CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Hệ thống của nhà xuất bản và quy trình nộp bài hiện nay có quá phức tạp?

SSHPA (02-09-2019) — Hệ thống xuất bản học thuật toàn cầu hiện nay có đến hơn 33.000 tạp chí Tiếng Anh, và rất nhiều các tạp chí bằng các ngôn ngữ khác. Mỗi tạp chí đều có các tiêu chuẩn riêng về yêu cầu định dạng khi xuất bản. Quen thuộc nhất và cũng tiêu tốn khá nhiều thời gian của các nhà khoa học là yêu cầu về trích dẫn với nhiều định dạng như hay APA style hay Chicago style.

(Nguồn: Linda Zacks trên Johns Hopkins Magazine)

Sự khác nhau về hệ thống và quy trình nộp bài giữa các tạp chí gây ra nhiều vấn đề cho các nhà nghiên cứu, đặc biệt là với các nhà nghiên cứu không có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Anh. Báo cáo phân tích định tính mới đây của Editage dựa trên ý kiến từ 2.515 nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đã cho thấy giới xuất bản học thuật vẫn còn nhiều vấn đề cần thay đổi: thời gian xuất bản lâu, chất lượng và quá trình bình duyệt kém chất lượng, chi phí xuất bản cao, hệ thống và hướng dẫn của tạp chí quá phức tạp, và quá trình chuyển đổi sang Open Access vẫn quá chậm.

Scholarly Kitchen đã có bài viết phân tích kĩ về góc nhìn của các nhà nghiên cứu về hệ thống và hướng dẫn nộp bài (guideline) của các tạp chí hiện nay. Trước hết, các nhà nghiên cứu đều mong muốn hướng dẫn nộp bài của các tạp chí trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn. Các tạp chí cũng cần đầu tư thêm để có một quy định rõ ràng về định dạng bản thảo, và tốt hơn nữa là có một bản mẫu chuẩn chỉnh. Điều này được đánh giá cao hơn là hướng dẫn dài về nộp bài/sau nộp bài hay các quy định về đạo đức.

(Nguồn: Editage)

Các quy định về định dạng bản thảo cũng cần được thống nhất, và có sự thông suốt giữa các tạp chí. Sự sai khác giữa các tạp chí tiêu tốn khá nhiều thời gian để các tác giả có thể chỉnh sửa và nộp cho các tạp chí mới. Hiện nay, các nhà xuất bản đều đang thử nghiệm với chính sách mở và không yêu cầu cụ thể về định dạng bản thảo khi nộp bài, tuy nhiên, vẫn chưa có một định hướng chung nào ở mức độ rộng rãi. Bên cạnh định dạng bản thảo, các nhà nghiên cứu cũng cảm thấy khó khăn để quản lý hết các tài khoản cho rất nhiều tạp chí khác nhau. Điều này xuất phát từ tiêu chuẩn và yêu cầu khác nhau giữa các tạp chí.

Tựu chung, nhiều nhà nghiên cứu đều cảm thấy quá trình nộp bài và chuẩn bị định dạng bản thảo tiêu tốn khá nhiều thời gian và đôi lúc mang lại rất ít giá trị cho chất lượng bài viết. Có thể khi làm việc trong một đội ngũ, công việc này sẽ được san sẻ bớt, nhưng với các tác giả làm việc độc lập, việc chỉnh sửa định dạng mỗi lần nộp bài tiêu tốn một lượng thời gian không hề nhỏ.

(Nguồn: Image by 5477687 from Pixabay)

Theo Scholarly Kitchen, quá trình xuất bản thường chỉ tính từ khi nộp bài đến khi có quyết định và từ khi chấp thuận đến khi xuất bản, vì thế quãng thời gian tiền nộp bài dành cho chuẩn bị bản thảo thường bị bỏ qua. Với mỗi bản thảo tiêu tốn trung bình khoảng 4 tiếng để có thể định dạng chuẩn và nộp thành công vào hệ thống, tổng số thời gian dành cho tiền xuất bản của khoảng 3 triệu bài báo được công bố mỗi năm trên toàn cầu lên tới khoảng 1.300 năm. Chính vì thế, vấn đề về sự phức tạp của hệ thống và quy trình nộp bài của các tạp chí là rất đáng quan tâm. Độc giả có thể tham khảo thêm 7 điểm mà Scholarly Kitchen đưa ra để giúp các tạp chí đánh giá và điều chỉnh hướng dẫn của mình cho phù hợp:

1. Tầm quan trọng: Điều gì là quan trọng nhất với các nhà nghiên cứu khi họ nộp bài? Điều gì sẽ không thể chỉnh sửa sau khi bản thảo được chấp thuận? Điều gì cực quan trọng với quá trình nộp bài trên hệ thống?

2. Rõ ràng và nhất quán: Ngôn ngữ trong bản hướng dẫn đã rõ ràng và rành mạch, kể cả với các nhà nghiên cứu không nói tiếng Anh?

3. Sự hoàn thiện: Liệu toàn bộ bản hướng dẫn đã đầy đủ và được trình bày với logic gọn gang?

4. Tiêu chuẩn thông dụng: Liệu tạp chí có thật sự cần thiết phải sử dụng các định dạng lạ hay các định dạng thông dụng, phổ biến là đủ?

5. Thời gian: Thời gian dự kiến để một nhà nghiên cứu mới có thể hoàn thành chỉnh sửa định dạng và nộp bài trên hệ thống thành công là khoảng bao lâu? Đây chắc chắn sẽ là con số mà mỗi nhà nghiên cứu đều rất quan tâm.

6. Công cụ và bản mẫu: Nếu tạp chí sử dụng các định dạng riêng thì để giúp các tác giả, các tạp chí nên cung cấp bản mẫu hoặc công cụ để giảm thiểu thời gian chuẩn bị bản thảo.

7. Phản hồi của tác giả: Phản hồi của các tác giả chắc chắn sẽ giúp các tạp chí đưa ra điều chỉnh phù hợp để có thể phục vụ người dùng tốt hơn.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):