CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Bảo tàng Smithsonian công bố mở các bộ sưu tập

SSHPA (26-03-2020) — Trong giai đoạn cả thế giới đang khuyến khích mọi người ở trong nhà, các nhà xuất bản, thư viện học thuật lớn nhanh chóng công bố mở nguồn tài liệu của họ. Không nằm ngoài xu hướng đó, bảo tàng Smithsonian danh tiếng cũng đã công bố ‘bảo tàng số’ Smithsonian Open Access.

Angel (Smithsonian American Art Museum and its Renwick Gallery) (© CC0)

Toàn bộ 19 viện bảo tàng, 9 trung tâm nghiên cứu, các thư viện, kho dữ liệu, và Vườn thú Quốc gia  Hoa Kỳ đều đóng góp dữ liệu cho bảo tàng số này. Người dùng có thể truy cập miễn phí hơn 2.8 triệu hình ảnh (2D và 3D), các bộ dữ liệu nghiên cứu, và metadata của các bộ sưu tập. Nội dung trải dài các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, lịch sử, khoa học, công nghệ và thiết kế.

Dự trên bộ dữ liệu này, một số công cụ khác nhằm phục vụ sáng tạo và tìm kiếm các phát hiện mới cũng được Viện Smithsonian và các đối tác giới thiệu. Nghệ sĩ Amy Karle đã sử dụng bản scan 3D bộ xương của 1 chú khủng long Triceratops để tạo ra 9 bức điêu khắc, khám phá ảnh hưởng của công nghệ tới sự tiến hóa. Trong khi đó, Google Arts & Culture thì sử dụng machine learning để phát hiện mối liên kết giữa các nhà khoa học nữ tại viện Smithsonian và công trình của họ.

Dự kiến, chương trình open access lớn nhất và có tính liên ngành cao nhất này sẽ tiếp tục được Viện Smithsonian bổ sung, và nâng số lượng lên tới 3 triệu hình ảnh vào cuối năm 2020.

Buddha Amitabha (Amita) and the Eight Great Bodhisattvas (Freer Gallery of Art and Arthur M. Sackler Gallery) (© CC0)

Việc đưa hệ thống Truy cập mở vào hoạt động là cột mốc quan trọng của Smithsonian trong nỗ lực tiếp cận, giáo dục và truyền cảm hứng đến khán giả. Thông qua sáng kiến này, người sử dụng hệ thống trên toàn cầu sẽ giúp Smithsonian giới thiệu bộ sưu tập đến nhiều người hơn với một cách sáng tạo hơn. Từ đó, người dân toàn cầu có thể tiếp tục sử dụng dữ liệu trên hệ thống giải quyết vấn đề khó khăn trên thế giới hiện giờ. Bảo tàng số Smithsonian Open Access là minh chứng rõ nét cho các giá trị cốt lõi mà Viện Smithsonian theo đuổi trong suốt 175 năm qua.

Lương Anh Phương (Đại học Ngoại thương, Hà Nội)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời HN (3/26/2020 11:03 PM): Cảm ơn Phương! Bài viết rất quý về xu hướng open access. Mình không ngờ bảo tàng cũng dần mở như vậy.