CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Các yếu tố ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn trường đại học của học sinh trung học phổ thông ở Việt Nam

SSHPA (15-06-2019) – Giai đoạn cuối cấp trung học phổ thông thường là thời điểm học sinh định hướng tương lai, đưa ra các quyết định lựa chọn đại học. tuy nhiên, hiện nay nghiên cứu về cách đánh giá của học sinh trong giai đoạn này, cũng như từ phía các quốc gia có lượng học sinh du học đông đảo là chưa nhiều.

Nhóm tác giả đến từ RMIT University, Úc: Lê Đình Minh Trí (Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), Linda J. Robinson và Angela R. Dobele đã tìm hiểu các yếu tố quyết định lựa chọn trường đại học của học sinh trung học phổ thông. Nghiên cứu với tên gọi Understanding high school students use of choice factors and word-of-mouth information sources in university selection được công bố trên tạp chí Studies in Higher Education [2017 JIF = 2.321; 2018 CiteScore = 3.28] thuộc nhà xuất bản Taylor & Francis.

Việt Nam là bối cảnh phù hợp để thực hiện nghiên cứu này vì đây là một nền kinh tế đang phát triển mạnh với thị trường mới nổi về giáo dục quốc tế. Phân tích dữ liệu từ 509 phiếu khảo sát tại 3 trường trung học phổ thông công lập ở TP Hồ Chí Minh, nhóm tác giả đánh giá các yếu tố quyết định lựa chọn trường đại học của học sinh thuộc ba phân khúc: 249 học sinh lựa chọn sẽ học đại học trong nước, 86 học sinh lựa chọn du học, 74 học sinh lên kế hoạch cho cả hai phương án.

(Nguồn: Pexels)

Kết quả cho thấy các phân khúc học sinh có đánh giá khác nhau về mức độ quan trọng của các yếu tố lựa chọn trường đại học. Điểm chung là cả ba nhóm học sinh đều quan tâm đến triển vọng công việc, chất lượng giảng dạy, chuyên môn và nội dung học.

Khác với phát hiện của những nghiên cứu trước đây ở phương Tây, học sinh Việt Nam không đánh giá quá cao tầm quan trọng của vị trí địa lý và xếp hạng của trường đại học. Điều này có thể lý giải bởi tính đơn ngành của nhiều trường đại học trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam, khiến học sinh không có quá nhiều lựa chọn để cân nhắc danh tiếng của trường. Thay vào đó, học sinh quan tâm hơn đến yêu cầu đầu vào do tính cạnh tranh khá cao.

Học sinh cũng thường cân nhắc các yếu tố liên quan đến chi phí. Đặc biệt đối với học sinh có ý định du học, học phí, chi phí sinh hoạt và các chương trình học bổng là những mối quan tâm ưu tiên.

Về lựa chọn nguồn thông tin để tham khảo chọn trường đại học, hình thức truyền miệng là phổ biến hơn cả. Trong khi đó, các chiến lược truyền thông phổ biến hiện nay như quảng cáo hay sử dụng tờ rơi lại không được học sinh quá để tâm. Trong khi đó, hai phương thức quảng bá không được các trường đại học Việt Nam đầu tư là ngày hội thông tin và website trường lại đang được học sinh ngày càng quan tâm.

(Nguồn: British University Vietnam)

Phụ huynh được đánh giá là nguồn thông tin có ảnh hưởng nhất tới quyết định lựa chọn trường đại học của học sinh Việt Nam, bởi tác động của nền văn hóa tập thể và tư tưởng Khổng giáo.

Những phát hiện của nghiên cứu có ý nghĩa hỗ trợ các nhà quản lý và chuyên môn của trường đại học xây dựng những chiến lược quảng bá phù hợp với từng đối tượng học sinh. Kết quả này cũng có thể áp dụng ở những quốc gia châu Á có sự tương đồng về giá trị văn hóa trong giáo dục.

Nhóm tác giả đồng thời gợi ý các nghiên cứu trong tương lai xây dựng các mẫu khảo sát cân bằng hơn, tìm hiểu sâu từng giai đoạn trong quá trình lựa chọn trường đại học của học sinh và kiểm chứng những kết quả trái ngược của nghiên cứu trong lĩnh vực này.

*Thông tin thư viện (APA):

Le, D. T., Robinson, J. L., Dobele, R. A. (2019). Understanding high school students use of choice factors and word-of-mouth information sources in university selection. Studies in Higher Education, DOI: 10.1080/03075079.2018.1564259.

Hoàng Lê Ngọc Anh (hoanglengocanh1996@gmail.com)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):