Trái Đất tiếp tục thay đổi chưa từng có trong lịch sử nhân loại, các mối nguy hiểm trực tiếp tới sức khỏe ngày một nghiêm trọng hơn. Chúng ta cần hiểu rõ thêm người dân tại nhiều nơi khác nhau bị ảnh hưởng như thế nào bởi biến đổi khí hậu để chúng ta có thể có các biện pháp giải quyết kịp thời.

 

Những thế giới ẩn giấu (Hidden Worlds)

Male Breast Cancer – Ignorance is a Killer, 2013

Brent Stirton

New Jersey, United States

Bệnh ung thư vú của Gerald chỉ được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn tiến xa. Cũng giống đa số người, anh nghĩ chỉ có phụ nữ mới mắc phải căn bệnh này – “cho đến khi nó suýt khiến tôi mất mạng”. Bức ảnh này được chụp khi bệnh tình của Gerald đã thuyên giảm cùng với 20 người đàn ông khác cũng mắc phải ung thư vú. Bộ sưu tập này nằm nâng cao nhận thức về ung thư vú, và tác hại của nó với cả phụ nữ lẫn đàn ông. Tác giả của bộ sưu tập, Brent Stirton, hiện vẫn đang mời các bệnh nhân tham gia vào chiến dịch của mình.

Câu chuyện lớn:

Ung thư vú là căn bệnh hiếm gặp ở đàn ông, và những người mắc phải nó cũng thường không nhận được sự chẩn đoán chuẩn xác do thiếu hiểu biết và do dự khi gặp bác sĩ. Vì vậy, ung thư vú ở đàn ông thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn tiến xa. Hiện nay, các chương trình khám và kiểm tra ung thư vú chính thức cho đàn ông vẫn còn hạn chế, vì vậy nâng cao nhận thức và khuyến khích can thiệp sớm hiện vẫn là cách tốt nhất để giúp những người mắc bệnh có thêm cơ hội.

 

Tiêu điểm y tế (Medicine in Focus)

Katie’s New Face, 2017

Lynn Johnson

Cleveland, United States

Ở tuổi 21, Katie trở thành người trẻ nhất từng được phẫu thuật ghép mặt. Đây là khoảnh khắc quan trọng sau khi khuôn mặt của người hiến tặng được phẫu thuật cắt bỏ để chuyển sang cho Katie. Cả căn phòng trở nên yên lặng khi đội ngũ bác sĩ cảm nhận sức nặng của cuộc phẫu thuật. Cả quá trình kéo dài 30 tiếng đồng hồ với hơn 30 y bác sĩ tại Cleveland Clinic, Ohio.

Câu chuyện lớn:

Phẫu thuật ghép mặt mang đến một giải pháp thay đổi cuộc sống cho những người bị dị tật do chấn thương hay bệnh tật. Mặc dù vậy, đây là một quá trình phức tạp, đắt đỏ, và cần thêm các cuộc tiểu phẫu kèm theo cũng như chăm sóc sau phẫu thuật. Đối với nhiều người mắc bệnh, đây không phải là một lựa chọn thực tiễn.

 

Liberia’s Midwives of Tomorrow, 2017

Erica Troncoso, MCSP Liberia, USAID

Phebe, Liberia

Đây là các nữ hộ sinh năm 2 đang trong buổi học tại một bệnh viện xa xôi tại quận Bong, Liberia. Trong phòng thí nghiệm mô phỏng với đầy đủ ma-nơ-canh và dụng cụ được tài trợ này, các nữ hộ sinh tương lai sẽ được học cách để cứu mạng các bà mẹ và đứa trẻ của mình trên khắp cả nước. Đây là một trong sáu trường hộ sinh tại Liberia, ba trong số đó nằm tại các khu vực nông thôn, nơi chăm sóc sức khỏe thai sản cực kì thiếu thốn.

Câu chuyện lớn:

Liberia là quốc gia nguy hiểm thứ 7 trong số các quốc gia nguy hiểm nhất cho việc sinh đẻ trên thế giới. Gần một nửa phụ nữ tại đây sinh con mà không có sự hỗ trợ của các nhân viên y tế chuyên nghiệp. Rất nhiều người đã chết từ các nguyên nhân phòng tránh được như xuất huyết hay nhiễm trùng. Hiện nay, khi số lượng các nữ hộ sinh được đào tạo tăng lên, các em bé tại Liberia có thêm hy vọng được lớn lên với sự chăm sóc của mẹ các em.

