CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Open Access Week 2019 chính thức được khởi động

SSHPA (21-10-2019) — Hôm nay, tuần lễ Open Access Week 2019 đã chính thức được khởi động với hàng loạt các sự kiện được diễn ra trên toàn thế giới. Open Access Week được tổ chức bởi Scholarly Publishing and Academic Resources Coalition (SPARC)—một liên minh toàn cầu với mục tiêu biến khoa học mở trở thành các giá trị mặc định, thông qua thúc đẩy các chính sách và hoạt động truy cập mở, dữ liệu mở, và giáo dục mở.

Chủ đề chính năm nay của tuần lễ là ‘Open for Whom? Equity in Open Knowledge’ (Tạm dịch: Mở cho ai? Công bằng trong tri thức mở). Đây là sự tiếp nối của cuộc đàm thoại quan trọng về ‘Thiết kế chuẩn mực công bằng cho tri thức mở’ của năm 2018. Với sự thay đổi hướng đến xu hướng mở của các hệ thống xuất bản, chia sẻ tri thức hiện nay, các câu hỏi về mở cho ai, lợi ích của ai được ưu tiên, ý kiến của ai đang không được lắng nghe, và các câu hỏi tương tự khác dần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trả lời các câu hỏi này là cách để chúng ta có thể giải quyết sự bất công của các hệ thống cũ, thay vì lặp lại nó với các hệ thống mới đang phát triển này.

Được SPARC tổ chức cùng với các cộng đồng sinh viên vào năm 2008, Open Access Week đến nay đã bước sang tuổi thứ 10, và đang ngày một được ủng hộ bởi cộng đồng khoa học toàn cầu. Thông qua trang chủ http://www.openaccessweek.org/, độc giả quan tâm có thể truy cập các thông tin về các sự kiện trên toàn thế giới (hiện đang có 175 sự kiện), tham gia các nhóm sinh hoạt của từng quốc gia hay khu vực (167 nhóm, với Dalat University Journal of Science hiện là nhóm duy nhất tại Việt Nam), tham khảo các bài viết về khoa học mở hay tham gia thảo luận trực tiếp.

Bên cạnh đó, người dùng Twitter có thể ủng hộ hoặc theo dõi sự kiện này thông qua hashtag #OAWeek, và hashtag của chủ đề chính năm nay #OpenForWhom.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):