CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Sự phát triển của giáo dục Anh ngữ dưới lăng kính chính trị

SSHPA (20-3-2020) — Với mong muốn tìm hiểu sâu hơn về tính chính trị trong quá trình phát triển của giáo dục tiếng Anh tại Việt Nam, TS. Nguyễn Đức Chỉnh, hiện công tác tại Khoa Tiếng Anh đại học Ngoại Ngữ, Đại Học Đà Nẵng đã thực hiện nghiên cứu “Localised politics in language education: untold stories” (Tạm dịch: Ảnh hưởng của chính trị vùng miền đến giáo dục ngôn ngữ, những câu chuyện chưa kể).

Trải qua 3 năm thẩm định, nghiên cứu đã được đăng tải lên tạp chí rất uy tín History of Education [Impact Factor 2018 = 0.482, Cite Score 2018 = 0.47] của NXB Taylor and Francis. 

“Giáo dục ngôn ngữ không chỉ đơn thuần liên quan đến việc học và giảng dạy mà còn chịu tác động của chính trị xã hội” — trích dẫn lời của tác giả. Từ những năm 1980, tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nga là 3 ngoại ngữ có trong chương trình giáo dục từ trung học cơ sở. Tuy nhiên, phần lớn lượng học sinh ở vùng ngoại ô hay hẻo lánh chỉ được tiếp cận với tiếng Anh tại bậc trung học phổ thông, tạo ra khoảng cách kiến thức gần 4 năm. Ở miền Bắc, ảnh hưởng của Xô Viết khiến việc học tiếng Nga được đón nhận với nhiều gia đình. Trong khi đó, ở miền Nam ảnh hưởng của thời kỳ trước năm 1975 vẫn còn mạnh mẽ đã giúp cho sự phát triển của sư phạm Anh ngữ nở rộ.

Dữ liệu nghiên cứu được thu thập từ 3 giáo viên với bằng TESOL đến từ 3 vùng khác biệt căn bản: Nông thôn, thành thị miền Bắc và thành thị phía Nam. Để giữ tính khách quan, các đối tượng được đưa những câu hỏi liên quan đến quá trình học tiếng Anh và sư phạm Tiếng Anh, không xen kẽ đến bối cảnh xã hội hay thể chế chính trị. Kết quả thu được cho thấy sự ảnh hưởng của chính trị đến đa khía cạnh của giáo dục như định kiến gia đình cộng đồng, tài liệu theo học, mục tiêu và tầm nhìn của học sinh sau này. Áp dụng thực tiễn của nghiên cứu đã được tác giả nhấn mạnh “Để hiểu được xu hướng trong tương lai của Giáo Dục Anh, chúng ta nên định hình được chúng trong môi trường xã hội, lịch sử và chính trị. Các bước phát triển cần được quan tâm từ địa phương đến trung ương”. 

<> Lê Bùi Ngọc Thăng, ĐH Ritsumeikan Châu Á Thái Bình Dương, Nhật Bản. (Email: buinle18@apu.ac.jp)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):