CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Ứng dụng mobile learning cho việc học Toán ở trung học phổ thông có khả thi?

SSHPA (22-09-2019) — Tại Việt Nam, công nghệ thông tin và truyền thông được khuyến khích trong hệ thống giáo dục nhằm nâng cao hoạt động dạy và học. Hình thức mobile learning/M-learning (học tập qua thiết bị di động) mới được giới thiệu và được sử dụng tại một số trường. Tuy nhiên chưa có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng này ở các trường trung học phổ thông.

Nhóm các tác giả: Trịnh Thị Phương Thảo (Đại học Sư phạm Thái Nguyên), Đào Thái Lai (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam), Trịnh Thanh Hải (Đại học Khoa học Thái Nguyên), Trần Trung (Học viện dân tộc), Lê Thị Tuyết Trinh (Đại học Đồng Tháp) mới đây thực hiện nghiên cứu thăm dò tính khả thi của việc sử dụng M-learning thúc đẩy học sinh tự học Toán ở trường trung học phổ thông của Việt Nam. Nghiên cứu với tên gọi Mobile learning for high-school mathematics as a path to better sustainability in a fast-changing society: an exploratory study from Vietnam được công bố trên tạp chí Problems and Perspectives in Management [2018 Citescore = 0.39] đầu tháng 6 vừa qua.

Nghiên cứu phân tích dữ liệu khảo sát từ 542 học sinh lớp 12 và 40 giáo viên dạy Toán của hai trường trung học phổ thông ở Thái Nguyên, tìm hiểu các khía cạnh:

  • Khả năng tiếp cận M-learning của học sinh (sở hữu thiết bị di động, có kết nối internet…)
  • Khả năng sử dụng thiết bị di động
  • Khả năng tự học và cam kết việc học Toán ngoài giờ học chính

(Nguồn: Pexels)

Nghiên cứu đưa ra những kết quả đáng lưu ý:

  • Phần lớn học sinh trong khảo sát sở hữu thiết bị di động, tuy nhiên không phải tất cả có thể kết nối internet. Đồng thời chi phí truy cập một số trang web học Toán cũng là cản trở đối với học sinh. Đặc biệt M-learning không phù hợp với nhiều học sinh ở những khu vực có điều kiện kinh tế xã hội thấp, điều này có thể tạo ra bất bình đẳng trong giáo dục.
  • Hầu hết học sinh có khả năng tiếp thu và biết cách sử dụng thiết bị di động một cách thành thạo, tuy nhiên thường dùng để nghe, gọi hay mục đích giải trí. Học sinh có trao đổi về học tập qua mạng xã hội nhưng một số rất ít tự học Toán qua thiết bị di động. Có thể lý giải rằng học sinh không biết đến các trang web học Toán chất lượng. Do đó để thúc đẩy việc tự học của học sinh cần có sự gợi ý từ các thầy cô và nhà trường, cũng như việc các nhà cung cấp Mlearning cần thiết kế các chương trình học đạt được hiệu quả thu hút hơn.
  • Kết quả khảo sát từ cả học sinh và giáo viên cho thấy khả năng tự học của học sinh còn rất thấp, đây là vấn đề thách thức nhất đối với nền giáo dục Việt Nam. Do những động lực bên ngoài, học sinh chưa có đủ nhận thức về tầm quan trọng của việc tự học nên ít cam kết với chương trình học mang tính bổ trợ như M-learning. 

(Nguồn: Pexels)

  • Nhìn chung, M-learning rất hứa hẹn và có khả năng trở thành xu hướng, góp phần tăng tính bền vững trong giáo dục bởi tính linh hoạt và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại của Việt Nam, ứng dụng M-learning ở các trường trung học phổ thông chưa thực sự phù hợp. Những thách thức cần được các nhà khoa học và làm chính sách giáo dục tiếp tục nghiên cứu, từ đó phát triển môi trường giáo dục nhằm triển khai hình thức M-learning hiệu quả và khả thi. 

*Thông tin thư viện (APA):

Trinh, P. T., Dao, T. L., Trinh, T. H., Tran, T., Le, T. T. (2019). Mobile learning for high-school mathematics as a path to better sustainability in a fast-changing society: an exploratory study from Vietnam. Problems and Perspectives in Management, 17(2), 392-403, DOI:10.21511/ppm.17(2).2019.30

Hoàng Lê Ngọc Anh ([email protected])


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):