CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Khoa học Trung Quốc: Sau số lượng, sẽ phải là chất lượng

SSHPA (05-09-2019) — Theo dữ liệu từ bảng xếp hạng THE World University Ranking 2020, tổng số công bố khoa học của Trung Quốc trong giai đoạn 2014 – 2018 đạt tới con số hơn 68,000. Bên cạnh đó, các nghiên cứu trong lĩnh vực STEM từ Trung Quốc cũng luôn thuộc top trích dẫn trên thế giới.

Sự thành công này là kết quả của Đề án 211 (năm 1995) tập trung phát triển cơ sở vật chất và các chính sách cổ vũ nghiên cứu khoa học, và Đề án 985 tiếp nối vào năm 1998, hướng đến phát triển các chính sách mềm như tăng cường khuyến khích cho các nhà nghiên cứu.

Mặc dù vậy, bất chấp thành công về số lượng, phó chủ tịch Đại học Thanh Hoa—Bin Yang, trên Times Higher Education, vẫn đánh giá nền khoa học nước này vẫn còn thiếu các nghiên cứu có tính đổi mới, sự méo mó trong công tác đánh giá khoa học, và sự thiếu hiểu biết về các tiêu chuẩn đạo đức và quy tắc học thuật. Điển hình nhất là sự lạm dụng các hệ thống chỉ mục như Science Citation Index (SCI) cũng như các hệ số tác động để phân hạng và đánh giá chất lượng học thuật. Điều này dấy lên câu hỏi: với số lượng các nghiên cứu SCI nhiều như vậy, tại sao Trung Quốc lại không có một thành tựu khoa học nổi bật nào?

(Nguồn: Image by tangcitrus from Pixabay)

Vào năm 2016, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã đặt ra 3 thách thức lớn ảnh hưởng tới nền khoa học và giáo dục đại học tại quốc gia này:

  • Tập trung quá nhiều vào nghiên cứu, mà bỏ quên giảng dạy.
  • Tập trung quá nhiều vào thu lượm kiến thức, mà bỏ quên xây dựng đặc trưng.
  • Tập trung quá nhiều vào các chương trình bằng cấp, mà bỏ quên chất lượng thật sự.

Sau đó, đến năm 2018, một cuộc đàm thoại toàn quốc đã đặt ra câu hỏi về ảnh hưởng thực sự của các nghiên cứu khoa học tới các nhu cầu thực tế của xã hội. Cuộc đàm thoại đã tạo ra sự đồng thuận trong xã hội và giúp người trẻ giảm bớt sự chú ý tới các con số đo lường hay bằng cấp. Theo tác giả Bin Yang, điều này đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu Trung Quốc theo đuổi hoài bão và tập trung theo đuổi các vấn đề học thuật với ảnh hưởng thực sự. Rộng hơn, sự thay đổi trong nhận thức chung này còn dần dần giải quyết các vấn đề còn tồn đọng như: cải thiện hệ thống trường đại học và nghiên cứu, thay đổi cách đánh giá giáo dục thiếu khoa học, và hướng đến đóng góp các thành tựu học thuật có ảnh hưởng.

(Nguồn: Image by Zhong Peng from Pixabay)

Nếu như cơ sở vật chất và các chính sách mềm của đại học Trung Quốc hiện nay đã ở tầm toàn cầu, thì khả năng tận dụng tài nguyên để làm lợi cho học sinh và sự phồn thịnh của xã hội vẫn là một yếu tố cần được cải thiện. Trong tương lai, tác giả Bin Yang cho rằng giáo dục đại học Trung Quốc sẽ không còn chỉ tập trung vào cuộc đua số lượng, mà sẽ dần thay đổi sâu sắc để phản ánh chính xác nhu cầu của cộng đồng, sự phát triển của đất nước, và các thách thức xuyên quốc gia.

*Tham khảo:

Bin Yang. (03-09-2019). THE World University Rankings 2020: time to follow our own star. URL: https://www.timeshighereducation.com/opinion/world-university-rankings-2020-time-follow-our-own-star.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):