CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Tượng đài những người anh hùng ẩn danh trong khoa học

SSHPA (09-07-2019) — Theo Foundation for Biomedical Research (FBR), 95% động vật được sử dụng trong phòng thí nghiệm là các loài chuột. Loài vật nhỏ bé này được lựa chọn vì nhỏ gọn, dễ thích nghi, sinh sản nhanh với vòng đời ngắn, không quá đắt đỏ. Quan trọng hơn cả là chuột có nhiều đặc tính tương đồng với con người về gen, sinh học cũng như hành vi. Rất nhiều bệnh ở người có thể được tái tạo lại ở chuột như béo phì, Parkinson, Alzheimer, ung thư, hay HIV/AIDS.

Cảm ơn sự đóng góp to lớn của các chú chuột nhỏ bé, một bức tượng mô tả một bác chuột già đang đan từng sợi DNA đã được dựng lên vào năm 2013 tại Institute of Cytology and Genetics, Novosibirsk, Siberia, Nga. Bức tượng được dựng lên nhằm cảm ơn sự đóng góp và hy sinh của loài vật nhỏ bé này cho con người, đặc biệt là các nghiên cứu về gen với các kiến thức quan trọng về cơ chế sinh học, sinh lý của các loại bệnh, góp phần pháp triển các loại thuốc mới.

(Nguồn: Irina Gelbukh/Wikimedia)

Bên cạnh bức tượng vinh danh các chú chuột, tại Moscow’s Higher School of Economics (HSE), Moscow, Nga, một tượng đài khác cũng dựng lên vào năm 2017. Bức điêu khắc có tên “Tượng đài những nhà phản biện ẩn danh” (Monument to an Anonymous Peer Reviewer).

Vào năm 2016, giám đốc Viện Giáo dục của HSE đã thu thập ý kiến của mọi người để biến một khối bê tông ở sân trường thành cái gì đó thật ý nghĩa. Nhà xã hội học Igor Chirikov đã đưa ra ý tưởng về “Tượng đài những nhà phản biện ẩn danh”. Ý tưởng ngay lập tức đã gây sốt trên nền tảng gọi vốn cộng đồng Kickstarter, và được tài trợ tổng cộng $2521.

(Nguồn: Dari Drozhzhina trên Nature)

Cuối cùng, bức điêu khắc có hình xúc xắc với 5 mặt thể hiện các kết quả có thể của quá trình phản biện: Chấp nhận đăng bài (Accept), Sửa lỗi nhỏ (Minor Changes), Sửa lỗi nặng (Major changes), Chỉnh sửa và nộp lại (Revise and Resubmit), và Từ chối đăng bài (Reject). Bên cạnh đó, 21 tiêu đề bài nghiên cứu của các nhà khoa học có đóng góp lớn cho quá trình gọi vốn cộng đồng cũng được khắc lên các mặt của tượng đài này.

*Tham khảo:

Schiermeier, Q. (2017). Monument to peer review unveiled in Moscow. Nature, doi:10.1038/nature.2017.22060.

Panko, B. (2017). This Russian monument honors the humble lab mouse. Smithsonian. URL: https://www.smithsonianmag.com/smart-news/russian-statue-honoring-laboratory-mice-gains-renewed-popularity-180964570/.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):