CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Về được - mất trong việc công bố nghiên cứu trên các tạp chí thứ hạng cao thấp khác nhau

SSHPA (15-07-2019) — Công bố ở các tạp chí Q1, hay nhóm đỉnh cao như các tạp chí thuộc “họ nhà” Nature, Science, Lancet, JAMA, PNAS, hay luôn là mong muốn và ước mơ của các nhà nghiên cứu. Trước hết thì đây một thành tựu đáng quý trong sự nghiệp, đồng thời thành tựu này cũng mở ra các cánh cửa để nhà nghiên cứu có thể tiến xa hơn trong nghề học thuật.

Mặc dù vậy, thực tế là cực kì khó khăn để có thể đăng bài trên các tạp chí với tỉ lệ từ chối bài lên tới hơn 90%, nhất là với các nhà nghiên cứu trẻ. Vì vậy, cũng giống như trò chơi điện tử, một nhà nghiên cứu trẻ thường bắt đầu với các tạp chí có xếp hạng thấp (Q3, Q4) rồi dần dần leo lên thang bậc cao hơn là một chiến lược hợp lý.

Bài viết Potential risks & benefits of publishing in lower-ranked journals của tác giả Marcus Arvan (University of Tampa, Hoa Kỳ), mặc dù tập trung vào ngành triết học, vẫn đưa ra các lợi ích và hạn chế (cần biết), về việc công bố trên các tạp chí có thứ hạng thấp hơn (tạm gọi là “chiếu dưới”).

Hạn chế

Giảm sự hấp dẫn của bản thân trên thị trường việc làm: Các trường đại học, đặc biệt là các trường định hướng nghiên cứu danh tiếng, sẽ có các tiêu chuẩn rất rõ ràng và khắt khe khi xem xét hồ sơ ứng viên. Đăng bài ở các tạp chí “chiếu trên” rõ ràng sẽ giúp hồ sơ của nhà nghiên cứu nổi bật hơn rất nhiều so với việc chỉ đăng bài ở các tạp chí thứ hạng thấp, hay không có công bố nào.

Sẽ có ít người biết đến nghiên cứu của bạn hơn: Rất rất nhiều nghiên cứu được công bố nhưng nhanh chóng bị trôi vào quên lãng. Khả năng bị quên lãng đối với các bài đăng trên tạp chí thứ hạng “chiếu dưới” (cũng có nghĩa là tên tuổi kém hơn, và ít được chú ý) chắc chắn cũng cao hơn.

Bị “soi” sẽ phẩm chất khoa học: Đăng bài trên các tạp chí thứ hạng thấp không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc tác giả là một nhà khoa học tồi. Tuy nhiên, việc đăng bài trên các tạp chí thứ hạng thấp cũng sẽ thường kèm theo cách đánh giá tiêu cực (gọi là “soi”) hay các nhận định chủ quan phủ nhận công sức, hay chất lượng của công bố, cũng như phẩm chất của nhà nghiên cứu vì “tạp chí đó chỉ có Q4”.

Cũng không loại trừ, tác giả thật sự công bố một tác phẩm khá tệ: Các tạp chí chất lượng cao thường đi kèm với tỉ lệ từ chối đăng bài cao (85-95%), cũng đồng nghĩa với quá trình chọn lọc khắt khe hơn đối với các bản thảo nộp vào. Mặc dù vẫn có thể có một số tác phẩm có chất lượng tệ, nhưng về cơ bản các bản thảo nếu được chấp thuận đăng đều có chất lượng ổn định, do bản thân các tác giả cũng tự phân loại và lựa chọn tác phẩm tốt nhất để nộp vào những chỗ đáng giá kiểu như “chọn mặt gửi vàng”. Đối với các tạp chí thứ hạng thấp hơn, với tỉ lệ chấp thuận cao hơn, thì chất lượng bài vở cũng sẽ trồi sụt hơn. Vì thế, đăng bài trên các tạp chí thứ hạng thấp cũng đồng nghĩa với nguy cơ rằng bài của bạn thực sự khá tệ.

