CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Để đi, để nghĩ

SSHPA (06-02-2020) — “Ngồi xuống để viết thật vô nghĩa khi bạn còn chưa bao giờ đứng lên để sống! Chỉ khi đôi chân của tôi cất bước thì dòng suy nghĩ của bản thân mới bắt đầu tuôn trào.” Henry David Thoreau từng viết.

Khi chúng ta bắt đầu bước đi, tim đập nhanh hơn, tuần hoàn máu và oxy không còn chỉ ở các cơ bắp nữa mà đều đặn hơn ở cả các cơ quan nội tạng, và não bộ. Rất nhiều thí nghiệm đã chỉ ra việc tập thể dục giúp con người thực hiện các bài kiểm tra trí nhớ và sự chú tâm tốt hơn. Trong khi đó, việc đi bộ thường xuyên góp phần hình thành các kết nối mới giữa các tế bào não, ngăn chặn sự lão hóa do tuổi tác, giúp tăng dung tích của vùng não liên quan tới trí nhớ, kích thích quá trình phát triển các nơ-ron mới và khả năng trao đổi giữa chúng.

Mặt khác, việc đi bộ tự nhiên cũng tạo ra một vòng phản hồi giữa nhịp điệu cơ thể và trạng thái tâm lý, điều khó có thể cảm nhận khi đi bộ trong gym, hay khi điều khiển các phương tiện giao thông khác. Thực tế, sự tự nhiên của hành vi đi bộ giúp con người giải phóng suy nghĩ và sự chú ý tới các công việc khác. Điều này tạo ra một trạng thái tâm lý lý tưởng để nảy sinh ra các suy nghĩ sáng tạo và độc đáo.

Một số nghiên cứu đã cho thấy trong khi đi bộ, các đối tượng tham gia nghiên cứu thực hiện các bài kiểm tra suy nghĩ sáng tạo tốt hơn. Tuy nhiên, đối với các nhiệm vụ cần sự tập trung cao, việc ngồi yên một chỗ mang lại kết quả tích cực hơn. Bên cạnh đó, đi bộ trong môi trường đô thị cũng khác với đi bộ trong công viên hay giữa thiên nhiên.

Theo tay viết Ferris Jabr trên The New Yorker, khi đi bộ, não con người sẽ khảo sát môi trường xung quanh và tạo ra một bản đồ về thế giới bên ngoài, và xác định phương hướng và điều khiển đôi chân. Tương tự như vậy, viết lách cũng yêu cầu bộ não phải rà soát và tìm đường đi giữa vô vàn các suy nghĩ khác nhau, và hướng dẫn đôi tay để viết nên từng câu chữ. Nếu đi bộ tổ chức lại thế giới xung quanh, thì viết lách là cách tổ chức lại thế giới nội tâm.

*Tham khảo:

Ferris Jabr. (2014). Why walking helps us think. The New Yorker. URL: https://www.newyorker.com/tech/annals-of-technology/walking-helps-us-think

Adam Gopnik. (2014). Heaven’s gaits. The New Yorker. URL: https://www.newyorker.com/magazine/2014/09/01/heavens-gaits

C. Thi Nguyen. (2017). The aesthetics of rock climbing. The Philosophers’ Magazine. URL: https://www.philosophersmag.com/essays/170-the-aesthetics-of-rock-climbing


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):