CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Trung Quốc chi 29 triệu USD nâng cấp các tạp chí trong nước

SSHPA (13-12-2019) — Các năm gần đây, Trung Quốc đã có những bước nhảy vượt bậc trong việc nâng cao chất lượng và danh tiếng của các tạp chí khoa học nước nhà trên thị trường quốc tế. Để giữ vững và nâng thành tích, trong 5 năm tới, các nhà xuất bản Trung Quốc sẽ nhận được khoản tài trợ lớn từ chính phủ để tiếp tục kế hoạch đưa khoa học Trung Quốc tới bảng phong thần.

Vào tháng 8 vừa qua, chính phủ Trung Quốc tuyên bố họ muốn các phát kiến khoa học đỉnh cao được xuất hiện nhiều hơn trên các tạp chí khoa học nước này. Kể từ ngày 25 tháng 11, khoản tiền lớn 200 triệu Nhân dân tệ (29 triệu đô ~ khoảng gần 700 tỷ VND) sẽ được mạnh tay chi ra bởi Trung Quốc mỗi năm trong vòng 5 năm. Khoản đầu tư này sẽ giúp 280 tạp chí khoa học, phần lớn đang xuất bản bằng Anh ngữ, nâng cao chất lượng và thu hút nhiều nhà nghiên cứu toàn cầu. Các nhà quản lý sẽ chia các tạp chí thành 3 nhóm và cấp ngân sách dựa trên chất lượng, với mức kịch trần cho một tạp chí là 5,2 triệu Nhân dân tệ. Tuy chưa rõ cách đánh giá mức độ thành công nhưng hệ số tác động sẽ là một tiêu chí đánh giá quan trọng.

Trước đây, Trung Quốc đã triển khai một số chương trình nâng cao chất lượng khoảng 500 tạp chí khoa học xuất bản bằng tiếng Anh. Nhờ các chương trình này, một vài tạp chí đã có chất lượng tốt hơn nhưng rất ít nhà khoa học hàng đầu ở nước ngoài, và thậm chí ở chính Trung Quốc, gửi bài cho họ.

Việt Nam hiện nay cũng có nhiều nỗ lực để cải thiện nền khoa học nước nhà. Các chính sách nổi bật nhất phải kể đến là quỹ khoa học NAFOSTED và Thông tư 08 nâng cao yêu cầu đối với nghiên cứu sinh. Tuy nhiên, các chương trình đầu tư liên quan đến xuất bản học thuật, nâng cao chất lượng tạp chí vẫn cần thời gian để đánh giá. Hiện nay, hai tạp chí Journal of Economics and Development của trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Journal of Asian Business and Economic Studies của trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh đều đang được xuất bản bởi Emerald, hướng tới cơ hội chỉ mục hóa trong ISI/Scopus trong tương lai.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):