CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Tạp chí khoa học cho các nhà nghiên cứu trẻ 6 tuổi

SSHPA (19-12-2019; đóng góp: Nguyễn Thanh Nhàn) — Sự ra đời của tạp chí Canadian Science Fair Journal vào năm 2017 đã mang đến sức sống mới cho các nhà khoa học ‘nhí’ tại Canada. Tạp chí xuất bản online có bình duyệt này tạo cơ hội cho các bạn học sinh dưới 18 tuổi có thể công bố các công trình khoa học của mình. Một số nghiên cứu nổi bật được đăng trên tạp chí bao gồm việc tạo ra nhựa sinh học mới, máy dò cháy rừng và công cụ đọc thân thiện Dyslexia. Trong đó, một số dự án thành công nhất đang được phát triển thêm bởi các nhà nghiên cứu chuyên nghiệp, và có tiềm năng được cấp bằng sáng chế.

Theo đội nghiên cứu đằng sau tạp chí, có ít hơn 10% số người đoạt giải hội thảo khoa học ở Canada công bố nghiên cứu của mình. Do đó, tạp chí chấp nhận bài nộp từ các bạn học sinh, và tạo điều kiện kết nối các em với các nhà khoa học trẻ thông qua chương trình cố vấn và bình duyệt. Kết quả cuối cùng sẽ là một tác phẩm chính thức với mã số định danh DOI có thể giúp các em lưu trữ quá trình làm việc, và xây dựng hồ sơ khoa học cho tương lai. Kể từ khi ra mắt đến nay, Canadian Science Fair Journal đã nhận được hơn 100 bản thảo nộp vào và đã xuất bản được 6 số thuộc 2 tập.

Các em học sinh và biên tập viên sẽ cùng làm việc để hoàn thành một bài báo đủ tiêu chuẩn xuất bản. Quá trình này tương tự việc bình duyệt khoa học, nhưng vì các em học sinh đều đang tham gia quá trình xuất bản lần đầu tiên nên bình duyệt tại Canadian Science Fair Journal mang ý nghĩa hướng dẫn, học tập nhiều hơn.

Việc được làm quen với quá trình xuất bản học thuật từ sớm sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các bạn trẻ chuyển tiếp dễ dàng sang môi trường đại học, và nghiên cứu chuyên nghiệp sau này.

Chế bản PDF của một bài báo trên tạp chí Canadian Science Fair Journal

Các tác phẩm đã được xuất bản cho đến nay đều xuất phát từ sự quan sát nhạy cảm của các em học sinh về các vấn đề mà các em tai thấy, mắt thấy trong cuộc sống hàng ngày. Nó có thể dễ thương như việc xác định chân thuận của các chú cún, tới các vấn đề thiết thực như hỗ trợ các bạn trẻ bị bệnh khó đọc bằng lớp phủ màu, hay cách giảm thiểu sự trầm cảm thông qua dáng đứng của các bạn trẻ khi dùng điện thoại.

Thực tế, đã có một số tạp chí học thuật bình thường chấp thuận các nghiên cứu có tác giả là các bạn học sinh tiểu học hay trung học cơ sở. Các tạp chí khoa học dành riêng cho các bạn trẻ như Canadian Science Fair Journal chắc chắn sẽ là một cách hiệu quả để các các em có thể làm quen với các chuẩn mực xuất bản học thuật, cũng như tự do khám phá và biến các suy nghĩ, quan sát thú vị của mình thành sản phẩm.

Đồ thị được sử dụng trong một nghiên cứu trên Canadian Science Fair Journal (Fischer, 2019)

Các nhà khoa học đều rất ủng hộ chương trình này, nhưng đồng thời cũng chia sẻ một số lo lắng về tính bền vững của tạp chí. Tuy nhiên, theo chia sẻ của biên tập tạp chí Rhiannon Ng (Children’s Hospital of Eastern Ontario Research Institute, Canada) trên Nature Index, lượng độc giả đang tăng lên ở châu Âu và châu Á, và các giáo viên ở Philippines và Mexico đã và đang gửi các câu hỏi tới tạp chí.

Có thể nói việc duy trì vườn ươm khoa học cho trẻ em là một điều vô cùng ý nghĩa và cần thiết. Sự bền vững thành công của Canadian Science Fair Journal chắc chắn sẽ mở ra các hướng đi thiết thực trong tạo điều kiện giúp các em học sinh tiếp cận với nghiên cứu khoa học và các chuẩn mực xuất bản cao nhất.

*Tham khảo:

Bec Crew. (2019). Peer-review for six-year-olds. Nature Index. URL: https://www.natureindex.com/news-blog/groundbreaking-peer-review-journal-for-kids-unearths-new-talent

Fischer, A. (2019). Stand open. Canadian Science Fair Journal, 2(1), 1-4, DOI: 10.18192/csfj.v2i1.201914

---

Nguyễn Thanh Nhàn (Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Nguyễn Thanh Thanh Huyền (12/20/2019 12:09 AM): Cảm ơn Nhàn vì thông tin rất hữu ích! Đây sẽ là nước chuẩn bị cho các nhà khoa học tài năng tương lai! Mình mong rằng các em học sinh Việt Nam sẽ tận dụng thời gian để thử sức với những cơ hội như thế này.