CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Sự thăng hạng nhanh chóng của Nanyang Technological University trên trường quốc tế

Trường Đại học Công nghệ Nam Dương (Nanyang Technological University - từ đây sẽ được gọi tắt là Nanyang) là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới của đảo quốc nhỏ bé Singapore. Trong những năm gần đây, ngôi trường đang nắm vai trò dẫn đầu trong việc thúc đẩy 'cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư', một giai đoạn được xác định bởi các ứng dụng công nghệ đột phá như mạng lưới kết nối vạn vật (IoT), robot, thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo (AI).

Chỉ mới được thành lập vào năm 1991, nhưng trường Đại học Công nghệ Nanyang hiện nay đang nắm vị trí thứ hai trong tổng số những trường đại học trẻ trên bảng xếp hạng toàn cầu của Nature Index về sản lượng nghiên cứu và danh tiếng khoa học.

(Nguồn: Wikipedia)

Nature Index đã có một cuộc nói chuyện ngắn với ông Subra Suresh – hiệu trưởng của trường Đại học Công nghệ Nanyang.

NTU đã liên kết với khu vực ngành công nghiệp như thế nào?

Hiện nay, Nanyang đang tham gia liên kết với một số ngành công nghiệp hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới. Có thể kế đến như nhà sản xuất động cơ phản lực của Anh, Rolls-Royce, có quan hệ đối tác với 29 trường đại học trên toàn cầu, và quan hệ đối tác lớn nhất của họ là với trường Đại học Công nghệ Nanyang.

Năm nay chúng tôi đã tiếp tục gia hạn với họ một hợp đồng năm năm có trị giá 88 triệu đô la Singapore (tương đương 63,5 triệu đô la Mỹ) để nghiên cứu các thế hệ tiếp theo của động cơ máy bay, công nghệ in 3D, sản xuất kỹ thuật số và nhiều mảng khác.

Công ty bán lẻ và thương mại điện tử Trung Quốc, Alibaba, đã cùng với trường Đại học Công nghệ Nanyang thành lập một viện nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo và viện nghiên cứu này được đặt ngay trong khuôn viên của trường. Tại đây, 25 nhân viên của Alibaba đã đến và tham gia làm việc với 25 giáo sư của chúng tôi.

Vào năm ngoái, công ty phần mềm Mỹ, Hewlett-Packard (HP), đã thiết lập quan hệ đối tác đại học lớn nhất với trường Đại học Công nghệ Nanyang, tài trợ 84 triệu đô la Singapore trong vòng bốn năm cho các nghiên cứu về công nghệ sản xuất kỹ thuật số.

Chúng tôi cũng hợp tác với Volvo để chuyển đổi hệ thống xe buýt điện thành phương tiện tự lái hoàn toàn, hiện đang được thí điểm trong khuôn viên của chúng tôi. Trường cũng đã và đang làm việc với Cơ quan Giao thông vận tải đất liền Singapore cùng các tổ chức chính phủ khác để khám phá các loại phương tiện tự lái khác.

Trường Đại học Công nghệ Nanyang có hơn 180 công ty từ khắp nơi trên thế giới trong khuôn viên trường. Điều này tạo nên rất nhiều cơ hội cho giảng viên và sinh viên được trực tiếp nghiên cứu cũng như được đào tạo thực tiễn, đồng thời tiếp cận các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngay khi vẫn còn trên giảng đường.

Vị trí địa lý của trường Đại học Công nghệ Nanyang đã giúp cho sự tăng trưởng của nó như thế nào?

Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia đông dân nhất thế giới, có sự đại diện mạnh về văn hóa trong cơ cấu dân số Singapore. Chính những liên kết về văn hóa, sự gần gũi về địa lý và sự quen thuộc với lối sống Á châu đã thu hút sinh viên của hai quốc gia này đến học tập và làm việc tại trường.

Chúng tôi cũng có hơn 20.000 cựu sinh viên Nanyang đang làm việc và nắm giữ những vị trí quan trọng tại Trung Quốc. Chính điều này đã đem lại cho chúng tôi một sự kết nối rất tự nhiên với thị trường Trung Quốc.

