CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Góc nhìn của danh hài: Cái chết và sự ngu si giống nhau như thế nào?

SSHPA (25-7-2019) — Khi được Stephen Colbert, host của chương trình truyền hình hằng ngày Late Show của đài CBS, Mỹ, hỏi về suy nghĩ của mình đối với cái chết, Ricky Gervais trả lời như sau: 

"Chẳng có điều gì là không đúng với cái chết...Điều hay nhất về nó là ta không biết gì lúc nó xảy ra. Nó cũng giống như bị ngu si vậy, chỉ có những người xung quanh là đau khổ thôi." 

Nguyên văn tiếng Anh:

"There is nothing wrong about death...The best thing about being dead is that you don't know about it. It's like being stupid, it's only painful for others." 

Ricky Gervais, nổi tiếng là một người vô thần, không tin vào chúa hay đấng sáng tạo: Gervais sẽ luôn chọn Dog(s) thay vì God(s). Quan điểm của ông ta về sự sống rất giống với quan điểm của các nhà triết học hiện sinh:

"Được sống giống như là được hưởng một kì nghỉ vậy. Chúng ta không tồn tại trong vòng 13,7 tỉ năm, rồi nếu may mắn, ta có 80 hay 100 năm có được nhận thức, được trải nghiệm, cảm nhận mọi thứ, rồi ta lại mãi mãi không tồn tại." 

Có lẽ vì luôn hiểu được  cái ngắn ngủi của cuộc đời như vậy, mà Ricky Gervais luôn làm việc vô cùng năng suất, nhưng luôn giữ cho mình sự hài hước trước mọi vấn đề. Ông thường xuyên sản xuất, đạo diễn và biểu diễn ở trong những TV series, phim điện ảnh, phim tài liệu và chương trình hài kịch; Truyền hình: The Office (BBC) năm 2001-2003, Extras (BBC) năm 2005, Life’s Too short (HBO) 2011, The Ricky Gervais Show (HBO) năm 2010, An Idiot Abroad (Sky1) năm 2010-2012, Derek (Channel 4) năm 2012, After Life (Netflix) năm 2018; Chương trình hài kịch stand-up comedy: Animals (2003), Politics (2004), Fame (2007), Science (2009), Humanity (2013), SuperNature (2018).

Stephen Colbert, là một trong những người bình luận chính trị nổi tiếng nhất trong thế giới phương Tây. Châm biếm chính trị của Stephen Colbert là chủ đề cho hàng loạt những nghiên cứu được xuất bản trong các tạp chí hàng đầu của ngành truyền thông, văn hóa, và xã hội (Media, communication, culture, and society). Link đến những nghiên cứu tại đây.

Thế giới của những danh hài luôn khiến tôi ngưỡng mộ về sự bùng nổ trong sáng tạo của họ. Những người như Colbert, Gervais, Louis CK, Bill Burr, họ đi tour diễn hài quanh năm, nhưng họ vẫn luôn kỉ luật, bền bỉ tìm ra thời gian để viết và đạo diễn những chương trình truyền hình, tham gia những talkshow, phim điện ảnh, v.v... Điều đáng khâm phục là mỗi chương trình là một quá trình họ làm mới bản thân hoàn toàn: tìm ra những điều nhức nhối trong xã hội, và quan trọng hơn là tìm ra tiếng nói châm biếm của riêng mình. Đó là những quá trình sáng tạo rất đúng với nguyên tắc 3D (Out of discipline thinking — Suy nghĩ ngoài ngành/phạm vi quen thuộc của mình; within discipline expertise — Năng lực của một chuyên gia trong ngành/lĩnh vực; disciplined process — quá trình làm việc khắc nghiệt, kỉ luật), đã được mô tả thông qua ví dụ về bộ phim Big Short (2015)

(*) Tham khảo: 

(**) Bài đóng góp của Hồ Mạnh Tùng (Viện Triết học, Viện HL KHXH); [email protected] 


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):