CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Cà cuống: sát thủ chân đốt lạnh lùng

SSHPA (18-11-2019) -- Cà cuống là loài côn trùng sống dưới nước. Chúng vốn phổ biến ở làng quê Việt Nam, nhất là về mùa gặt quanh ruộng lúa nước và ao hồ.

Ngay ở Hà Nội, thời thập niên 1980 cà cuống vẫn còn phổ biến. Người đi chơi tối ở Lăng Bác vẫn hay gặp cà cuống rớt xuống, sau khi theo ánh đèn pha bay từ Hồ Tây vào, mỏi cánh sà xuống sân hoặc bãi cỏ.

Gần đây, chúng vắng bóng dần, được cho là do biến đổi môi trường sống. Sinh trưởng và dân số cà cuống bị giảm mạnh.

Ngày 3-4-2019, trên Nat Geo có viết bài giới thiệu về một nghiên cứu của giới côn trùng học Nhật với loài chân đốt này. Chủ yếu giới thiệu về cách thức sống và tập quán săn mồi.

Qua đó ta thấy, cà cuống là một sát thủ lạnh lùng, với bản năng săn mồi ghê gớm.

Đáng ngạc nhiên là chúng thường xuyên săn những con mồi có kích thước lớn như trạch, cá, thậm chí cả rùa, vịt con, và rắn!

Chúng rình mồi kiểu như cá sấu vậy. Nằm một chỗ, thường là bám vào cây cỏ dưới nước, quan sát và khi thấy con mồi thì lao ra với tốc độ sấm sét, kẹp chặt con mồi và đeo bám tiêu diệt.

Cà cuống dùng càng cong, sắc phía trước để kẹp vào con mồi, thật chặt. Sau đó dùng vòi cắm vào con mồi, tiêm một loại hóa chất gây mê, cho con mồi ngất đi. Tiếp đó tiến hành "đánh chén".

Nghe thì đáng sợ như vậy, nhưng loài săn mồi này là một dấu hiệu rất quan trọng cho các nhà nghiên cứu đánh giá mức độ biến đổi môi trường sống. Chúng nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương, giảm dân số.

Dưới đây là đoạn video các nhà nghiên cứu quay được về cách thức săn mồi của cà cuống: https://youtu.be/UuWLA7REm6U.

Ở Hà Nội, người ta vẫn rỉ tai nhau về món bánh cuốn nước chấm cà cuống "quốc hồn quốc túy". Tuy nhiên, ngày nay đó chỉ còn là chuyện kể, và chẳng còn ai được biết thật sự hương vị bánh cuốn, nước chấm cà cuống là như thế nào nữa. Trẻ em nghe tên cà cuống cũng khó hình dung ra loài côn trùng kỳ lạ này.

---


Ý kiến bạn đọc (0):