 

Zora the Robot Care - Giver, 2018

Dmitry Kostyukov

Jouarre, France

Người phụ nữ tại cơ sở chăm sóc an dưỡng tại ngoại ô Paris này có một mối liên kết đặc biệt với chú robot Zora. Hiện có hơn 15 chú robot giống thế này tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Pháp, và nhiều hơn nữa trên thế giới, bao gồm Úc, Mỹ, và các quốc gia châu Âu. Được điều khiển từ xa bởi các điều dưỡng viên, Zora có thể giúp con người trong giao tiếp, mang lại sự thoải mái và giải trí (bao gồm cả việc tập thể dục). Rất nhiều người tương tác với Zora một các tích cực, trong khi có những người lại phớt lờ nó hoàn toàn.

Câu chuyện lớn:

Theo thống kê của UN, số lượng người trên 60 tuổi sẽ tăng đôi lên 2.1 tỷ người vào năm 2050. Trong khi đó, số nhân lực trong ngành chăm sóc sức khỏe lại không đủ để đáp ứng nhu cầu. Vì vậy, công nghệ mới như Zora hy vọng sẽ giảm thiểu áp lực cho các điều dưỡng viên thông qua một cách thức bổ sung để chăm sóc dân số già.

 

Quan điểm xã hội (Social Perspectives)

Big Brother, 2014

Louis Quail

London, United Kingdom

Justin và Jackie đã quen nhau được hơn 20 năm, và cả hai đều được chẩn đoán tâm thần phân liệt (schizophrenia). Chứng bệnh tâm thần dài hạn này kéo theo các triệu chứng tâm lý, và hệ quả là các hành vi lộn xộn và cuộc sống gián đoạn. Bức ảnh này thuộc một cuốn sách do em trai của Justin thực hiện, nhằm khắc họa lại cuộc sống thường nhật của những người đang gặp khó khăn với tâm thần phân liệt, với sự kì thị do bệnh tật, đồng thời lột tả con người thật phía sau chẩn đoán tâm thần.

Câu chuyện lớn:

Ngay tại một quốc gia phát triển như Anh Quốc, những người mắc bệnh tâm thần cũng phải đối mặt với sự chậm chễ trong chăm sóc và hỗ trợ do sự tăng vọt của nhu cầu và vấn đề thiếu nhân lực. Nhờ sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè, nhiều người bệnh đã được giúp đỡ để cảm thấy bớt cô đơn và bị bỏ rơi hơn.

 

Feleng – Children of Fire, 2016

Alison Romanczuk

Soweto, South Africa

Feleng, 17 tuổi, bị bỏng nặng khi em mới 1 tháng tuổi sau khi một chiếc nến rơi xuống giường và thiêu rụi cái lán của gia đình em. Những người cực nghèo tại khu ổ chuột Soweto, Nam Phi gặp nhiều khó khăn vì thiếu thốn điều kiện cơ bản như ga, điện, hay nước nóng. Họ thường sử dụng bếp ga du lịch, bắt điện một cách hợp pháp để sử dụng. Tuy nhiên, điều này kéo theo nguy cơ cháy nổ cao. Rất nhiều trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đã bị bỏng do ở nhà một mình khi bố mẹ các em phải ra ngoài mưu sinh.

Câu chuyện lớn:

Trên thế giới hiện nay, vấn đề nhà ở là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh tật ở trẻ em nghèo. Các em phải đối mặt với nguy cơ chấn thương, bệnh tật và tử vong cao hơn. Quỹ từ thiện như Children of Fire, hiện đang giúp chữa trị các em bị bỏng, cung cấp sự giúp đỡ và hỗ trợ cần thiết cho trẻ em có điều kiện khó khăn. Bên cạnh đó, các quỹ cũng mang đến hy vọng và sự dũng cảm để các em vươn tới thành công.

Người chiến thắng trong từng hạng mục sẽ được nhận giải thưởng trị giá £1250; còn tác phẩm được vinh danh chung cuộc sẽ nhận giải thưởng có giá trị £15000. Từ ngày 4-13 tháng 7 năm 2019, buổi triển lãm miễn phí sẽ được tổ chức tại Lethaby Gallery, Central Saint Martins, London, Anh Quốc.

Ngoài các danh mục tranh giải, buổi triển lãm cũng bao gồm cả bộ sưu tập được mời về bệnh sốt xuất huyết và hậu quả kinh khủng của nó đối với cộng đồng người dân tại Bangladesh, Fiji, Brazil, đảo Reunion trên Ấn Độ Dương do nhiếp ảnh gia người Canada Adrienne Surprenant thực hiện.

Hồ Mạnh Toàn (A.I. for Social Data Lab, SSHPA System)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):