CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Bốn giáo sư Đại học Kyoto tiêu xài bất chính số tiền hơn 500 triệu yên

SSHPA (03-04-2020) — Ngày 02-04-2020 vừa qua, tờ NHK đã đưa tin về vụ việc vi phạm đạo đức tại Đại học Kyoto, Nhật Bản. Bốn giáo sư thuộc viện nghiên cứu linh trưởng Đại học Kyoto đã bị cáo buộc sử dụng khoản quỹ nghiên cứu hơn 500 triệu Yên (khoảng 105 tỷ đồng) vào việc tiêu xài bất chính.

Trong 4 người liên quan đến vụ việc này gồm có Giáo sư Tetsuro Matsuzawa, đồng nghiệp của nhà nghiên cứu đạt giải Nobel 2018 Tasuku Honjo tại Viện Nghiên cứu Cao cấp Đại học Kyoto (KUIAS), và Giáo sư Masaki Tomonaga thuộc Viện Nghiên cứu Linh trưởng Đại học Kyoto cùng hai giáo sư khác.

Theo NHK, nhóm 4 giáo sư trên đã thông qua giao dịch ma 28 hợp đồng thi công chuồng cho tinh tinh tại Viện nghiên cứu linh trưởng Đại học Kyoto và các cơ sở khác tại tỉnh Aichi trong suốt 4 năm từ 2010 tới 2014, với tổng số tiền đã biển thủ và tiêu dùng bất chính là hơn 500 triệu Yên.

Các sai phạm khác cũng đã được điều tra như thông báo cho nhà cung cấp mức dự toán trước phiên đấu thầu, hay tự ý lập những hợp đồng của các công trình cần phải đấu thầu trước.

NHK cho biết, các hành vi biển thủ của công trên được giải thích là dùng cho mục đích đền bù cho số lỗ mà bên nhà cung cấp phát sinh thông qua mua bán, thương lượng, không dùng vào mục đích cá nhân.

Giáo sư Matsuzawa Tetsuro, từng giữ chức Phó viện trưởng trong giai đoạn 2016-2019, đã có nhiều đóng góp lớn cho nghiên cứu tinh tinh, đặc biệt là nỗ lực kiến tạo ngành ‘Khoa học nhận thức so sánh’ (comparative cognitive science). Một số nghiên cứu nổi bật của ông là công bố về việc một con tinh tinh cái có khả năng sử dụng số trên Nature vào năm 1985 và 2000. Trả lời phỏng vấn của NHK, ông từ chối đưa ra bình luận về vụ việc.

Giáo sư Masaki Tomonaga cũng chưa có phản hồi chính thức cho đến tối ngày 2/4. Vào năm ngoái, ông và các cộng sự đã có 2 công bố quan trọng liên quan tới nhận thức về nhịp điệusự tồn tại của thuyết tâm trí ở tinh tinh trên PNAS. Nghiên cứu về thuyết tâm trí ở tinh tinh còn được The Atlantic chia sẻ trong bài viết Apes Might Know That You Don’t Know What They Know.

Trong thời gian tới, Đại học Kyoto sẽ cho thời gian để các bên có thể kháng án, đồng thời, họ sẽ công bố bản báo cáo chi tiết và xem xét về hình thức kỉ luật.

*Tham khảo:

NHK. (2020). 京大霊長類研の教授ら4人 5億円余を不正支出 大学が報告書. NHK. URL: https://www3.nhk.or.jp/news/html/20200402/k10012365331000.html

**Hồ Mạnh Toàn (AISDL) và Nguyễn Quang Minh Hiếu (Ritsumeikan Asian Pacific University, Nhật Bản)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):