CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Tiêu thụ thuốc lá bất hợp pháp và thiệt hại đối với doanh thu thuế của Chính phủ Việt Nam

SSHPA (07-02-2019) — Buôn bán thuốc lá bất hợp pháp thường đi kèm với hành vi trốn thuế, không chỉ làm suy yếu thẩm quyền của Chính phủ, mà số tiền gian lận có thể được tiếp tục tái đầu tư cho các hành vi phạm pháp khác. Đồng thời sự dễ dàng tiếp cận thuốc lá lậu với giá cả vừa phải làm hạn chế hiệu quả của các biện pháp tăng giá và thuế để giảm tiêu thụ thuốc lá. Do đó, vấn đề buôn bán thuốc lá bất hợp pháp trở thành mối quan tâm đối với cả Chính phủ và giới y tế cộng đồng.

Nhóm các tác giả: Nguyễn Thạc Minh (Ball State University, Mỹ), Đào Thế Sơn (trường Đại học Thương Mại), Nguyễn Quế Nga (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam), Mike Bowling (The University of North Carolina at Chapel Hill, Mỹ), Hana Ross (University of Cape Town, Nam Phi) và Anthony D. So (Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health, Mỹ) đã thực hiện khảo sát người hút thuốc ở 12 tỉnh thuộc 3 vùng miền của Việt Nam năm 2012, ước tính lượng tiêu thụ thuốc lá bất hợp pháp và thiệt hại đối với doanh thu thuế của Chính phủ.

Nghiên cứu với tên gọi Illicit Cigarette Consumption and Government Revenue Loss in Vietnam: Evidence from a Primary Data Approach được công bố trên tạp chí International Journal of Environmental Research and Public Health [2018 JIF = 2.468; 2018 CiteScore = 2.81] đầu tháng 6 vừa qua.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ cuộc khảo sát Vietnam Illicit Trade Assessment (VITA) 2012 về những thông tin của thuốc lá lậu và ước tính lượng tiêu thụ tại Việt Nam. Đây là cuộc khỏa sát đầu tiên được thiết kế để thu thập các thông tin về thuốc lá lậu tịa Việt Nam. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện phỏng vấn trực tiếp với 3125 người hút thuốc thuộc 12 tỉnh đã chọn, vòng 2 tiếp tục khảo sát bảng hỏi và kiểm tra bao thuốc được sử dụng gần nhất của người tham gia.

(Nguồn: Pexels)

Kết quả cho thấy 20.7% bao thuốc lá đã được mua là hàng lậu, khoảng 724 đến 731 triệu bao thuốc lá bất hợp pháp đã được lưu thông trong thị trường Việt Nam năm 2012, ước tính thiệt hại doanh thu thuế của Chính phủ từ 223 đến 295 triệu đô la Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra ước tính về lượng tiêu thụ thuốc lá lậu và thiệt hại đối với doanh thu thuế đều thấp hơn kết quả đưa ra bởi Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam. Các tác giả cho rằng ngành công nghiệp này có xu hướng phóng đại vấn đề hàng lậu nhằm phản đối những chính sách về tăng thuế thuốc lá và yêu cầu cảnh báo sức khỏe in trên bao bì sản phẩm.

Khác với kết luận trước đây của ngành công nghiệp thuốc lá cho rằng thuốc lá nhập lậu được tiêu thụ nhiều bởi giá thành thấp hơn, nghiên cứu này cho thấy kết quả thậm chí ngược lại khi giá của thuốc lá nhập lậu cao hơn 51% so với sản phẩm hợp pháp và người tiêu dùng sẵn sàng chi trả để sử dụng hàng lậu này.

(Nguồn: Hình ảnh được cung cấp bởi mohamed Hassan từ Pixabay)

Cửa hàng tiện lợi là kênh phổ biến nhất mà thuốc lá bất hợp pháp đến được tay người tiêu dùng, tiếp đến là hàng rong và tiệm cà phê. Sự dễ dàng tiếp cận và tiêu thụ sản phẩm bất hợp pháp cho thấy thực thi pháp luật và quản lý thị trường yếu kém có thể là nguyên nhân chính của việc mua bán thuốc lá lậu ở Việt Nam.

*Thông tin thư viện (APA):

Nguyen, T. M., Dao, T. S., Nguyen, Q. N., Bowling, M., Ross, H., So, D. A. (2019). Illicit Cigarette Consumption and Government Revenue Loss in Vietnam: Evidence from a Primary Data Approach. International Journal of Environmental Research and Public Health, 16(11), 1960, DOI: 10.3390/ijerph16111960

Hoàng Lê Ngọc Anh (hoanglengocanh1996@gmail.com)


Ý kiến bạn đọc (0):