CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Daniel Greenberg, nhà tiên phong trong truyền thông khoa học, qua đời ở tuổi 88

SSHPA (27-3-2020) — Greeberg từng làm việc cho tạp chí Science trong 10 năm với cương vị là một phóng viên và biên tập viên chính. Trong suốt khoảng thời gian làm việc tại đây, ông đã đặt nền móng cho việc đưa tin về National Institute of Health, và thường đưa ra tranh luận nảy lửa về những ưu tiên trong tài trợ khoa học và quản lý phát minh công nghệ. Greenberg đã tận dụng kinh nghiệm làm việc tại Quốc hội Hoa Kỳ để phản ánh những khía cạnh tinh vi về chính trị, đạo đức, và kinh tế-xã hội của tài trợ khoa học.

Tờ The Economist có viết vào  năm 2002, Greeberg đã phát kiến ra một hướng đi mới trong việc đưa tin tức về "khoa học lớn" (big science). Tớ Washington Post viết "Greenberg, hơn mọi ai khác ở Science, là tác nhân chính trong việc đưa lượng đọc lên tới 160,000, con số lớn nhất trong lịch sử tờ báo." Sau khi rời tạp chí Science vào năm 1970, ông thành lập tờ The Science & Government Report. Tờ báo nhận được sự đón nhận rất lớn từ Washington D.C, các nhà hoạch định chính sách, nhà lãnh đạo của các trường đại học và nhà báo.

(Nguồn: Science)

Không chỉ ở lĩnh vực báo chí, ông còn xuất bản những cuốn sách để đời như “The Politics of Pure Science” hay “Science Science for Sale: The perils, rewards and delusions of campus capitalism.” Để tiễn biệt Daniel Greenberg, bài cáo phó của tờ New York Times được viết ra nhằm lan truyền một giai thoại bất hủ về ông. Đồng thời, nhiều độc giả và đồng nghiệp ở Washington D.C cũng dành sự tưởng nhớ và nuối tiếc cho sự ra đi của nhà báo khoa học đại tài.

*Nguồn: “Daniel Greenberg, science journalism pioneer who shaped Science’s News section, dies at 88” của tác giả David được đăng tải trên hai chuyên mục People & Events, Scientific Community của tạp chí Science.

* Nguyễn Quang Minh Hiếu,Ritsumeikan Asia Pacific University,Nhật Bản (Email: ng19q6fd@apu.ac.jp)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):