CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Biên tập học thuật chuyên nghiệp cùng EASE

SSHPA (25-01-2020; Mồng 1 tết Canh tý 2020) — Đối với hầu hết các nhà khoa học, trở thành một biên tập viên là một vị trí kiêm nhiệm, một vai trò nằm giữa nghiên cứu và giảng dạy. Như Shakespeare đã viết, khi nghề biên tập viên xuất hiện trong thế kỷ 16: “một số người sinh ra đã là biên tập viên, một số khác đạt được quyền biên tập, và có những kẻ bị nghề biên tập vồ lấy” (Gốc: some are born editors, some achieve editorship, and some have editorship thrust upon them). Sự nghiệp này thường khó xác định, phát triển thông qua các vị trí trong ban biên tập, với các mức độ trách nhiệm và hướng dẫn khác nhau. Nhưng không phải ai cũng biết tới các cơ quan chuyên môn như các hiệp hội biên tập quốc gia và quốc tế khác nhau đang hoạt động để cung cấp các nguồn lực, kết nối và hỗ trợ cho các biên tập viên.

Giới thiệu EASE

Cơ quan lâu đời nhất trong đó là Hiệp hội Các nhà biên tập Khoa học Châu Âu (EASE), tổ chức quốc tế hiện đang tiến tới kỷ niệm 40 năm thành lập. EASE nhắm tới mục đích nâng cao chất lượng của biên tập khoa học thông qua thúc đẩy các giá trị của các biên tập viên khoa học và hỗ trợ phát triển, nghiên cứu và hợp tác chuyên nghiệp. Vào thời điểm mà vai trò của các tạp chí và các biên tập viên đang bị nghi ngờ chưa từng có vì các vấn đề rút bài hay khủng hoảng tái xác lập, điều quan trọng là các biên tập viên không chỉ làm việc với tiêu chuẩn cao mà còn hoạt động như một cộng đồng và truyền đạt giá trị của công việc cho cả các nhà nghiên cứu và công chúng.

Nhiều lý do để tham gia

Có rất nhiều lợi ích được cung cấp bởi EASE. Hiệp hội tự xuất bản tạp chí khoa học của riêng mình: European Science Editing, với mục tiêu làm nổi bật các nghiên cứu trên tất cả các khía cạnh của biên tập và xuất bản. Tạp chí này xếp hạng Q3 Scopus với CiteScore 2018 = 0.16 nhưng rất được kính trọng và đánh giá rất cao về phẩm giá hàn lâm, và được xem như một trong những tiếng nói đại diện quan trọng nhất về chính sách khoa học quốc tế. Rất nhiều Tổng biên tập các tạp chí Q1 ISI, và các chuyên gia hàng đầu thế giới như James Hartley chẳng hạn (https://scholar.google.com/citations?user=7Ls3LsgAAAAJ), thường xuyên đăng bài ở đây.

Bộ Toolkit dành cho biên tập viên các tạp chí của EASE

Các tài nguyên trực tuyến khác có sẵn dưới dạng của “Toolkits”: những bộ sưu tập các bài báo miễn phí dành cho các biên tập viên, người viết tạp chí và tác giả, cũng như các hướng dẫn phổ biến có sẵn với 29 ngôn ngữ. EASE cũng có một bản tin hàng tháng để giúp cho các hội viên cập nhật những tin tức mới nhất. Các hoạt động khác của hiệp hội được tổ chức dựa vào mục tiêu: cải thiện các tiêu chuẩn toàn cầu, nâng cao hồ sơ của các biên tập viên khoa học và hỗ trợ sự phát triển chuyên nghiệp.

Hướng dẫn thực tiễn cho cộng đồng

Một trong các thành công của EASE trong công việc cải thiện các tiêu chuẩn xuất bản học thuật toàn cầu là sự ra đời bộ hướng dẫn về bình đẳng giới và giới trong nghiên cứu (SAGER) xuất bản vào năm 2016 sau ba năm phát triển. Đây là những mô tả chính thức đầu tiên về cách tốt nhất để báo cáo về giới tính, không chỉ trong nghiên cứu ở người, mà bao gồm cả trên động vật và tế bào. Bộ hướng dẫn đã được dịch sang tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Bản Tiếng Việt cũng sẽ sớm được hoàn thiện và ra mắt.

