CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Chúng ta cần ngành khoa học hướng đến cuộc sống về đêm

SSHPA (25-12-2019) — Trong bài quan điểm có tên We need a science of the night trên Nature, tác giả Michele Acuto đã chia sẻ suy ngẫm một thế giới hoàn toàn khác, chỉ trở nên sôi động khi thành phố lên đèn, của những người công nhân vệ sinh văn phòng, những nhân viên chăm sóc sức khỏe, những người lái xe tải rác và những người vô gia cư.

Hiện nay, các hoạt động kinh tế về đêm ở New York tạo nên 29 tỷ đô la Mỹ và 250.000 việc làm. Hơn 1/5 lực lượng lao động của thành phố Tokyo và 1/3 dân số London làm việc ca đêm. Những người làm ca đêm này phải đối mặt với điều kiện lao động căng thẳng và nguy hiểm hơn so với những đồng nghiệp làm ban ngày, bao gồm các rủi ro về sức khỏe như chứng tâm thần và bệnh ung thư.

Mặc dù vậy, việc nghiên cứu và hoạch định chính sách nhằm xây dựng nên các thành phố lý tưởng lại đang bỏ quên nền kinh tế về đêm sôi động này. Một vài nghiên cứu về các chính sách hiện nay và vấn đề bất bình đẳng cho thấy xu hướng có phần tồi tệ hơn khi đêm xuống. Ví dụ, hoạt động ban đêm trong lĩnh vực khách sạn và giải trí được các nhà hoạch định chính sách quan tâm nhưng thực tế, lao động về đêm trong lĩnh vực vận tải và chăm sóc sức khỏe làm việc ban đêm lại phổ biến hơn. Bên cạnh đó, không gian làm việc về đêm là cực kì quan trọng với cộng đồng LGBT+, nhưng họ cũng luôn phải đối mặt nguy cơ bị giải tán.

Vì vậy, tác giả Acuto cho rằng chúng ta cần một ngành khoa học nghiên cứu nền kinh tế về đêm, bao gồm các vấn đề từ năng lượng đến môi trường, từ rác thải đến bất bình đẳng nhằm hướng đến một thế giới bền vững và an toàn hơn.

Thông qua bài viết, tác giả Acuto khuyến cáo thế giới cần nhiều thông tin hơn nữa về cuộc sống ban đêm để có thể đạt được các mục tiêu bền vững. Các nhà khoa học cần tìm thêm các bằng chứng thực nghiệm về các vấn đề sức khỏe, đời sống mà các công nhân đêm gặp phải. Các thành phố cần đầu tư phát triển hệ thống chiếu sáng thông minh do nhu cầu sử dụng năng lượng vào ban đêm rất lớn.

Không chỉ là vấn đề của con người, việc đánh giá đúng mức đời sống về đêm cũng sẽ có các hiệu ứng không nhổ tới đời sống hoang dã, đặc biệt là khi một số bằng chứng đã cho thấy các loài động vật đang hoạt động về đêm nhiều hơn.

*Tham khảo:

Acuto, M. (2019). We need a science of the night. Nature, 576, 339, doi: 10.1038/d41586-019-03836-2.

Campkin, B., & Marshall, L. (2018). London’s nocturnal queer geographies. Soundings, 70, 82–96, DOI: 10.3898/SOUN.70.06.2018.

Vũ Thị Hạnh (Đại học Ngoại thương, Hà Nội)


Ý kiến bạn đọc (0):