CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Máy móc có thể sáng tạo?

SSHPA (18-01-2020) — He is standing in the stars and sitting on the floor (Tạm dịch: Anh ấy đang đứng trên những vì sao và ngồi dưới sàn nhà). Làm cách nào để có thể truyền tải câu văn mô tả lạ này tới người xem 1 cách sống động nhất?

He is standing in the stars and sitting on the floor (Sunspring, 2016). Bấm vào đây để xem Sunspring.

Đây là hình ảnh được trích từ phim ngắn Sunspring (2016) do Oscar Sharp đạo diễn. Một bộ phim mô tả câu chuyện tình tay ba kì bí giữa vũ trụ, với nam chính do Thomas Middleditch (từng tham gia The Wolf of Wall Street) thủ vai. Lấy cảm hứng từ hàng trăm kịch bản phim viễn tưởng, tay biên kịch không chuyên Benjamin đã tạo nên các lời thoại và phân cảnh kì dị.

Hai tay biên kịch đen đủi trong It’s No Game (2017). Bấm vào đây để xem It's No Game.

Đến năm 2017, tay viết này đã tiếp tục phối hợp cùng với Oscar Sharp và thực hiện It's No Game (2017). Lần này mô tả một thế giới mà các tay biên kịch chuẩn bị đình công, khiến nhà sản xuất phải tìm tới một giải pháp máy móc: Benjamin. Với sự hỗ trợ của Nanobot, Benjamin chiếm quyền kiểm soát các tay viết, bắt họ diễn lại những phân cảnh phim kinh điển như ở thời kì hoàng kim tại Hollywood, và quyết định sẽ hoàn toàn sử dụng máy móc để thay thế các tay biên kịch kia.

Một cảnh trong Zone Out (2018). Bấm vào đây để xem Zone Out.

Năm 2018, Benjamin tiếp tục giới thiệu sản phẩm tiếp theo với thế giới điện ảnh, lần này là trên ghế đạo diễn. Các diễn viên tham gia Sunspring tiếp tục được tin tưởng giao, khi hàng loạt biểu cảm khuôn mặt, cơ thể, và giọng nói của họ đã được Benjamin tham khảo. Sản phẩm cuối cùng là tác phẩm đen trắng Zone Out (2018), một phim ngắn kì dị không kém hai phim ngắn trước đó.

Cùng với các đồng nghiệp như GAN với bức họa Portrait of Edmond Belamy, hay chú AI mà đội ngũ tại OpenAI tạo ra, Benjamin đã cho thấy trí thông minh nhân tạo có đủ sự phóng khoáng để tạo nên các tác phẩm kì dị. Tuy nhiên, có lẽ tính trừu tượng trong hội họa giúp GAN đạt được thành công hơn. Trong khi đó, Benjamin cũng đã có hơn 1.1 triệu lượt xem với Sunspring, 137 ngàn lượt với It’s No Game, và 165 ngàn lượt với Zone Out.

Quá trình thực hiện Zone Out (2018).

Thành công của Benjamin phải kể tới sự sáng tạo của nhà làm phim Oscar Sharp và nhà nghiên cứu AI Ross Goodwin (New York University, Hoa Kỳ). Ngay từ khi còn là sinh viên, cả 2 người đều đã rất hứng thú với việc sử dụng máy móc để tạo ra các tác phẩm gốc. Sharp viết một đoạn kịch với các đoạn văn được lựa chọn bởi việc tung xúc xắc; trong khi Goodwin sử dụng các chuỗi Markov để viết thơ. Gặp nhau tại New York University, hai người đã cùng hợp tác và tạo ra Benjamin.

Đối với Oscar Sharp, Benjamin không chỉ là máy móc, mà còn là một câu chuyện về máy móc, về cách mà máy móc và sự sáng tạo cùng chơi đùa với nhau. Khi Sunspring tham dự cuộc thi phim khoa học viễn tưởng Sci-Fi London, hai cha đẻ của Benjamin vô tình phát hiện ra một số bộ phim đang sử dụng các con bots để tự bầu chọn. Vì thế, họ đã để Benjamin tự bầu cho mình tới 36.000 lần một giờ và đè bẹp những kẻ gian lận. Trong lễ trao giải, Benjamin đã có cuộc phỏng vấn thú vị với Louis Savy—người điều hành liên hoan phim:

What do you think of your historic nomination against human opponents in this contest?

I was pretty excited.

I think I can see the feathers when they release their hearts. It's like a breakdown of the facts. So they should be competent with the fact that they won't be surprised.

What is the future of machine written entertainment?

It's a bit sudden.

I was thinking of the spirit of the men who found me and the children who were all manipulated and full of children. I was worried about my command. I was the scientist of the Holy Ghost.

What's next for you?

Here we go. The staff is divided by the train of the burning machine building with sweat. No one will see your face. The children reach into the furnace, but the light is still slipping to the floor. The world is still embarrassed.

The party is with your staff.

My name is Benjamin.

Tham khảo:

Ars Technica. (2016). Sunspring | A Sci-Fi Short Film Starring Thomas Middleditch. YouTube. URL: https://www.youtube.com/watch?v=LY7x2Ihqjmc&feature=emb_title.

Ars Technica. (2017). It's No Game | A Sci-fi Short Film Starring David Hasselhoff. YouTube. URL: https://www.youtube.com/watch?v=5qPgG98_CQ8.

Ars Technica. (2018). Zone Out | A Sci-Fi Short Film Starring Thomas Middleditch. YouTube. URL: https://www.youtube.com/watch?v=vUgUeFu2Dcw.

Ho, T. M. (2018, November 21). AI và nghệ thuật: góc nhìn từ Việt Nam. https://doi.org/10.31219/osf.io/6wdhg

Newitz, A. (2016). Movie written by algorithm turns out to be hilarious and intense. Ars Technica. URL: https://arstechnica.com/gaming/2016/06/an-ai-wrote-this-movie-and-its-strangely-moving/.

Newitz, A. (2017). An AI wrote all of David Hasselhoff’s lines in this bizarre short film. Ars Technica. URL: https://arstechnica.com/gaming/2017/04/an-ai-wrote-all-of-david-hasselhoffs-lines-in-this-demented-short-film/.

Rose, S. (2020). 'It's a war between technology and a donkey' – how AI is shaking up Hollywood. The Guardian. URL: https://www.theguardian.com/film/2020/jan/16/its-a-war-between-technology-and-a-donkey-how-ai-is-shaking-up-hollywood

SSHPA. (2019). Tạo tác AI của phòng lab OpenAI khiến Elon Musk khiếp vía. EASE Vietnam SciComm System. URL: https://sc.sshpa.com/post/4410.

SSHPA. (2019). Trí tuệ nhân tạo dự đoán mức độ thành công dựa trên tóm tắt phim. EASE Vietnam SciComm System. URL: https://sc.sshpa.com/post/5537.

WIRED. (2018). Thomas Middleditch Let an AI Steal His Face to Make a New Movie | WIRED. YouTube. URL: https://www.youtube.com/watch?v=MwlV8218MxE.

 

Hồ Mạnh Toàn (SSHPA)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):