CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Tưởng nhớ Mike Harvey, theo cách riêng

SSHPA (26-7-2019) — Tôi không có giao đãi gì đặc biệt với Gs. Harvey, dù có biết ông ấy và Nancy Napier có một số dự án và tác phẩm chung với nhau. Ấn tượng rõ nhất chỉ là một tập slides bài giảng của Mike về xu hướng xuất bản trong ngành quản trị thời đại toàn cầu hóa. Tôi nhớ, vì đó là bản được biên tập chu đáo, đầy thông tin và rất có ích.

Đọc xong thì cứ ngẫm nghĩ, công bố quốc tế ngày càng khó. Chỗ càng tốt thì càng chẳng dành cho những anh yếu bóng vía. Những thông tin trong bản đó quả là có ích về sau, nhưng cũng chỉ dừng ở mức độ đó.

Cho tới 2013, lúc Mike biên tập một chuyên đề cho Int. J. Intercultural Relations (Elsevier), cùng với Moeller, thì chúng tôi mới nộp bài. Làm việc ròng rã với biên tập cũng nhiều tháng trời, qua nhiều vòng phản biện, cuối cùng thì bài đó xuất bản năm 2015. Lúc "accept" Mike chỉ nói ngắn gọn:

- Chúc mừng. Tôi thích bài của cậu.

Sau đó, có một lần trò chuyện trên mạng với Mike. Khi nói về sức khỏe, công việc, sự sống, tuổi già... tôi bảo Mike đại ý ông làm được nhiều như vậy, thì ông bất tử rồi. Mike hơi ngỡ ngàng, hỏi lại. Nhưng nghe giải thích xong thì cười bảo:

- Ý hay đấy. Cảm ơn vì khái niệm "immortal".

Tình cờ, hôm nay đọc trên ResearchGate thấy có bài của Marina Dabic, từng là EIC, trước Luca, của Int. J. Trans. Innov. Syst. (Inderscience), một đồng tác giả đi theo Mike nhiều năm. Bài ấy nói về thành tựu của Gs Harvey, tôi chột dạ. Thường cái giọng viết này chỉ dành tưởng nhớ người đã khuất. Lẽ nào...

Liền đi tìm, và nhờ Sci-Hub vĩ đại thì được bản full-text. Toàn bộ bài nói về Mike, và chia động từ ở thì quá khứ. Chắc là mình đoán đúng rồi... Mãi rồi cũng tìm được manh mối... "passed away".

Bài đó đây:

Có cố đi tìm trên mạng, thì cũng không có mấy thông tin về việc Mike qua đời. Kỹ nhất có lẽ là trang web của Univ. Arizona. Họ nói rõ, ông yêu cầu gia đình không tổ chức lễ lạt gì linh đình, và ai nhớ đến ông thì tưởng niệm theo cách riêng.

Và bài đang viết chính là cách một cách riêng... Sinh thời, ông ấy đã đóng góp được hơn 400 bài nghiên cứu cho kho tàng tri thức thế giới. Và trong lĩnh vực của ông ấy, ông thuộc hàng Titans ("thần thánh"), có năm được xếp hạng đứng thứ 3 toàn cầu về mức độ cống hiến.

Dưới đây là một ví dụ về bài từ rất lâu của ông rồi, đã 30 tuổi chứ chẳng ít, đến nay cũng vẫn còn được trích dẫn rất nhiệt tình.

Đến giờ, khi chuẩn bị đóng lại bài viết, tôi vẫn bảo lưu quan điểm: Mike Harvey thực sự "immortal" với những gì ông đã làm.

VQH
25-7-2019, Vienna, Austria.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):