Trường Đại học Công nghệ Nanyang trên Nature Index

Indonesia và Malaysia cũng là hai quốc gia gần gũi và có mối quan hệ lịch sử lâu dài với Singapore. Nhiều công ty hàng đầu của Mỹ đặt trụ sở khu vực tại Singapore, bao gồm HP và Procter & Gamble. Điều này giúp chúng tôi có sự kết nối với khu vực công nghiệp.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của Singapore và cũng ngôn ngữ giảng dạy chính của chúng tôi. Trường Đại học Công nghệ Nanyang áp dụng thực nghiệm, chính sách và thủ tục như một trường đại học phương Tây. Nằm ở điểm giao của châu Á, chúng tôi có một môi trường đa văn hóa, đa chủng tộc, nhưng đặc biệt lại đặt trọng tâm phát triển theo phương Tây đã tạo một trường Đại học Công nghệ Nanyang độc nhất.

Trường Đại học Công nghệ Nanyang được thành lập vào năm 1991. Làm thế nào mà nó phát triển trong một khoảng thời gian ngắn như vậy?

Hai mươi năm trước, chính phủ Singapore đã có một tầm nhìn dài hạn về việc sở hữu những trường đại học đẳng cấp thế giới, từ đó biến Singapore trở thành một điểm đến cho những tài năng về học thuật, công nghiệp, kinh doanh và đổi mới phát triển.

Họ đã dành ra một nguồn tài trợ để đầu tư xây dựng các tòa nhà đại học, phòng thí nghiệm và cơ sở vật chất. Đồng thời tại thời điểm đó, Hội đồng phát triển kinh tế Singapore cũng đặt mục tiêu để thu hút các công ty đến và thực hiện các nghiên cứu cao cấp.

Những trường đại học trẻ có những lợi thế gì?

Sáu năm trước, trường Đại học Công nghệ Nanyang đã thành lập Trường Y khoa Lee Kong Chian hợp tác với trường Đại học Hoàng gia London. Chúng tôi đã phát triển một chương trình giảng dạy hiện đại bằng cách sử dụng những công nghệ mới nhất, áp dụng học trực tuyến và đánh giá liên tục.

Chúng tôi cũng sử dụng công nghệ thực tế ảo để tăng tính thực tế khi giảng dạy các môn như tim mạch và giải phẫu. Điều này khó có thể áp dụng được với một trường y lâu đời bởi bạn sẽ phải đào tạo lại các bác sĩ và giáo sư y khoa trước khi bạn có thể giảng dạy cho sinh viên của mình.

Chúng tôi có điều kiện để áp dụng thẳng những công nghệ mới nhất, trong khi đó, các trường đại học cũ phải dần dần thay thế những phòng thí nghiệm cũ để xây dựng những khu vực mới phù hợp với những công nghệ tiên tiến hơn.

Những thách thức là gì?

Ngay cả ở một quốc gia tương đối trẻ như Hoa Kỳ, hầu hết các trường đại học nổi tiếng được xếp hạng cao đều đã tồn tại hơn một trăm năm. Đã có rất nhiều nỗ lực từ khắp thế giới để thành lập các trường đại học mới, nhưng hầu hết mọi người đều không thể đưa nó vào top 50 hoặc 100, ngay cả những trường được đầu tư rất lớn.

Nhiều trường đại học đạt được thành tựu cao trong quá khứ vẫn tiếp tục giữ được thứ hạng cao. Sẽ vẫn phải mất một thời gian dài để thay đổi khi đã đạt đến đỉnh cao nhất. Điều này cũng tương tự với các trường đại học trẻ. Nó sẽ rất khó để các trường đại học trẻ bứt phá và đạt được thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng.

Nhưng trường Đại học Công nghệ Nanyang đã liên tục cố gắng và tạo ra những kết quả tích cực. Trong năm nay, hơn 430 bài báo đã được xuất bản trên mười tạp chí hàng đầu trên thế giới bởi các giảng viên, nghiên cứu viên của trường.

(Nguồn: LinkedIn)

Các trường đại học trẻ sẽ khó để cạnh tranh với các viện nghiên cứu danh tiếng, tuy nhiên họ sẽ thấy giá trị trong việc hợp tác với chúng tôi. Chúng tôi có quan hệ đối tác mạnh mẽ với Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Hoàng gia London, và chúng tôi cũng có quan hệ chặt chẽ với Đại học Kỹ thuật Munich, Đức, trong lĩnh vực robot. Năm 2018, Quỹ Wallenberg của Thụy Điển đã dành một khoản tài trợ cho trường Đại học Công nghệ Nanyang để hỗ trợ các nhà nghiên cứu sau tiến sĩ.

