CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Scientific African – Tạp chí ‘lớn’ cho sự phát triển của khoa học Lục địa Đen

SSHPA (20-09-2019) — Ngày 10-9-2019 vừa qua, tạp chí Scientific African đã chính thức chạm mốc 1000 bản thảo nộp vào và 100 bài nghiên cứu được công bố sau gần một năm hoạt động.

(Nguồn: Scientific African Twitter)

Tạp chí này được thai nghén bởi Next Einstein Forum (NEF), tổ chức thuộc African Institute for Mathematical Sciences (AIMS), và Elsevier từ năm 2016 tại hội nghị NEF Global Gathering. Đến tháng 3 năm 2018, thành quả của cuộc đàm thoại giữa NEF và Elsevier chính thức được công bố rộng rãi với tên gọi Scientific African. Ấn phẩm mới này là một tạp chí mở, đa ngành và liên ngành, với sứ mệnh mở rộng khả năng truy cập tới các nghiên cứu từ Châu Phi, tăng cường hợp tác khoa học giữa các quốc gia Châu Phi, và xây dựng sức mạnh học thuật cho lục địa đen.

Scientific African xuất bản volume đầu tiên vào tháng 12 năm 2018 với 1 bài Editorial và 10 nghiên cứu thuộc các lĩnh vực Khoa học Môi trường và Địa chất (3), Khoa học Xã hội và Chính sách (1), Nông nghiệp và An toàn Lương thực (3), và Khoa học Sự sống và Sức khoẻ (3). Trong năm 2019, tạp chí đã xuất bản volume 2, 3 và 4; hai volume 5 và 6 sẽ lần lượt được công bố trong tháng 9 và tháng 11.

Bên cạnh tạp chí khoa học, một ấn phẩm truyền thông đại chúng là Scientific African Magazine cũng được chính thức phát hành vào tháng 12-2018. Tạp chí truyền thông này chia sẻ thông tin về sự phát triển khoa học và công nghệ tại Châu Phi và từ các nhà khoa học Châu Phi tới độc giả đại chúng. Scientific African Magazine mong muốn các nghiên cứu khoa học tốt nhất của lục địa đen sẽ được công chúng biết tới.

Theo Elsevier, chỉ có chưa đến 2% đóng góp khoa học toàn cầu là đến từ Châu Phi trong giai đoạn 2012-2016. Tuy nhiên, số lượng công bố khoa học và số lượng tác giả Châu Phi đều tăng lần lượt 40% và 43% trong giai đoạn này. Sự xuất hiện của một tạp chí lớn và đảm bảo như Scientific African chắc chắn sẽ là một sự khích lệ đáng kể đối với khoa học tại Châu Phi.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Khách thăm nhà (9/21/2019 12:25 AM): Hai tạp chí này rất đẹp và ấn tượng.