CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Sự tiến hóa biểu cảm khuôn mặt của các chú chó gắn liền với loài người

SSHPA (19-06-2019) — Kể từ khi chỉ mới 4 tuần tuổi, các chú chó con đã khao khát sự chú ý của con người, và điều này được thể hiện rõ nhất qua ánh mắt đầy tình cảm khiến cả những người cứng rắn nhất cũng phải mủi lòng.

Mối liên kết sâu giữa con người và các chú chó từ lâu đã được giới khoa học quan tâm, và mới đây, một nghiên cứu trên tạp chí uy tín của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ Proceedings of the National Academy of Sciences of the United States of America hay PNAS [2017 JIF = 9.504; 2018 CiteScore = 8.58] đã cho thấy: khuôn mặt của các chú chó được cấu trúc để có thể thể hiện các biểu cảm phức tạp mà chó sói không thể thực hiện được. Đôi mắt của các chú chó nhà đã được tiến hóa với hai cơ phức tạp là RAOL (retractor anguli oculi lateralis) và LAOM (levator anguli oculi medialis) để giúp chúng có thể giao tiếp tốt hơn với con người.

Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra các chú chó cử động phần lông mày nhiều hơn khi con người chú tâm đến chúng. Bên cạnh đó, một lượng oxytocin—hay hormone tình yêu—cũng được tiết ra ở cả con người và các chú cún khi hai đôi mắt chạm nhau. 

(Nguồn: Tim Smith trên The Atlantic)

 

Khả năng biểu cảm này của các chú chó là rất giống với con người, vì thế đã khơi gợi bản năng chăm sóc ở con người mỗi khi chúng ta bắt gặp các biểu cảm phức tạp này. Các chuyên gia đánh giá những nghiên cứu về người bạn lâu đời của con người và sự tiến hóa của chúng góp phần mở ra chiếc hộp thời gian, giúp chúng ta hiểu thêm về loài người.

*Tham khảo:

Kaminski, J., Waller, B. M., Diogo, R., Harstone-Rose, A., & Burrows, A. M. (2019). Evolution of facial muscle anatomy in dogs. Proceedings of the National Academy of Sciences, DOI: 10.1073/pnas.1820653116.

Weiss, H. (2019). Dogs’ eyes have changed since humans befriended them. The Atlantic. Retrieved from https://www.theatlantic.com/science/archive/2019/06/domestication-gave-dogs-two-new-eye-muscles/591868/.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):