CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Sơ lược dữ liệu Publons về bình duyệt/biên tập ở các đơn vị nghiên cứu Việt Nam trước mùa Peer Review Awards 2019

SSHPA (26-7-2019) — Năm 2019, tuần lễ Publons Peer Reviews rơi vào trung tuần tháng 9 (từ ngày 17, so với năm 2018 là ngày 12).

Từ giữa tháng 7, tức là 2 tháng trước sự kiện quan trọng bậc nhất của giới các cây bút bình xét khoa học (peer reviewer), và có lẽ bây giờ bao gồm cả các tay bút biên tập (editor), Clarivate Analytics và Publons đã bắt đầu gửi các thông tin thúc giục các nhà nghiên cứu cập nhật hồ sơ bình duyệt và biên tập.

Dữ liệu cập nhật đến hết tháng 8-2019 sẽ là cơ sở để Publons công bố danh sách Publons Peer Review Awards cho giai đoạn 9-2018 đến 9-2019. Năm nay có một thay đổi rất đáng kể. Tất cả các số đếm báo cáo phản biện (reviews) và số bản thảo được biên tập (manuscripts) CHỈ thống kê duy nhất các bản thảo và báo cáo nộp vào các tạp chí đã chỉ mục hóa trong ISI Web of Science Core Collection (tức là 4 chỉ mục chính: SCIE, SSCI, AHCI và ESCI).

Riêng ở Việt Nam, một phần có đóng góp từ nỗ lực SciComm SSHPA, đến nay cũng nhiều nhà nghiên cứu đã tiếp tục mở account trên Publons, cập nhật dữ liệu và tham gia các hoạt động bình duyệt/phản biện cũng như biên tập.

Tình hình có thể thấy qua hình ảnh trích xuất từ Publons (25-7-2019), cho tổng số lượng báo cáo phản biện/bình xét (peer-review reports) đã hoàn thành của mỗi đơn vị trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến thời điểm truy xuất dữ liệu.

Trường ĐH Duy Tân đang dẫn đầu với 528 báo cáo phản biện đã hoàn thành qua 52 tuần.

Tôn Đức Thắng tiếp ngay sau, nếu như ta gộp 3 tên trường vì lý do nào đó được khai báo trong hệ thống của người sử dụng thành 3 đơn vị khác nhau, đều bắt đầu bằng cụm "Ton Duc Thang". Tổng số 293 báo cáo phản biện được thống kê qua 52 tuần.

Khối trường ĐH có đầu tư nước ngoài có đại diện RMIT Vietnam với 152 báo cáo, đứng vị trí thứ 3.

Trường ĐH Phenikaa (Hà Nội) đứng thứ 4 với 144 báo cáo đã hoàn thành.

Đứng thứ 5-6-7 là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội, và ngay sát là HUTECH của Tp. Hồ Chí Minh, với số bình duyệt khá sát nhau, lần lượt là 136, 131, 129.

Đây là 7 đơn vị duy nhất có tổng số review reports đã hoàn thành 12 tháng qua vượt 100. Độc giả muốn xem dữ liệu toàn thể các trường và đơn vị Việt Nam có tham gia đăng ký trong CSDL Publons, có thể tham khảo đường link sau đây: https://publons.com/institution/?country=99&order_by=num_reviews.

Riêng về công tác biên tập, tính riêng trong số 7 đơn vị vừa thống kê ở trên, thì nổi bật nhất là trường ĐH Phenikaa với 2 editors đã phục vụ công tác biên tập cho 39 bản thảo. (Ghi chú: thống kê này chắc chắn phản ánh không đầy đủ công tác bình duyệt và biên tập, do một số lượng nhà KH có thể chưa đăng ký tài khoản với Publons.)

Trường đại học #Editors #MS
Phenikaa Uni 2 39
DTU 1 2
TDTU 1 1
HUTECH 1 1
RMIT 0 0
VNU Hanoi 0 0
Bách Khoa HN 0 0

Xin nhắc lại, số bản thảo được biên tập nói trên chỉ thống kê cho các tạp chí đã chỉ mục hóa trong ISI Web of Science Core Collection; tức là 4 chỉ mục chính: SCIE, SSCI, AHCI và ESCI. Riêng số liệu với công tác biên tập, do không phải là con số lớn, và cũng không có nhiều nhà KH tham gia công tác biên tập, do đó con số là gộp tổng toàn bộ có trong CSDL, chứ không tính riêng cho 12 tháng vừa qua như với báo cáo bình duyệt.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):