CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Hậu quả lâu dài của chiến tranh đối với người thương tật

SSHPA (24-06-2019) — Chiến dịch rải bom lớn nhất lịch sử quân đội Mỹ trong giai đoạn 1965-1975 đã gây ra những thiệt hại vô cùng nặng nề tại Việt Nam. Ngoài số lượng thương vong lớn, cuộc chiến tranh vẫn còn để lại hậu quả khắc nghiệt đối với sức khỏe của nhiều thế hệ người Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về vấn đề nàys.

Nhóm nghiên cứu gồm các tác giả Michael Palmer (University of Western Australia, Úc), Nguyễn Việt Cường (Đại học Kinh tế Quốc dân), Sophie Mitra (Fordham University, Mỹ), Daniel Mont và Nora Ellen Groce (University College London, Anh) đã tìm hiểu hậu quả thương tật ở Việt Nam sau gần 4 thập kỷ xảy ra chiến dịch đánh bom của Mỹ giai đoạn 1965-1975. Nghiên cứu Long-lasting consequences of war on disability được công bố trên tạp chí Journal of Peace Research [2018 Impact Factor = 2.518; 2018 CiteScore = 3.37] thuộc tạp chí SAGE.

Mỹ rải bom miền Bắc Việt Nam trong chiến dịch Sấm Rền (Nguồn: National Museum of the U.S. Air Force)

Kết hợp dữ liệu từ quân đội Mỹ, điều tra dân số quốc gia Việt Nam, nghiên cứu đã cho thấy liên hệ đáng kể giữa tác động của bom mìn với tỉ lệ thương tật sau gần 40 năm kết thúc chiến tranh:

Bom mìn chiến tranh tạo ra những thương tật nghiêm trọng, tác động nặng nề nhất tới những người đang ở độ tuổi 40 do được sinh ra vào thời kỳ mật độ rải bom cao nhất.

Tác động đáng kể tiếp theo là đối với những người sinh ra sau chiến tranh. Hậu quả lâu dài này có thể giải thích bởi những tiếp xúc trực tiếp với trận bom hoặc các vũ khí như UXO, bom mìn, dioxin, cũng như các cơ chế gián tiếp liên quan bao gồm môi trường dinh dưỡng nghèo nàn, cạn kiệt nguồn nhân lực và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng chất lượng thấp.

Hậu quả lâu dài đối với thế hệ người Việt Nam sau chiến tranh (Nguồn: CNN)

Kết quả nghiên cứu cho thấy các cuộc chiến gây ra tổn thất rất lớn về chi phí chăm sóc sức khỏe con người, hậu quả này lâu dài hơn những ảnh hưởng liên quan tới phát triển kinh tế và phúc lợi xã hội.

Những phát hiện này từ Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy nhanh quá trình khắc phục hậu quả chiến tranh, đảm bảo an ninh lương thực, dịch vụ y tế và phục hồi chức năng cho người dân ở các khu vực chịu ảnh hưởng.

*Thông tin thư viện (APA):

Palmer, M., Nguyen, V. C., Mitra, S., Mont, D., & Groce, E. N. (2019). Long-lasting consequences of war on disability. Journal of Peace Research, DOI: 10.1177/0022343319846545

Hoàng Lê Ngọc Anh ([email protected])


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):