CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Hạnh phúc của người mẹ và tương lai của trẻ

SSHPA (13-11-2019) — Hai nghiên cứu chứa những giọt mồ hôi.

Mồ hôi mẹ
Tháng ngày đăm đăm
Nhỏ giọt
Con níu - giọt mồ hôi
Đứng dậy làm người

-- Mẹ (Phùng Cung)

Mỗi khi nhắc đến mối liên hệ giữa người mẹ và đứa con, chúng ta luôn cảm thấy một sự thiêng liêng khó diễn tả trọn vẹn. Trong xã hội giàu tính Khổng như Việt Nam, sự gắn bó ấy càng dễ cảm nhận hơn hơn khi người phụ nữ thường gắn với vai trò chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái.

Từ một góc nhìn khác, các nghiên cứu cả ở Việt Nam và trên thế giới cũng đều cho thấy tầm quan trọng của người mẹ đối với sự trưởng thành của con cái. Một trong các kết quả nghiên cứu mới đây trên tạp chí Sustainability về vấn đề đọc sách và kết quả học tập của học sinh cấp 2 ở Việt Nam đã chỉ ra sự xuất hiện của người mẹ giúp kết quả học tập của con cái tốt hơn. Bên cạnh đó, người mẹ cũng góp phần xây dựng thói quen đọc sách của trẻ em, hay thậm chí tác động tới cân nặng của trẻ nhỏ.

Cuối năm 2018 vừa qua, nhóm nghiên cứu do tác giả Bùi Nhật Quang (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội) dẫn dắt đã công bố liên tiếp hai bài báo về tác động của việc làm, và bạo lực gia đình với người phụ nữ tới sự hạnh phúc của trẻ em dưới 5 tuổi tại Việt Nam.

Hai nghiên cứu lần lượt có tựa đề Women’s employment and well-being of children under 5 years in Vietnam trên tạp chí trên tạp chí Asia Pacific Journal of Public Health [SAGE; 2018 JIF = 1.743; 2018 CiteScore = 1.38], và The effect of domestic violence against women on child welfare in Vietnam trên tạp chí Children and Youth Services Review [Elsevier; 2018 JIF = 1.684; 2018 CiteScore = 2.04]. Cả hai tác phẩm đều thuộc dự án Cơ hội Việc làm của Phụ nữ và sự Phát triển của Trẻ em ở nông thôn Việt nam (Mã số: 502.01-2016.10) do Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia NAFOSTED tài trợ.

(Nguồn: Image by Prawny from Pixabay)

Nhóm tác giả đã sử dụng các bộ dữ liệu có sẵn:

• Số liệu Điều Tra Chùm Đa Chỉ số (Vietnam Multiple Indicator Cluster Survey – MIC) 2010-2011 thực hiện bởi Tổng cục Thống kê Việt Nam với sự tài trợ về mặt tài chính từ Quỹ Nhi đồng của Liên Hợp quốc (UNICEF) và Quỹ Dân số Liên Hợp quốc, và sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật bởi UNICEF.

• Bộ Điều tra Mức sống Hộ Gia đình của Việt Nam (VHLSS) 2010 được thực hiện bởi Tổng cục Thống kê.

Kết quả phân tích cho thấy tăng cơ hội việc làm của phụ nữ sẽ làm giảm thiểu các nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi vì người mẹ có thể có thêm khả năng tiếp cận các nguồn thực phẩm tốt. Mặc dù vậy, việc đi làm cũng làm giảm thời gian nghỉ sinh, ảnh hưởng tới chất lượng chăm sóc trẻ sơ sinh của người mẹ. Việc có thời gian nghỉ sau sinh dài giúp đứa trẻ có cơ hội được bú sữa mẹ dài hơn, và giảm thiểu các dấu hiệu trầm cảm, căng thẳng ở người mẹ do quá trình làm việc gây ra. Đối với phụ nữ làm việc trong lĩnh vực sản xuất, họ phải chịu đựng môi trường làm việc kém chất lượng hơn, và lại không có được cơ hội, điều kiện thời gian lý tưởng để chăm sóc, quan tâm đến con cái.

(Nguồn: Image by Sasin Tipchai from Pixabay)

Trong khi đó, nghiên cứu trên tạp chí Children and Youth Services Review đã chỉ ra bạo lực gia đình với người vợ có tác động tiêu cực tới phúc lợi của trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bạo lực gia đình xảy ra, cả người bố và người mẹ đều sẽ không có thời gian chăm sóc con cái, khiến đứa trẻ phải ở một mình nhiều hơn, có thể không được thường xuyên đưa đi học hoặc đi chơi, không được bố mẹ chơi cùng hoặc đọc sách cho, thậm chí ít được bổ sung đồ ăn dinh dưỡng hơn.

Hiện nay, ngăn chặn bạo lực gia đình và bảo vệ trẻ em là những vấn đề đang được quan tâm, cần sự nỗ lực của toàn xã hội để giải quyết triệt để. Vì vậy, các kết quả của nhóm nghiên cứu do tác giả Bùi Nhật Quang dẫn dắt đã đóng góp các bằng chứng thực thực nghiệm quan trọng về ảnh hưởng mà sự hạnh phúc của người mẹ mang tới cho tương lai của trẻ em.

*Thông tin thư viện (chuẩn APA):

Bui, N. Q., Hoang, X. T., Le, T. V. N., Tran, T. (2018). Women’s employment and well-being of children under 5 years in Vietnam. Asia-Pacific Journal of Public Health, 30(8), 708-716, DOI: 10.1177/1010539518811160.

Bui, N. Q., Hoang, X. T., Le, T. V. N. (2018) The effect of domestic violence against women on child welfare in Vietnam. Children and Youth Services Review, 94, 709-819, DOI: 10.1016/j.childyouth.2018.09.024.

Hồ Mạnh Toàn (AISDL)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):