CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Theo đuổi thứ hạng ấn phẩm hay ảnh hưởng lên số đông người đọc?

SSHPA (29-07-2018) — Mỗi nhà nghiên cứu đều mong muốn tác phẩm của mình được độc giả—với phần lớn bạn bè, đồng nghiệp, các chuyên gia trong ngành—tìm đọc. Điều này cũng đã được kiểm chứng trong một điều tra mới đây trên bioRxiv. Tuy nhiên, khi xét tới đồng nghiệp, hay cộng đồng nghiên cứu nói chung, phẩm cấp của tạp chí trở thành mối quan tâm chính, đặc biệt là với các nhà nghiên cứu chưa có biên chế (tức đang trong quá trình tìm đến sự ổn định con đường nghề nghiệp nghiên cứu suốt đời).

Chia sẻ trên Science, nhà nghiên cứu Björn Brembs (University of Regensburg, Đức) nhận định để thực sự phân định giữa khả năng bài được đọc nhiều và phẩm cấp tạp chí là rất khó. Về cơ bản, các bài nghiên cứu trên các tạp chí tiếng tăm và phổ biến sẽ thu hút sự chút ý của độc giả, với số liệu về lượt xem, tải về, chỉ số truyền thông, hay trích dẫn vượt trội.

Ở chiều ngược lại, danh tiếng và uy tín có độ phủ rộng rãi của một ấn phẩm học thuật cũng tương đồng với hệ số tác động và thứ hạng cao. Ngay tại các trường đại học nghiên cứu, thứ hạng và hệ số tác động vẫn là các yếu tố được chú ý đặc biệt trong xét duyệt thăng chức hoặc biên chế.

Vì thế, mặc dù không phủ nhận các khía cạnh khác, quá trình phát triển sự nghiệp của các nhà nghiên cứu, vẫn sẽ phần lớn được quyết định ở quá trình leo thang về năng suất, thứ hạng, và hệ số tác động. Trước khi ở một vị thế vững chắc về sự nghiệp và có thể tạo nên sự thay đổi, một nhà nghiên cứu cần có chiến lược phù hợp để có được sự tự do trong định đoạt hành trình khoa học của mình.

*Tham khảo:

Langin, K. (2019). For academics, what matters more: journal prestige or readership?. Science, doi:10.1126/science.caredit.aay8817.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):