CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Nhà hóa học đạt giải Nobel 2018 và việc tự rút bài dũng cảm

SSHPA (05-01-2020) — Ngày 2-1-2020 vừa qua, tạp chí Science đã đưa ra thông báo chính thức về việc bài báo Site-selective enzymatic C‒H amidation for synthesis of diverse lactams đã bị rút do kết quả được báo cáo không thể tái xác lập.

Bài báo do 3 tác giả đến từ California Institute of Technology thực hiện; trong đó, tác giả đầu mối là Frances Arnold, người đạt giải Nobel Hoá học 2018. Theo ghi chú rút bài của Science, sau khi bài báo được đăng thì nhóm nghiên cứu đã không thể tái xác lập kết quả như đã công bố. Các chất enzymes đã không tạo ra các phản ứng với các hoạt động và tính chọn lọc như kết quả đăng trên Science. Sau khi điều tra kĩ hơn từ sổ tay phòng lab của tác giả thứ nhất, nhóm đã nhận ra các ghi chép này thiếu một số đầu mục và dữ liệu thô quan trọng cho các thí nghiệm.

Trên Twitter cá nhân, tác giả Frances Arnold cho biết bà cảm thấy rất buồn nhưng đây là một quyết định cần thiết. Trong thời gian bài báo được nộp đi, vì quá bận rộn nên bà đã không rà soát kĩ càng.

Đây không phải là lần đầu tiên một nhà khoa học đạt giải Nobel tự rút bài của mình. Nhà hoá học Jack  Szostak—Nobel Y học năm 2009—cũng đã rút một nghiên cứu của mình trên Nature Chemistry vào năm 2016 vì nhóm nghiên cứu đã giải thích sai data gốc.

Trong một trường hợp khác, đôi khi việc rút bài có thể là một tín hiệu tốt. Nhà khoa học đạt giải Nobel Y học năm 2017 Michael Rosbash từng tự rút bài năm 2016 vì kết quả không thể tái xác lập. Rất thú vị là chính nhà nghiên cứu chia sẻ giải Nobel năm 2017 với ông—Michael Young—là người không thể tái xác lập kết quả đó.

Những nhà khoa học hàng đầu tự thừa nhận lỗi sai và tự rút bài là những tấm gương sáng cho các nhà nghiên cứu trẻ. Hiện nay, cộng đồng khoa học cần khuyến khích và tôn vinh các hành vi anh hùng nhiều hơn để góp phần thay đổi văn hoá xuất bản học thuật.

*References:

RW (2020). Nobel winner retracts paper from Science. RetractionWatch; available from: https://retractionwatch.com/2020/01/02/nobel-winner-retracts-paper-from-science/


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):