CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Các tạp chí đăng công trình oách về vật lý

SSHPA (22-2-2020) -- NatureIndex giới thiệu nghiên cứu của Bjørk có tựa đề "The journals in physics that publish Nobel Prize research" đăng trên Scientometrics (vol. 122, năm 2020; https://doi.org/10.1007/s11192-019-03312-8). Lần theo thông tin này, xin điểm vài chi tiết chính như sau.

Trong nghiên cứu này, tác giả Bjørk chỉ ra một tạp chí ngành nổi tiếng, có công xuất bản nhiều nhất số lượng công trình mà về sau này các tác giả được trao GT Nobel vật lý.

4 tạp chí có ảnh hưởng mạnh nhất là những tên tuổi khoa học quen thuộc nhất:

#1. Physical Review Letters (đăng tới 28.5% số nghiên cứu về sau được GT Nobel),
#2. The Astrophysical Journal (11.2%),
#3. Science (5.6%),
#4. Nature (4.7%),

Bên cạnh đó là 2 tạp chí tên tuổi lừng lẫy khác là: Physical Review D, và Japanese Journal of Applied Physics.

Tuy nhiên, phân tích cũng chỉ ra, với ngành vật lý không thấy tương quan giữa hệ số tác động (JIF) của tạp chí đăng với tỷ lệ trích dẫn trong báo cáo nguồn của Nobel Foundation (được sử dụng làm căn cứ để đề xuất ứng viên và đánh giá). Tỷ lệ trích dẫn đối với các tạp chí chuyên ngành hẹp vật lý vượt hơn so với các tạp chí lớn về khoa học tổng quát như Nature hay Science. Dữ liệu của nghiên cứu không có cơ sở để rút ra kết luận, nhưng được Bjørk phỏng đoán lý do: Trong một giai đoạn dài của lịch sử, các chuyên gia ngành vật lý tạo nên truyền thống Physical Review chính là nơi chủ yếu công bố các phát kiến quan trọng nhất. Kể từ năm 1969, thì vai trò này chuyển sang Physical Review Letters (lúc này Phys Rev đã ngừng xuất bản).

Tác giả cũng lưu ý rằng, với dữ liệu hiện tại, thì chưa tính đến được tác nhân của 2 tạp chí của Nature Research là Nature Materials (bắt đầu xuất bản 2002) và Nature Physics (từ 2005). Trong tương lai, cán cân có thể thay đổi.

*


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):