CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Nghiên cứu nghiêm chỉnh về chuyện gọi đồ ăn online

SSHPA (29-11-2019) — Sự phát triển của các dịch vụ như Now.vn hay GrabFood tại Việt Nam đã giúp người tiêu dùng có thể đặt đồ ăn qua mạng với nhiều sự tiện lợi. Tuy nhiên, vì các dịch vụ này vẫn còn rất mới mẻ nên các yếu tố tác động tới thái đội và ý định của người tiêu dùng với lựa chọn ăn uống này vẫn chưa được tìm hiểu đầy đủ.

Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Foods [JIF 2018 = 3.011; CiteScoreTracker 2019 = 2.54] của các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Thương mại, Hà Nội, La Trobe University, Úc, và Chungnam National University, Hàn Quốc, đã tiến hành khảo sát 319 người mua đồ ăn trên mạng (69.30% là nữ; 57.68% trong độ tuổi từ 18-29; Sinh viên đại học chiếm 59.56%) trên mạng tại Việt Nam để có thể có hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mô hình Technology Acceptance Model (TAM) do Fred D. Davis và các cộng sự nêu ra trong một nghiên cứu năm 1989 đã được các tác giả sử dụng để phát triển khung lý thuyết TAM mở rộng cho nghiên cứu Investigating Consumer Attitude and Intention towards Online Food Purchasing in an Emerging Economy: An Extended TAM Approach. Trong đó, các yếu tố cảm nhận về sự hữu ích (perceived usefulness), cảm nhận về sự dễ dùng (perceived ease of use), và niềm tin với phần mềm/trang web (website trust) sẽ có tác động gián tiếp hoặc trực tiếp tới thái độ và ý định với việc đặt đồ ăn qua mạng. Cuối cùng, phương pháp phương pháp mô hình SEM (Structural Equation Modeling) đã được sử dụng để kiểm tra các giả thiết dựa trên mô hình lý thuyết mà nhóm nghiên cứu đã đưa ra.

(Nguồn: Nguyen et al., 2019)

Các kết quả phân tích cho thấy cảm nhận về dễ dùng là yếu tố tác động tới cảm nhận về sự hữu ích. Trong khi đó, tính hữu ích của dịch vụ có tác động trực tiếp tới thái độ của người tiêu dùng về đặt đồ ăn online. Thông qua tác động tới thái độ của người dùng, yếu tố hữu ích mới có thể ảnh hưởng tới ý định cuối cùng về việc đặt đồ ăn qua mạng. Niềm tin với phần mềm/trang web cũng là một yếu tố có sự tác động quan trọng tới hành vi mua bán thực phẩm qua mạng, cả trực tiếp lẫn gián tiếp thông qua thái độ của người tiêu dùng.

Dựa trên kết quả, nhóm nghiên cứu đánh giá các nhà cung cấp dịch vụ cần chú ý tới thiết kế website dễ dùng hơn, ổn định hơn, và an toàn hơn. Đồng thời, các nhà cung cấp dịch vụ, và cả các nhà hoạch định chính sách, cũng cần có các cơ chế bảo vệ khách hàng tham gia thương mại điện tử. Các yếu tố này sẽ giúp tăng thêm niềm tin của người dùng với dịch vụ, giúp họ cảm nhận tốt hơn về mua đồ ăn qua mạng cũng.

Theo tìm hiểu của SSHPA, tác giả dẫn dắt và liên lạc của nghiên cứu là chuyên viên Phòng Đối ngoại và Truyền thông của trường Đại học Thương mại—Nguyễn Thị Thu Hà (mã tác giả: vf.2695). Mặc dù công việc chính khá bận rộn thuộc bộ phận quản lý, cũng như bận rộn với cuộc sống riêng, các tiêu chuẩn để hoàn thành chương trình tiến sĩ mới theo Thông tư 08 năm 2017 đã tạo động lực để chị hoàn thành bài nghiên cứu đầu tay cùng với sự trợ giúp của các đồng nghiệp trong và ngoài nước.

Thật là một kết quả đáng tự hào và khích lệ với tác giả trẻ, công trình đầu tay, và trong nỗ lực vươn lên đáng trân trọng. Xin chân thành chúc mừng tác giả "senior" Nguyễn Thị Thu Hà và các đồng tác giả.

*Thông tin thư viện (APA):

Nguyen, T. T. H., Nguyen, N., Nguyen, T. B. L., Phan, T. T. H., Bui, L. P., & Moon, H. C. (2019). Investigating consumer attitude and intention towards online food purchasing in an emerging economy: An extended TAM approach. Foods8(11), 576, DOI:10.3390/foods8110576.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (2):

  • Trả lời Nguyen Thanh Thanh Huyen (11/29/2019 10:23 PM): Bài nghiên cứu đã đưa góc nhìn mới và thú vị về cách gọi đồ ăn mới trong thời đại mới. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ bài nghiên cứu này!
  • Trả lời Vũ Thị Hạnh (11/29/2019 12:17 PM): Phát hiện thú vị của nhóm tác giả. Gọi đồ ăn online rất tiện đặc biệt đối với các chị em bận rộn công việc.