CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Mối liên hệ giữa tính cách huấn luyện viên và khả năng sáng tạo của cầu thủ trên sân bóng

SSHPA (01-08-2019) — Các môn thể thao đồng đội như bóng đá vẫn luôn cần mỗi cầu thủ phát triển khả năng tư duy và kỹ thuật cá nhân. Một trong những yếu tố tác động nhiều nhất đến sự sáng tạo này là vai trò lãnh đạo của một huấn luyện viên khiêm nhường và biết lắng nghe học trò.

Nghiên cứu về vấn đề này, tác giả Lưu Trọng Tuấn đã có công bố trên tạp chí Sports Management Review [2018 JIF = 2.138 CiteScore = 3.66] với tựa đề Coach humility and player creativity: The roles of knowledge sharing and group diversity. Mục tiêu của bài viết là tìm hiểu về mối liên hệ giữa sự sáng tạo của cầu thủ và môi trường đào tạo cho phép cởi mở trao đổi thông tin giữa “thầy-trò” – huấn luyện viên và cầu thủ.

Để thực hiện nghiên cứu này, tác giả đã sử dụng phương pháp lấy mẫu dây chuyền (snowball sampling) với sự giới thiệu ban đầu của Liên đoàn bóng đá Việt Nam tới 7 huấn luyện viên, dần dần mở rộng đối tượng đến các huấn luyện viên và cầu thủ trong các đội bóng không chuyên tại Việt Nam. Tổng cộng có 618 cầu thủ và 54 huấn luyện viên trong 54 câu lạc bộ trả lời bảng khảo sát.

Kết quả của nghiên cứu đã chỉ ra được mối quan hệ giữa sự khiêm tốn của huấn luyện viên và sự sáng tạo của các cầu thủ thông qua việc chia sẻ kiến thức như một cơ chế hòa giải. Ngoài ra, mối quan hệ này càng được củng cố khi kết quả còn chỉ ra rằng các huấn luyện viên khiêm nhường, biết lắng nghe thường có xu hướng dễ dàng chấp nhận những sự khác biệt và cá tính riêng của các học trò, điều này giúp các cầu thủ dễ dàng phát huy các thế mạnh của mình, giúp phát triển kỹ năng mang tính cá nhân và sáng tạo hơn.

Sự sáng tạo trong lối chơi của mỗi cá nhân đôi khi là thước đo để phân biệt những cầu thủ nghiệp dư và chuyên nghiệp. Trong khi các câu lạc bộ đang dốc sức tìm kiếm các cá nhân có tài năng bẩm sinh, bài viết này gợi mở một góc nhìn mới về việc sự sáng tạo của cầu thủ được phát huy nhờ vào sự chỉ đạo mềm dẻo, khôn khéo, đề cao sự tôn trọng ý kiến của các cầu thủ từ chính huấn luyện viên. Thêm vào đó, việc tạo ra một môi trường trao đổi chiến thuật cởi mở, đa dạng những luồng ý kiến của các cầu thủ cũng là điều kiện lý tưởng giúp phát triển sức sáng tạo trong các đội bóng không chuyên.

*Thông tin thư viện (chuẩn APA):

Tuan, L. T. (2019). Coach humility and player creativity: The roles of knowledge sharing and group diversity. Sport Management Review. doi:10.1016/j.smr.2019.02.004

Nguyễn Thị Quỳnh Yến (Ritsumeikan Asia Pacific University, Nhật Bản)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):