Các bước tiếp theo của ủy ban chính sách giới tính EASE là đưa ra một phương tiện để giám sát việc ứng dụng và hiệu lực của bộ hướng dẫn SAGER. Ủy ban cũng sẽ đưa ra các hướng dẫn chung hơn để tăng tính đa dạng và sự bao hàm bên trong các tạp chí, ví dụ như nhắm mục đích là thiết lập bình đẳng giới trên các ban biên tập, mà các thành viên của EASE, cụ thể là nhóm các tạp chí của The Lancet [Tạp chí mẹ The Lancet xuất bản từ năm 1823; JIF 2018 = 59.102; CiteScore 2018 = 10.28] đã cam kết thực hiện.

Bộ hướng dẫn về bình đẳng giới và giới trong nghiên cứu (SAGER).

Giải quyết các vấn đề lớn

Bình duyệt khoa học là mối bận tâm chính của các biên tập viên - làm thế nào để đảm bảo có sự quá trình bình duyệt tốt, nhanh là một vấn đề kéo dài mà không có giải pháp cụ thể. Các khóa đào tạo trực tuyến đã giúp được nhiều người đang tìm kiếm sự trợ giúp, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi cần trả lời. EASE tham gia nghiên cứu các cách thức tốt nhất trong bình duyệt và đã đóng góp tích cực cho các sáng kiến như PEERE và Peer Review Congress. Các câu hỏi đang được xem xét bao gồm cách để nhận biết và khen thưởng tay bút bình duyệt, cách cải thiện quy trình, hướng dẫn nào cần được cung cấp cho người bình duyệt và điều gì tạo nên thông lệ tốt trong bình duyệt khoa học.

Điểm nổi bật

Đối với nhiều thành viên EASE, điểm thu hút chính là tham dự hội nghị hai năm một lần để có cơ hội gặp gỡ và trao đổi ý tưởng với các biên tập viên khác. Năm 2020 sẽ đánh dấu lần thứ 15 hội nghị được tổ chức, lần này diễn ra tại Valencia, Tây Ban Nha (từ ngày 12 đến 14 tháng 6). Các hội viên sẽ thảo luận chủ đề mang tính thời sự về độ bền vững và đa dạng trong nghiên cứu và cách các để biên tập viên có thể đóng góp.

Hội nghị EASE lần thứ 15 sẽ tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng 6 năm 2020 tại Valencia, Tây Ban Nha.

Năm 2019 là năm dành nhiều sự quan tâm về môi trường, sự đa dạng và hòa nhập. Điều này đã khiến nhiều người trong chúng ta nhìn lại các hoạt động của chính mình và xem những thay đổi nào chúng ta có thể thực hiện, nhưng làm thế nào để thực hiện điều này trong lĩnh vực biên tập và xuất bản tạp chí? Hội nghị sẽ tìm hiểu vai trò của biên tập viên trong việc hỗ trợ và thúc đẩy sự bền vững của khoa học và đảm bảo tính đa dạng. Các cuộc thảo luận sẽ gồm có đa dạng giới tính và chủng tộc trong nghiên cứu và biên tập, làm thế nào để hỗ trợ nghiên cứu đạo đức với kết quả tái sản xuất, việc thúc đẩy lưu trữ và truy cập dữ liệu, quản lý gánh nặng đánh giá và chất lượng biên tập, đảm bảo tiếp cận cộng đồng và tầm quan trọng của các biên tập viên trong việc thúc đẩy khoa học bền vững, đa dạng.

EASE tại Việt Nam

Ngày 25-2-2019, chi hội Việt Nam của Hiệp hội Các nhà biên tập Khoa học Châu Âu đã được chính thức thành lập với 20 hội viên ban đầu. Chi hội EASE Việt Nam hướng tới 2 mục tiêu hoạt động chính:

  • Thúc đẩy các hoạt động biên tập khoa học tại Việt Nam.
  • Đóng góp các tiêu chuẩn quốc tế về công bố và biên tập học thuật tại các nền tảng xuất bản trong nước.

Hiện nay, độc giả quan tâm có thể theo dõi tin tức, chia sẻ tài nguyên, và trao đổi học thuật với chi hội EASE Việt Nam tại địa chỉ truyền thông khoa học EASE Vietnam SciComm: https://sc.sshpa.com.

Đến tháng 4 năm 2020, chuỗi hội thảo về hoạt động biên tập khoa học tại Việt Nam của chi hội EASE Việt Nam cũng sẽ được tổ chức.

*Lược dịch từ bài viết A great way to “EASE” into the editing community của tác giả Joan Marsh (Phó tổng biên tập tạp chí The Lancet Psychiatry) trên Elsevier Connect (URL: https://www.elsevier.com/connect/editors-update/a-great-way-to-ease-into-the-editing-community).

Người dịch: Nguyễn Phúc Khánh Linh (SSHPA)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):