CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Nhà nghiên cứu 13 tuổi cho thấy tiếng ồn từ máy sấy tay ảnh hưởng tới trẻ nhỏ

SSHPA (05-07-2019) — Tiếng ồn từ máy sấy tay có ảnh hưởng đến thính giác của trẻ nhỏ, một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Paediatrics and Child Health [2018 JIF = 1.059; 2018 CiteScore = 0.78; SCImago H-Index 33] đã chỉ ra. Một lí do khác nữa khiến nghiên cứu này đáng tin tưởng: tác giả duy nhất của bài viết chỉ mới 13 tuổi, và cô bé Nora Louise Keegan (Grade 8, Calgary Board of Education, Calgary, Alta, Canada) đã theo đuổi đề tài này từ năm em 9 tuổi. Một công bố khoa học đàng hoàng, nghiêm chỉnh của tác giả nhí lớp 8 rất đáng để nhiều nhà nghiên cứu ăn lương chuyên nghiệp phải suy ngẫm.

(Nguồn: David Keegan trên CBC.CA)

Nora Keegan đã đo lường 44 loại máy sấy tay khác nhau trong các nhà vệ sinh tại Alberta, Canada từ tháng 12-2105 đến tháng 2-2017. Âm thanh của mỗi máy sấy tay được đo lường ở 5 ngưỡng khác nhau tương ứng với chiều cao ống tai trung bình của trẻ em 3 tuổi (83.5 cm), của phụ nữ (149 cm), của đàn ông (161 cm), của tác giả (127 cm), và chiều cao của ống xả tiếng của máy sấy tay. Đồng thời, tiếng ồn cũng được đo lường ở hai điều kiện khác nhau (có tay hay không có tay), và khoảng cách so với tường (30 cm hoặc 45 cm). Tổng cộng là 20 cách đo khác nhau. Chuẩn tiếng ồn cho phép được Nora tham khảo theo hướng dẫn của Health Canada về ngưỡng ồn của đồ chơi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở ngưỡng chiều cao của tai trẻ em, tiếng ồn phát ra từ máy sấy tay thường cao hơn so với người lớn; và đối với một số mẫu máy thì tiếng ồn vượt quá ngưỡng cho phép đối với đồ chơi trẻ em. Về lâu dài, việc tiếp xúc với các tiếng ồn trong khoảng 91 tới 111 dBA một cách bất ngờ có mối liên hệ với khó khăn trong việc giữ  tập trung và học tập của trẻ nhỏ.

Trả lời phỏng vấn trên Calgary Eyeopener, Nora Keegan cho biết em đã nhận thấy tai bị đau sau khi dùng máy sấy tay khi học lớp 4, và sau đó là cả khi học lớp 5 nữa. Sau đó em đã quyết định thí nghiệm xem tiếng ồn từ máy sấy có gây hại tới việc nghe của trẻ em không.

Dự án được em thực hiện để tham dự hội chợ khoa học của trường  vào năm lớp 5. Nora đã rất thích thú với dự án này và tiếp tục theo đuổi nó trong năm lớp 6 và lớp 7. Đến nay, khi đã là học sinh lớp 8, nghiên cứu của em đã chính thức được xuất bản trên một tạp chí có bình duyệt.

Bên cạnh việc xuất bản, em cũng đã tạo ra một tấm lọc không khí để làm giảm tiếng ồn. Tấm lọc này hiện được sử dụng ngay tại ngôi trường Nora đang theo học. Dù mới chỉ có một nghiên cứu nhỏ, Nora hy vọng sẽ có thể nói chuyện với nhà sản xuất cũng như Health Canada về vấn đề này. Đồng thời, em cũng muốn kiểm tra thêm nhiều máy sấy tay nữa để tìm hiểu kĩ hơn về tiếng ồn do chúng gây ra.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Bạn đến chơi nhà (7/6/2019 6:24 PM): Mình nể cô bé Nora này quá. Tác giả nhí, một mình nghênh chiến, thật là kỳ diệu. Nền giáo dục của họ khác biệt thật. Trong khi một số rất lớn, hàng ngàn tiến sỹ và giáo sư danh phận uy nghi của VN thì cứ cố tình trốn tránh, luôn mồm kêu ca "nghiên cứu khó lắm".