Những chỉ số đo lường trên toàn cầu ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược phát triển của trường Đại học Công nghệ Nanyang?

Chúng tôi xem xét tất cả các chỉ số toàn cầu, và cả những chỉ số khác, chẳng hạn như tạp chí nơi đội ngũ giảng viên của chúng tôi xuất bản bài, chất lượng của khoa đào tạo đội ngũ giảng viên mà chúng tôi tuyển dụng và quốc gia của họ. Ví dụ như, trong 18 tháng qua, chúng tôi đã tuyển dụng đội ngũ giảng viên từ Đại học Cambridge của Anh, các trường Ivy League của Mỹ và từ các trường hàng đầu khác ở Châu Âu và Châu Á.

Vào tháng 1 năm 2018, một vài tháng sau khi tôi bắt đầu vai trò hiệu trưởng của mình, chúng tôi đã khởi động chương trình nghiên cứu sinh sau tiến sĩ để thu hút các nghiên cứu sinh trẻ sáng giá nhất. Năm nay chúng tôi có 894 ứng viên đến từ 74 quốc gia cho 12 vị trí tuyển.

Khoảng một năm trước, Viện Kỹ sư Điện và Điện tử Hoa Kỳ (IEEE) đã liệt kê mười ngôi sao đang lên hàng đầu về trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới. Theo đánh giá của họ, ba trong số đó là giảng viên trường Đại học Công nghệ Nanyang.

Vị trí cao trong bảng xếp hạng có thể là một động lực, nhưng chúng tôi không coi đó là chỉ số duy nhất và lý do duy nhất để làm tiếp tục làm tốt.

Những ưu tiên của trường Đại học Công nghệ Nanyang từ thời điểm này là gì?

Chúng tôi đang làm hết sức mình để thu hút những tài năng hàng đầu từ Singapore cũng như từ khắp nơi trên thế giới. Không chỉ riêng sinh viên, nghiên cứu sinh mà chúng tôi muốn thu hút tài năng cho cả đội ngũ giảng viên và nhân viên. Chúng tôi cam kết chất lượng giáo dục đầu tiên và sau đó là nghiên cứu. Tuy nhiên, giáo dục và nghiên cứu không phải là hai việc độc lập mà chúng phải được tích hợp với nhau.

Để tạo nên sức ảnh hưởng, cần đảm bảo rằng nghiên cứu và giáo dục phải liên kết với xã hội và công nghiệp. Đó là lý do tại sao quan hệ đối tác giữa chính phủ và ngành rất quan trọng.

(Nguồn: Facebook)

Tuy nhiên, một số xu hướng nhân khẩu học sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các trường đại học ở Singapore trong vòng 10 đến 15 năm tới. Tỷ lệ sinh đã liên tục giảm trong nhiều năm nay và bởi vì nguồn kinh phí tài trợ gắn liền với sự tham gia của sinh viên đại học, sự suy giảm này sẽ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.

Chúng tôi có nghĩa vụ tạo nên giá trị từ những tài nguyên chúng tôi nhận được từ chính phủ Singapore. Là một trường đại học trẻ, chúng tôi đã có quyền truy cập tới nhiều nguồn lực mới để giúp phát triển trường đại học, tuy nhiên, quỹ đạo đi lên này không thể duy trì mãi mãi.

Chúng tôi có động lực rất lớn và chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển về tầm vóc và tập trung phát triển nâng cao chất lượng giáo dục, sản lượng nghiên cứu và nghiên cứu đổi mới phát triển, nhưng điều đó không có nghĩa là mức tăng tài trợ hàng năm sẽ giữ nguyên trong mười năm tới. Vì vậy, một trong những ưu tiên của chúng tôi là tiếp tục phát triển về chất lượng và không nhất thiết phải tiếp tục tăng trưởng về số lượng.

*Bài viết được dịch bởi Đỗ Phương Anh (University of Messina, Ý) từ bài gốc Nanyang Technological University in Singapore is rising rapidly up the rankings (Catherine Armitage) trên Nature Index.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):