CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Xích lô: sản phẩm du lịch và cách kiếm cơm của dân nghèo

SSHPA (2-4-2020) — Khi ngành du lịch đang ngày càng phát triển, phương tiện du lịch cũng ngày càng được nâng cấp để những vị khách có được trải nghiệm mới lạ hơn thì tại Việt Nam, xích lô vẫn còn được sử dụng rộng rãi tại những điểm du lịch tập trung đông khách, đặc biệt là du khách nước ngoài. Tuy nhiên, trong con mắt của một số người, xích lô dù là loại phương tiện độc đáo đối với du khách quốc tế, những phương tiện cũ và chậm chạp, kém phát triển như vậy cần phải được thay thế.

Để tìm hiểu thêm về người lái xích lô và quan điểm của họ về du lịch tại Hà Nội, nhóm nghiên cứu do tác giả Truong Van Dao (ĐH KTQD, HN) dẫn dắt đã thu thập dữ liệu từ 38 tài xế để thống kê và thực hiện nghiên cứu mang tên: “To be or not to be formal? Rickshaw drivers’ perspectives on tourism and poverty” (tạm dịch: Du lịch và nghèo đói dưới góc nhìn của người lái xích lô). Bài viết được đăng trên tạp chí “Journal of Sustainable Tourism” (Impact Factor: 3.4 (2018)). 

 

Nhóm nghiên cứu bằng phương pháp quan sát, phỏng vấn và ghi chú đã khảo sát 58 người lái xích lô tại ba địa điểm: Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu và Lăng Bác – ba điểm tập trung đông khách du lịch tại Hà Nội. Bằng cách quan sát và trò chuyện với người lái xích lô, nhà nghiên cứu đã có thể tạo dựng mối quan hệ thân thiết hơn với họ và mời tham gia phỏng vấn. Sau đó, họ được đề nghị giới thiệu thêm ít nhất một tài xế khác từ 18 tuổi trở lên và có kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm để tham gia phỏng vấn. Trong số họ, 28 người làm việc cho các công ty xích lô, ít rắc rối với cảnh sát với đồng lương không cao; và 30 người hành nghề trái phép với phương tiện chưa được đăng kí – nhiều rủi ro khi gặp cảnh sát nhưng khá khẩm hơn về kinh tế.

Thông qua việc ghi chép lại thu nhập của những tài xế xích lô hàng ngày, nhóm nghiên cứu có cơ hôi tìm hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng của luật cấm xích lô và ảnh hưởng của công việc này với đời sống thường ngày của họ. Nghiên cứu cho thấy, việc lái xích lô phục vụ du lịch đã góp phần làm cho cuộc sống của họ tốt hơn, thu nhập từ xích lô cũng góp phần hỗ trợ con cái trong giáo dục và đời sống. Trái ngược với nghiên cứu tại Đông Phi trước đây của nhà nghiên cứu Adam Blake, nghiên cứu này cho thấy du lịch đã cải thiện cuộc sống của người được phỏng vấn.

Tuy nhiên việc xích lô được sử dụng rộng rãi lại gây ảnh hưởng xấu đến giao thông, và vì thế luật cấm đã được chính phủ xem xét nhưng việc này sẽ tạo ra những thách thức với cuộc sống của người lái xích lô và gia đình họ. Qua đó, nghiên cứu cũng đã đưa ra một số đề xuất chính sách khác như đào tạo, cấp bằng và đưa những tài xế hành nghề trái phép vào hoạt động trong những công ty; yêu cầu các công ty xử lý nghiêm ngặt hơn đối với những trường hợp tài xế phạm luật giao thông và chặt chém khách du lịch; đào tạo lái xe có thể sử dụng ngoại ngữ, hiểu biết về lịch sử và văn hóa;…

Vậy liệu tiếng nói của những người lái xích lô cũng như những người nghèo có được lắng nghe? Và cuộc sống của họ có được cải thiện?

*Phạm Trung Hiếu, Ritsumeikan Asia Pacific University, Nhật Bản (Email: ph19t6ev@apu.ac.jp)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):