CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Tìm kiếm cơ hội học bổng cho giai đoạn đầu sự nghiệp

SSHPA (23-01-2020; Nguyễn Thanh Nhàn) — Tác giả Colin Evans hiện tại đang là trợ lý nghiên cứu tại Feinberg School of Medicine, Northwestern University in Chicago, Illinois. Trong lúc tìm kiếm học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ, ông đã nhận ra rằng các nguồn hỗ trợ tài chính cho các nhà nghiên cứu giai đoạn đầu sự nghiệp rất cạnh tranh, và tỷ lệ thành công thường dao động từ 10-40%. Do đó, Colin Evans đã xoay sở để đảm bảo tài trợ từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các tổ chức từ thiện nhỏ, các công ty dược phẩm, nhà xuất bản khoa học đời sống, từ các trường đại học và các hội nghiên cứu. Cuối cùng, những nguồn tài trợ khiêm tốn sau khi tích góp lại đã lên tới con số 50.000 bảng, hỗ trợ con đường sự nghiệp của ông.

Chia sẻ trong bài biết Early-career funding sources: you will not find what you do not seek trên Nature, Colin Evans cho rằng có một số lý do để xin tài trợ từ các nguồn không chính thống. Có thể bạn không có đủ thời gian để hoàn thành một đề xuất đầy đủ cho một kế hoạch tài trợ lớn. Hoặc có thể bạn đang cố gắng củng cố CV của mình trước khi đăng ký. Theo kinh nghiệm của tác giả, bốn nguyên tắc này có thể cải thiện cơ hội thành công của bạn:

1. Minh bạch

Đầu tiên, hãy nói chuyện với giáo sư hướng dẫn và cung cấp cho họ thông tin chi tiết về đơn xin tài trợ. Bạn có thể đề nghị họ cung cấp thông tin mà bạn muốn đưa vào thư giới thiệu. Nếu cần thiết, hãy lịch sự đề cập với họ về những lý do bạn xin tài trợ, và lợi ích mà nó mang lại cho công việc nghiên cứu.

2. Xin từ càng nhiều nguồn, cơ hội được học bổng càng cao

Bạn có thể xác định các nguồn tài trợ từ các công cụ tìm kiếm trực tuyến, chẳng hạn như Research ProfessionalFunding Institutional (thuộc Elsevier). Một nguồn hữu ích khác để xác định các chương trình tài trợ không chính thống bao gồm phần công nhận trên các bài báo và các bài thuyết trình, cũng như từ đồng nghiệp, bạn bè xung quanh. Các trường đai học và các khoa trong trường thường cung cấp chương trình riêng cho sinh viên trao đổi nghiên cứu. Các công ty dược phẩm có thể quảng cáo các cơ hội tài trợ hợp tác nhằm vào các nhà nghiên cứu về y học tịnh tiến. (Chẳng hạn như hợp tác giữa trường Đại học Ngoại thương với công ty VMC Việt Nam) hoặc các giải thưởng du lịch có thể được sử dụng khi trình bày công việc tại các hội nghị học thuật. Bạn cũng có thể nhận được hỗ trợ tài chính khi tham dự các cuộc họp quốc tế thông qua các cuộc thi từ cơ quan tổ chức cuộc họp, và thậm chí từ các nhà xuất bản hoặc tạp chí cá nhân.

3. Chú ý đến các chi tiết

Để xác định các cơ hội phù hợp, hãy đọc kĩ phần điều kiện mà nhà tài trợ đưa ra. Thông thường bạn có thể tìm thấy một danh sách những người từng nhận giải thưởng. Hãy so sánh, đối chiếu nghề nghiệp của họ với chính bạn. Cần lưu ý rằng, bố cục và trình bày đơn xin tài trợ của bạn có tầm quan trọng tương đương với nội dung khoa học của nó. Bên cạnh những gì bạn muốn nói, người đọc cũng sẽ bị ấn tượng bởi một văn bản gọn gàng, được tổ chức và trình bày tốt.

(Nguồn: Image by Tumisu from Pixabay)

4. Học hỏi từ lỗi sai của mình

Nguồn tài trợ là vô cùng cạnh tranh, vì vậy khả năng bị từ chối luôn rất cao. Đừng để chúng phá hủy sự tự tin của bạn. Quá trình bình duyệt là chủ quan và là ý kiến của một cá nhân đánh giá, không nhất thiết đại diện cho ý kiến của cả cộng đồng khoa học. Thế nhưng, hãy đọc kỹ các bình luận của người đánh giá và kết hợp các đề xuất của họ trong lần nộp tiếp theo của bạn để cải thiện ý tưởng của bạn. Cuối cùng, hãy nhớ rằng một đề xuất đôi khi có thể được sử dụng để đăng kí cho nhiều hơn một tài trợ.

Đối với Việt Nam, việc tìm kiếm học bổng đã trở nên dễ dàng hơn cho các bạn học sinh, sinh viên khi nhiều nhóm được thành lập chuyên cung cấp thông tin hữu ích về các chương trình trao đổi, học bổng cả ngắn hạn và dài hạn. Ví dụ như Scholarship for Vietnamese student; Youth Opportunities - Cơ hội đi ra thế giới dành cho người trẻ,. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học cũng có trang thông tin riêng cung cấp cho sinh viên của mình.

Nguyễn Thanh Nhàn (Đại học Ngoại thương, Hà Nội)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):