CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Xếp hạng đại học Best Global Universities 2020 gọi tên VNU Hà Nội, VNU HCM và trường ĐH Tôn Đức Thắng

SSHPA (24-10-2019) – Ngày 22-10-2019 vừa qua, bảng xếp hạng đại học Best Global Universities năm 2020 đã chính thức được U.S. News & World Report công bố.

Sử dụng dữ liệu Web of Science và chỉ số InCites thuộc Clarivate Analytics, một bảng xếp hạng tổng quát 1.500 trường đại học nghiên cứu hàng đầu từ 81 quốc gia đã được công bố trong Best Global Universities. So với năm ngoái, bảng xếp hạng năm nay đã cập nhật thêm 250 trường đại học mới. Bên cạnh bảng xếp hạng toàn cầu, U.S. News & World Report cũng công bố các bảng xếp hạng riêng theo từng quốc gia, khu vực, và ngành nghiên cứu như kinh tế, nhân văn, hay khoa học xã hội.

Bảng xếp hạng của U.S. News & World Report tập trung vào đo lường hiệu suất nghiên cứu và danh tiếng của các trường đại học, vì thế các chương trình đại học và sau đại học sẽ không có quá nhiều tác động tới xếp hạng Best Global Universities. Các tiêu chí xếp hạng sẽ bao gồm các yếu tố liên quan đến danh tiếng của một trường trên thế giới và khu vực, và hiệu suất nghiên cứu học thuật dựa trên số trích dẫn và công bố.

Đối với các chỉ số liên quan đến danh tiếng, kết quả từ cuộc khảo sát Academic Reputation Survey của Clarivate Analytics đã được sử dụng để đánh giá 2 tiêu chí: Danh tiếng nghiên cứu toàn cầu (12.5%) và danh tiếng nghiên cứu trong khu vực (12.5%). Các tiêu chí liên quan đến nghiên cứu bao gồm: bài báo (10%), sách (2.5%), hội thảo (2.5%), ảnh hưởng trích dẫn trung bình (10%), tổng trích dẫn (7.5%), số bài báo trong top 10% được trích dẫn nhiều nhất (12.5%), tỉ lệ tổng số bài báo nằm trong top 10% được trích dẫn nhiều nhất (10%), hợp tác quốc tế (5%), tỉ lệ số lượng công bố có hợp tác quốc tế (5%), số lượng bài báo thuộc top 1% được trích dẫn nhiều nhất theo từng ngành (5%), tỉ lệ của số bài báo thuộc top 1% được trích dẫn nhiều nhất theo từng ngành (5%).

Dẫn đầu bảng xếp hạng Best Global Universities năm 2020 vẫn là một cái tên quen thuộc: Harvard University, với 100 điểm tuyệt đối. Trong top 10, 8/10 cái tên cũng vẫn đến từ nước Mỹ như Stanford University, Massachusetts Institute of Technology, California Institute of Technology hay Columbia University. Hai trường đại học khác thuộc top 10 nằm ngoài nước Mỹ cũng vẫn là hai ngôi trường danh giá của nước Anh: University of Oxford và University of Cambridge. Bất ngờ lớn nhất là trường University of Washington được đánh giá ở vị trí thứ 10, vượt trên những cái tên nổi tiếng khác như Johns Hopkins University, Yale University, hay Swiss Federal Institute of Technology Zurich. Vị trí này có lẽ xuất phát từ thứ hạng khá cao của University of Washington ở các tiêu chí tổng trích dẫn (xếp thứ 7), số bài báo trong top 10% được trích dẫn nhiều nhất (thứ 9), và số lượng bài báo thuộc top 1% được trích dẫn nhiều nhất theo từng ngành (thứ 7).

Trong khi đó, tại Châu Á, National University of Singapore xếp hạng đầu (34 thế giới), ngay sau đó là Đại học Thanh Hoa (36 thế giới) và Nanyang Technological University (43 thế giới). Có 2 trường đại học của Việt Nam có mặt trong top 1500 là Đại học Quốc gia Hà Nội (1059 thế giới, 275 Châu Á, và 472 trong ngành Vật Lý), và Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (1176 thế giới, 322 Châu Á, và 567 trong ngành Kỹ thuật). Một ngôi trường thứ 3 là trường Đại học Tôn Đức Thắng, mặc dù không được xếp hạng trên thế giới hay Châu Á nhưng có thứ hạng rất cao trong ngành Kỹ thuật: 395, với tiêu chí tỉ lệ tổng số bài báo kỹ thuật nằm trong top 10% được trích dẫn nhiều nhất được xếp thứ 14, và tỉ lệ số lượng công bố có hợp tác quốc tế được xếp thứ 6.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):