CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Bước tiến dài của “Open Science”: Tổ chức Y tế Thế giới WHO ủng hộ Plan S

SSHPA (06-09-2019) — Ngày 29 tháng 8 năm 2019 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã ra thông cáo báo chí về quyết định gia nhập cOAlition S và sự ủng hộ với Plan S.

Giám đốc khoa học của WHO Soumya Swaminathan cho biết việc tham gia vào cOAlition S góp phần thúc đẩy khả năng truy cập các nghiên cứu y khoa miễn phí trên toàn cầu, hướng tới kế hoạch chiến lược có thêm 1 tỷ người được hưởng bảo hiểm y tế toàn cầu trong vòng 5 năm tới của WHO. Với ngân sách 4.4 tỷ đô la trong năm 2018-2019, WHO đã tài trợ 50 triệu đô la cho nghiên cứu về bệnh nhiệt đới và 68 triệu đô la cho nghiên cứu sinh sản của con người.

(Nguồn: Hindawi)

Vào năm 2002, WHO đã thiết lập chương trình Hinari Access to Research for Health Programme nhằm giúp các nhà nghiên cứu và nhân viên y tế tại hơn 120 quốc gia có thể truy cập hơn 15,000 tạp chí y khoa. Sau đó, WHO cũng giới thiệu chính sách khoa học mở vào năm 2016, yêu cầu các bài tạp chí hay chương sách được viết hoặc tài trợ bởi WHO phải được truy cập dễ dàng từ Europe PubMed Central. Chính sách được mở rộng ra với WHO Institutional Repository for Information Sharing (IRIS) vào năm 2016.

Chương trình đặc biệt được về Nghiên cứu và Đào tạo các bệnh nhiệt đới (Special Programme for Research and Training in Tropical Diseases – TDR) cũng trở thành thành viên chính thức của cOAlition S. Đây là mạng lưới khoa học toàn cầu được tổ chức bởi WHO và tài trợ bởi United Nations Children’s Fund (UNICEF), United Nations Development Programme (UNDP), World Bank và WHO nhằm hỗ trợ và giúp đỡ chống lại các bệnh dịch xuất phát từ đói nghèo. Chương trình TDR cũng đã phát triển một nền tảng công bố khoa học mở là TDR Gateway, với các dịch vụ biên tập và phản biện được cung cấp bởi F1000Research.

Hiện nay, các thành viên của cOAlition S bao gồm 16 quỹ tài trợ khoa học quốc gia, 4 quỹ tài trợ từ thiện và quốc tế, và 2 tổ chức châu Âu là European Commission và European Research Council. Ngoài ra cOAlition S và Plan S cũng nhận được nhiều sự ủng hộ từ các quỹ và tổ chức khoa học khác.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):