CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Các con bots mạng xã hội ảnh hưởng tới nghiên cứu về sức khỏe và hành vi con người

SSHPA (29-01-2020) — Trong bài viết Social scientists battle bots to glean insights from online chatter trên Nature, các nhà khoa học xã hội đã đưa ra cảnh báo về các con bots sản xuất bài tự động trên mạng xã hội: chúng đang làm ảnh hưởng tới các nghiên cứu thu thập dữ liệu từ Twitter, Reddit hay Instagram.

Nguồn dữ liệu này mang tới các thông tin quý giá về sức khỏe và hành vi con người như ảnh hưởng của thiên tai tới sức khỏe tâm thần, các vấn đề về hành vi phân biệt chủng tộc, hay hành vi tham gia các nhóm xã hội phức tạp.

Tuy nhiên, các con bots lại có thể cập nhật các tin tức sai lệch về lợi ích của thuốc lá điện từ, hay bắt đầu các cuộc cãi cọ về vaccine trên mạng xã hội. Các ý kiến này, nếu không được lọc cẩn thận có thể ảnh hưởng đến các kết quả nghiên cứu.

(Nguồn: Image by mohamed Hassan from Pixabay)

Khó khăn hiện tại là không phải nhà nghiên cứu khoa học xã hội và sức khỏe công cộng nào cũng có đủ chuyên môn để làm sạch các bộ dữ liệu trọn vẹn. Trong khi đó, một định nghĩa chuẩn về bot máy tính, đặc biệt là các loại có hại, vẫn chưa được thống nhất trong cộng đồng nghiên cứu xã hội. Cuối cùng, sự phát triển của machine learning, và phần nào đó là cả các kiến thức để phát hiện bots, cũng đang giúp các con bots vẫn tiếp tục trở nên tinh vi hơn. Vì thế, ngày càng khó có thể phát hiện chúng và các hành vi bots trên mạng xã hội.

Bài gốc: Heidi Ledford. (2019). Social scientists battle bots to glean insights from online chatter. Nature, doi: 10.1038/d41586-020-00141-1.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):