CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Tăng trưởng lũy thừa: Đồ họa hóa bằng VFX

SSHPA (13-04-2020) — Xuyên suốt thời gian chống dịch COVID-19, cụm từ "exponetial growth" hay "tăng trưởng lũy thừa" thường xuyên được sử dụng để mô tả mức độ lây lan kinh khủng của dịch bệnh này. Đối với các bạn ngày xưa hay đọc các câu chuyện thần đồng, hay bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt, hẳn vẫn còn nhớ bài toán Hạt lúa và bàn cờ.

Về cơ bản, ô thứ nhất ta có 1 hạt lúa, ô thứ hai là 2 hạt, ô thứ 3 sẽ là 4 hạt, và cứ thế gấp đôi lên cho đến ô thứ 64, chúng ta sẽ cần một con số kinh hoàng là cỡ khoảng 18,4 tỷ tỷ hạt lúa, hay 536 tỷ tấn gạo.

Để hình dung rõ hơn, Wren, nghệ sĩ kĩ xảo điện ảnh từ kênh YouTube Corridor Crew, sẽ giúp chúng ta hình dung rõ hơn về tăng tưởng lũy thừa bằng mô phỏng đồ họa trong video dưới đây:

Với số tờ giấy bằng 2^30, chồng giấy chúng ta có sẽ vươn xa 100km ra ngoài vũ trụ:

Và với số tờ giấy bằng 2^100, chào mừng các bạn tới nhóm thiên hà EGS77, nhóm thiên hà chỉ khoảng 680 triệu năm tuổi sau Big Bang:

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng mới là thứ khiến chúng ta choáng váng. Trong mô hình tăng trưởng lũy thừa, hầu hết mọi tăng trưởng đều xảy ra ở các bước cuối cùng. Có thể tạm hiểu rằng, với mức số người nhiễm bệnh hiện tại là gần 2 triệu người, chỉ cần 4 tháng nữa nếu tốc độ lây lan giữ nguyên, 1 nghìn tỷ người sẽ mắc bệnh.

Tất nhiên, con số đấy chỉ là tính toán vui thôi. Thông qua các biện pháp phòng ngừa như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, cũng như tìm ra các giải pháp điều trị, dần dần virus SARS-CoV-2 sẽ không có đối tượng để lây lan, và giúp làm phẳng đường cong (Flatten the curve). Tuy nhiên, rõ ràng chúng ta cần làm điều này sớm nhất có thể, vì tốc độ tăng trưởng sẽ rất kinh khủng.

Trong thời gian tới, hãy tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, và luôn đảm bảo các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như đeo khẩu trang hay rửa tay thường xuyên!


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):