CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Du khách Á ở trời Âu: tiêu dùng, sự khác biệt, tính di động và đa dạng

SSHPA (16-08-2019) — Nghiên cứu về du khách đến từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc nhận được nhiều sự chú ý trong những năm gần đây. Tuy nhiên phần lớn các điểm đến được tìm hiểu bao gồm khu vực châu Á, châu Đại Dương và một số ít tại Bắc Mỹ; chưa có nhiều nghiên cứu về xu hướng của khách du lịch châu Á tại châu Âu.

Từ góc nhìn của xã hội học – một khía cạnh chưa được tiếp cận nhiều khi nghiên cứu về du khách châu Á, tác giả Bùi Thanh Hương (Ritsumeikan Asia Pacific University, Nhật Bản) và Alexander Trupp (University of the South Pacific, Fiji) đã thực hiện tìm hiểu hành vi tiêu dùng của du khách châu Á tại Vienna, thủ đô của Áo và là một trong những thành phố được ghé thăm nhiều nhất tại châu Âu. Đầu tháng 7 vừa qua, nghiên cứu với tên gọi Asian tourism in Europe: consumption, distinction, mobility, and diversity được công bố trên Tourism Recreation Research [2018 CiteScore = 1.98; ESCI] – tạp chí xuất bản bởi Taylor & Francis, thuộc nhóm Q1 các phân mục Cultural Studies, Geography, Planning and Development, và Tourism, Leisure and Hospitality Management.

Nghiên cứu thực hiện khảo sát 560 du khách là người Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và phỏng vấn hướng dẫn viên cũng như đại diện các cơ quan du lịch tại quốc gia điểm đến nhằm kiểm tra mô hình giả thuyết các yếu tố thúc đẩy tình trạng tiêu dùng của khách du lịch châu Á.

Kết quả nghiên cứu cho thấy khách du lịch châu Á tại Áo tăng trong những năm gần đây, tuy nhiên thời gian lưu lại trung bình tương đối ngắn.

Thủ đô Vienna của Áo được nhiều du khách châu Á biết đến với những di tích lịch sử và văn hóa (Nguồn: Pixabay)

Đặc điểm nhân khẩu học cho thấy thu nhập của du khách châu Á ở mức trung bình đến cao, tuổi khá trẻ và có học vấn cao, nữ giới chiếm đến 59.9%.

Phỏng vấn hướng dẫn viên và nhân viên cơ quan du lịch cho thấy chi tiêu của du khách châu Á có thể phân thành hai nhóm: cho sản phẩm văn hóa (bao gồm các điểm đến văn hóa và di tích lịch sử) và các sản phẩm vật chất.

Ví dụ như du khách Nhật Bản đặc biệt chú trọng việc ở những khách sạn hạng sang. Đối với du khách châu Á nói chung, các hãng sản phẩm nổi tiếng rất thu hút được sự chú ý, nhất là du khách Trung Quốc. Mặt khác, đối với du khách Trung Quốc và Nhật Bản, Áo và thành phố Vienna là điểm đến tạo trải nghiệm thư giãn bởi sự duyên dáng, tính xã hội trong phong cách sống, ví dụ như văn hóa “coffee house”.

Du khách Trung Quốc được đánh giá chi tiêu nhiều nhất cho mua sắm khi du lịch châu Âu (Nguồn: Gareth1953 / CC BY 2017)

Kết quả kiểm tra các giả thuyết đã đặt ra cho thấy các sản phẩm văn hóa và sản phẩm vật chất được cung cấp bởi điểm đến du lịch có ảnh hưởng đáng kể tới hành vi tiêu dùng các loại sản phẩm đó của du khách. Hành vi tiêu dùng cả sản phẩm văn hóa và vật chất đều có mối liên hệ tích cực với nhận thức của khách du lịch về sự khác biệt.

So sánh các đặc điểm, thói quen của du khách, nhận thức về điểm đến và xu hướng yêu thích cho thấy sự liên kết giữa hành vi tiêu dùng và tính lưu động. Tính lưu động có thể trở thành một yếu tố mới để đánh giá vị thế xã hội và tiêu dùng, hơn nữa sự đa dạng về tính lưu động cũng có thể là điều kiện trước hết để thấy được sự khác biệt giữa các nhóm du khách châu Á.

Những kết quả về sự đa dạng trong các nhóm du khách châu Á làm tăng sự hiểu biết về thị trường mới nổi này, tránh sự tập trung duy nhất vào thị trường Trung Quốc như hiện nay. Tìm hiểu về tính lưu động, hành vi tiêu dùng, sự khác biệt, nghiên cứu đóng góp một góc nhìn mới về hành vi tiêu dùng khi du lịch tại các điểm đến ngoài khu vực của du khách châu Á.

*Thông tin thư viện (APA):

Bui, T. H., Trupp, A. (2019). Asian tourism in Europe: consumption, distinction, mobility, and diversity. Tourism Recreation Research. DOI: 10.1080/02508281.2019.1634305

Hoàng Lê Ngọc Anh ([email protected])


Ý kiến bạn đọc (0):