CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Hàng chục nghiên cứu từ Trung Quốc bị rút bỏ vì liên quan đến cấy ghép tạng tử tù

SSHPA (23-04-2020) — Việc các bác sĩ tại Trung Quốc sử dụng nội tạng của tử tù để cấy ghép cho bệnh nhân nổi lên từ năm 2016 khi báo cáo Bloody Harvest/ The Slaughter (đăng trên trang The International Coalition to End Transplant Abuse in China) của David Matas và cộng sự cho thấy sự khác biệt lớn giữa các số liệu cấy ghép chính thức từ chính phủ Trung Quốc và số ca cấy ghép được báo cáo bởi các bệnh viện. Trong khi chính phủ cho biết có 10.000 ca cấy ghép mỗi năm, dữ liệu bệnh viện cho thấy khoảng 60.000 đến 100.000 cơ quan được cấy ghép. Báo cáo cũng chỉ ra rằng khoảng cách này được tạo nên bởi việc sử dụng nội tạng của những tù nhân bị tử hình.

Năm 2017, tạp chí Liver International phải rút lại một bài báo khoa học của những bác sĩ phẫu thuật Trung Quốc. Trong nghiên cứu đó, những bác sĩ này đã kiểm tra kết quả của 564 ca ghép gan trong vòng bốn năm. Thế nhưng giới chuyên gia chỉ ra rằng một bệnh viên không thể có nhiều gan khả dụng để ghép như vậy so với số lượng nhỏ người hiến tặng tại Trung Quốc vào thời điểm đó.

Tháng 2 năm 2019, nghiên cứu của tác giả Wendy Rogers (Đại học Macquarie, Sydney, Úc) và các đồng nghiệp trên BMJ Open đã kêu gọi rút hơn 400 bài báo. Bà Wendy Rogers cho biết các tạp chí, nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng—những người đã sử dụng những nghiên cứu trên—là đồng lõa cho các phương pháp mua bán nội tạng man rợ. Bài nghiên cứu đánh giá cộng đồng nghiên cứu cấy ghép đã thất bại trong việc thực hiện các tiêu chuẩn đạo đức, khi nghiên cứu sử dụng nội tạng từ các tử tù vẫn đang được xuất bản. Các hành vi nghiên cứu phi đạo đức trên diện rộng này sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường đối với khoa học. Trong năm 2019, PLOS ONE cũng rút bỏ 21 bài báo liên quan đến sự vụ này.

Gần đây nhất, nhà xuất bản Taylor & Francis đã biểu hiện sự quan ngại đối với 10 bài báo từ các tạp chí bao gồm Biomarkers, Human Vaccines and Immunotherapeutics, và Xenobiotica.

Một ví dụ điển hình  như nhóm tác giả Yi Li và cộng sự với bài viết Urinary neutrophil gelatinase-associated lipocalin and L-type fatty acid binding protein as diagnostic markers of early acute kidney injury after liver transplantation (tạm dịch là Tiết niệu trung tính liên quan đến gelatinase và protein liên kết với axit béo loại L là dấu hiệu chẩn đoán chấn thương thận cấp tính sớm sau ghép gan) đăng trên tạp chí Biomarkers. Nghiên cứu trong bài báo bị cho là không tuân thủ các nguyên tắc đạo đức như được nêu trong Tuyên bố Helsinki, Tuyên bố Istanbul, hướng dẫn của WHO và Hiệp hội Y tế Thế giới về nguồn gốc của các bộ phận cơ thể người được cấy ghép.

(Nguồn: Chemistry World)

Mặc dù đã cố gắng liên hệ với các tác giả bài viết trên để làm rõ nguồn gốc của các bộ phận được cấy ghép được mô tả trong nghiên cứu, tuy nhiên, các biên tập viên từ Biomarkers vẫn không nhận được phản hồi. Đây cũng là bằng chứng cho thấy sự thiển cận từ tạp chí này khi đăng một bài báo có dấu hiệu vi phạm quy chuẩn đạo đức nhưng không được xét duyệt kĩ càng. Trong thời gian tới, các tạp chí liên quan bắt buộc phải cập nhật thông tin và có hành động kịp thời ngằm ngăn chặn các hành động phi đạo đức trong khoa học và hành động chiếm đoạt nội tạng từ các tù nhân.

Tham khảo:

Dyer Owen. (2019). Journals retract 15 Chinese transplantation studies over executed prisoner concerns. BMJ, 366, l5220. https://www.bmj.com/content/366/bmj.l5220.

Melissa Davey. (2019). Call for retraction of 400 scientific papers amid fears organs came from Chinese prisoners. The Guardian. Available at: https://www.theguardian.com/science/2019/feb/06/call-for-retraction-of-400-scientific-papers-amid-fears-organs-came-from-chinese-prisoners#maincontent

Ivan Oransky. (2020). Journals have retracted or flagged more than 40 papers from China that appear to have used organ transplants from executed prisoners. Retraction Watch. Available at: https://retractionwatch.com/2020/04/15/journals-have-retracted-or-flagged-more-than-40-papers-from-china-that-appear-to-have-used-organ-transplants-from-executed-prisoners/

Nguyễn Thanh Nhàn (Đại học Ngoại thương, Hà Nội)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):