Nhưng thực sự tồn tại những lợi ích

Tạo dựng sự tự tin: Theo đuổi ước mơ vào một tạp chí đỉnh cao đồng nghĩa với một hành trình dài đằng đẵng với nhiều lần bị từ chối, hay những phản biện nặng nề khiến bạn nghi ngờ bản thân cực độ. Nếu là một nhà tốt nghiệp trẻ, vừa mới hoàn thành chương trình tiến sĩ, chưa có một nghiên cứu nào trong tay, chắc chắn quá trình này sẽ bào mòn sự tự tin của bạn. Vì thế các tạp chí thứ hạng thấp hơn, đỡ gay gắt hơn, chính là nơi lý tưởng để lấp đầy khoảng trống trong lý lịch khoa học, xây dựng thương hiệu ban đầu cho cá nhân với tư cách một nhà nghiên cứu trẻ.

Hơn nữa, cảm giác tự tin của một nhà nghiên cứu đang xây dựng sự nghiệp với các công bố vừa tầm sẽ giúp nuôi dưỡng ước mơ to lớn sau này. Không ai phủ nhận được giá trị to lớn này.

(Nguồn: Image by 955169 from Pixabay)

Tăng sự cạnh tranh khi nhắm tới các vị trí giảng dạy: Không phải trường đại học nào cũng định hướng nghiên cứu, hoặc là nghiên cứu cạnh tranh ở bảng cao nhất. Thế nên với các nhà nghiên cứu trẻ với định hướng lâu dài về giảng dạy, việc nắm trong tay một số lượng công trình đủ tốt sẽ làm tăng sự hấp dẫn của bản thân khi bạn nộp hồ sơ vào các trươờng đại học định hướng giảng dạy.

Sử dụng thời gian hiệu quả: Công bố trên các tạp chí học thuật luôn cần rất nhiều thời gian. Mặc dù quá trình nộp bài đã cải thiện rất nhiều nhưng nhiều tạp chí vẫn mất đến 1–2 tháng để có thể có quyết định đầu tiên. Đối với các tạp chí “chiếu trên”, quyết định đầu tiên cũng thường là sự từ chối nhiều hơn. Trong một năm, nếu chỉ ngắm đến các tạp chí đỉnh thì một nhà khoa học cũng chỉ có thể nộp đi nộp lại khoảng 2–3 lần cho một bản thảo. Như thế, đến khi ra bài thì cũng mất cả năm trời, thậm chí còn hơn vậy. Vì thế chiến lược hợp lý hơn có lẽ là có cả bản thảo nộp cho các tạp chí hạng cao và cả các tạp chí vừa phải để có nhiều cơ hội đăng bài hơn.

Trải nghiệm bình duyệt tốt hơn: Chắc chắn với sự tinh lọc của mình, quá trình phản biện của các tạp chí “hạng nhất” sẽ rất khắc nghiệt và thách thức. Đối với các tạp chí thứ hạng thấp hơn, phản biện cũng không hề là một quá trình dễ dàng, nhưng bạn sẽ có khả năng gặp các phản biện dễ tính hơn đôi chút, khiến quá trình làm việc có vẻ dễ thở hơn, và cũng giúp bạn tăng cơ hội đăng bài lên tương đối.

(Nguồn: PERESANZ/SHUTTERSTOCK trên ScienceNews)

Tự do học thuật: Thực tế thì các tiêu chí về chất lượng, mới lạ, của các tạp chí đỉnh sẽ khiến các chủ đề mà họ lựa chọn cũng kén chọn hơn. Vì thế có nhiều chủ đề và kể cả tác phẩm rất tốt sẽ bị từ chối. Theo trải nghiệm cá nhân của tác giả Marcus Arvan, các tạp chí “chiếu dưới” thường mang đến một cảm giác tự do về mặt học thuật hơn hẳn. Điều này giúp tác giả cảm thấy thực sự là một triết gia.

Cuối cùng lựa chọn công bố ở đâu phụ thuộc vào bản thân của mỗi tác giả, và đôi lúc là cộng thêm cả một chút may mắn, đặc biệt là ở những lần đầu tiên. Đối với các ngành nghiên cứu cần tới một đội ngũ dày dặn, công việc công bố sẽ dễ thở hơn rất nhiều với sự hướng dẫn của giáo sư, nghiên cứu viên chính, hay đàn anh đi trước. Trái lại, với các ngành thường công bố “solo” như triết học, xã hội học, nhà nghiên cứu trẻ nên có sự cân nhắc kĩ lưỡng.

*Tham khảo:

Marcus Arvan. (2016). Potential risks & benefits of publishing in lower-ranked journals. The Philosopher’s Cocoon. Retrieved from: https://philosopherscocoon.typepad.com/blog/2016/08/risks-a.html


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):