CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Nature thay áo mới: khi mỹ cảm khoa học gặp gỡ mỹ học

SSHPA (23-10-2019) – Mới đây, người dùng truy cập vào trang chủ của tạp chí Nature (https://www.nature.com/) chắc chắn sẽ không khỏi bất ngờ khi thấy một bộ mặt mới mẻ của trang chủ. Tông màu đỏ quen thuộc nay đã được đổi sang tông màu trắng đen giản dị.

Theo trưởng bộ phận sáng tạo của tạp chí—Kelly Krause—trong bài viết The design decisions behind Nature’s new look, thực tế màu đỏ chỉ mới được sử dụng từ những năm 1990; trước đó màu cam mới là màu được sử dụng chính trong logo và các trang báo trong suốt 4 thập kỉ. Hiện nay, trong ngôn ngữ thiết kế số, màu đỏ thường được sử dụng cho các yếu tố có tính chất cảnh báo và không mấy dễ chịu như báo tin nhắn lỗi. Vì vậy, tông màu trắng đen mới này giúp làm dịu mắt người dùng hơn, đồng thời cũng giảm bớt các màu sắc gây quá tải cho người dùng. Và tông màu đơn giản này cũng mang lại một cảm giác rất ‘báo chí’ cho Nature, giúp người đọc tập trung vào nội dung dễ dàng hơn.

(Nguồn: Nature)

Bên cạnh tông màu, kiểu chữ và logo của tạp chí cũng đã có những sự thay đổi nhẹ. Kiểu chữ Harding với các tinh chỉ nhỏ đã được Nature sử dụng nhằm cải thiện trải nghiệm đọc của các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách toàn cầu, giúp tăng khả năng hiểu nội dung và tiếp thu tri thức. Các sự tinh chỉnh của kiểu chữ này bao gồm một lượng lớn các kí tự đặc biệt để phục vụ tối đa tất cả các ngành nghiên cứu, và sự dễ nhìn trong không gian nhỏ như các thiết bị di động.

Trong khi đó, các phiên bản logo của Nature trước đây thường được thiết kế cho bản in giấy, vì vậy logo mới được tái thiết kế lần này hướng tới khả năng hiển thị tốt hơn trên các nền tảng số. Ngay cả logo dành riêng cho nền tảng số như Facebook, Twitter của các tạp chí thuộc hệ thống xuất bản của Nature cũng đã được làm mới hoàn toàn.

(Nguồn: Nature)

Thiết kế mới của Nature này được thấy rõ nhất là trên trang chủ của Nature ‘mẹ’. Các tạp chí ‘con’ như Nature Communications, Nature Human Behaviour, hay Palgrave Communications thì khó có thể nhận thấy sự thay đổi hơn.

Trong năm nay, hai nhà xuất bản khác là MDPI (https://www.mdpi.com/) và Emerald (https://www.emerald.com/insight/) cũng đã tiến hành thay đổi giao diện của mình. Emerald vẫn giữ tông màu xanh ngọc bích của mình nhưng có những thay đổi về bố cục của nội dung. Trong khi đó, MDPI không quá khác biệt về bố cục, giao diện chung nhưng ngôn ngữ thiết kế mang lại một cảm giác hiện đại, và trẻ trung. Ai sử dụng Samsung Note 9 trở lên sẽ có dịp tận hưởng trải nghiệm không gian số mới của MDPI khá mỹ mãn.

Giao diện mới của MDPI

Giao diện mới của Emerald

Sự thay đổi của các nhà xuất bản học thuật về thiết kế cho thấy khoa học đang thoát khỏi tháp ngà của mình. Trong bối cảnh thế giới hiện nay, thúc đẩy truyền thông khoa học và giúp độc giả đại chúng hiểu về khoa học là một nhiệm vụ cần được ưu tiên. Chính vì thế, một vẻ ngoài giản dị, nhưng đẹp và nổi bật như giao diện mới của Nature, MDPI, hay Emerald chắc chắn là một bước đi đúng đắn để thúc đẩy cả sự yêu mến lẫn tò mò của độc giả đại chúng với các nội dung khoa học.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):