CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Nhà nghiên cứu được trích dẫn cao vi phạm đạo đức biên tập và bình duyệt khoa học

SSHPA (07-02-2020) — Mới đây, tạp chí Journal of Theoretical Biology của Elsevier đã đưa ra quyết định loại nhà nghiên cứu Kuo-Chen Chou (Gordon Life Science Institute, Hoa Kỳ) khỏi ban biên tập. Vào năm ngoái, một tạp chí khác là Bioinformatics do Oxford University Press xuất bản cũng đã cấm cửa, không cho nhà nghiên cứu này tham gia bình duyệt cho tạp chí.

Hồ sơ Google Scholar của Kuo-Chen Chou

Nguyên nhân của vụ việc là các hành vi vi phạm đạo đức nghiêm trọng của Kuo-Chen Chou khi tham gia các công việc biên tập và bình duyệt. Theo điều tra của Bioinformatics, khi làm công tác bình duyệt, Chou yêu cầu bổ sung trung bình 35 trích dẫn mỗi bản thảo, và 90% trong số đó là các nghiên cứu của ông ta. Trong khi đó, tại Journal of Theoretical Biology, mỗi bản thảo được Chou biên tập cũng luôn được yêu cầu bổ sung rất nhiều trích dẫn, đôi khi lên tới con số 50. Thậm chí, Chou còn trắng trợn xúi tác giả một số bản thảo đổi tên để có thể đề cập tới thuật toán mà ông ta phát triển.

Quá trình điều tra cũng cho thấy các dấu hiệu nghiêm trọng khác như biên tập bản thảo của đồng nghiệp (một số người hiện chưa thể xác minh), tự bình duyệt bản thảo của bản thân thông qua danh tính giả, hay ông ta nhiều lần được bổ sung thành đồng tác giả của các bản thảo đang ở giai đoạn cuối của quá trình bình duyệt.

Thông tin trên hồ sơ Publons của Kuo-Chen Chou

Khi nghỉ hưu vào năm 2003, Kuo-Chen Chou đã công bố 168 nghiên cứu và được trích dẫn khoảng 2000 lần. Hiện nay, ông đã có tới 602 công bố và 58000 trích dẫn theo Scopus. Từ năm 2014 đến 2018, Kuo-Chen Chou luôn có tên trong danh sách các nhà nghiên cứu được trích dẫn đặc biệt cao của Clarivate Analytics. Đến năm 2019, tên của ông bị loại khỏi danh sách do chính sách không xét các nhà nghiên cứu có lượng tự trích dẫn cao bất thường của chủ sở hữu CSDL Web of Science.

*Tham khảo:

Richard Van Noorden. (2020). Highly cited researcher banned from journal board for citation abuse. Nature, doi: 10.1038/d41586-020-00335-7


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):