CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Các nhà khoa học xã hội tăng cường nghiên cứu trong thời kì dịch bệnh

SSHPA (07-05-2020) — Cựu thị trưởng thành phố Chicago, Rahm Emanuel, từng nói “Never let a crisis go to waste” (Tạm dịch: Đừng lãng phí khủng hoảng). Đây đúng là việc mà các nhà khoa học xã hội (KHXH) đang làm. Khi COVID-19 lây lan ra toàn cầu và tác động đến tất cả lĩnh vực, các nhà KHXH đang gấp rút thu thập dữ liệu về cách mà con người ứng phó với đại dịch. Các nhà kinh tế học thu thập dữ liệu về chuỗi cung ứng, nhà khoa học chính trị xem xét phản ứng của các chính phủ, còn nhà nghiên cứu hành vi thì thu thập khảo sát hàng nghìn người về cách họ phản ứng với thông tin trong khủng hoảng.

(Nguồn: Image by Annalise Batista from Pixabay)

Trong bài viết mới đăng tải gần đây trên tạp chí Science mang tên Social scientists scramble to study pandemic, in real time, tác giả Warren Cornwall đưa ra cái nhìn toàn cảnh về phản ứng các nhà khoa học xã hội trước đại dịch dựa trên báo cáo được cung cấp bởi Pulitzer Center. Không giống các nhà vật lý hay sinh học, các nhà nghiên cứu khoa học xã hội (KHXH) rất khó có thể tạo ra thí nghiệm đối trên con người để kiểm tra giả thuyết. Ví dụ, không nhà KHXH nào có thể đưa đối tượng nghiên cứu của mình vào tù một năm để kiểm tra giả thuyết về thay đổi hành vi của người bình thường thì đưa vào môi trường tù ngục; hoặc không nhà kinh tế nào có thể tự tạo ra một cuộc khủng hoảng kinh tế để kiểm tra giả thuyết của mình về thay đổi động cơ con người. Nhưng lạ lùng thay, với các đợt thiên tai, đại dịch, và khủng hoảng nói chung,  những thí nghiệm trên con người và xã hội được tạo ra một cách tự nhiên. 

Trong lĩnh vực Tâm lý học học, Dillon Browne, một nhà tâm lý học tại Đại học Waterloo, đang nghiên cứu về sự hứng thú của trẻ em với các chương trình ngoại khóa sau giờ học ở Toronto. Đại dịch ập đến cứ tưởng là thảm hoạ cho nghiên cứu này. Nhưng hiện tại nhóm nghiên cứu của Browne đã thay đổi hướng nghiên cứu sang ảnh hưởng của đại dịch tác động đến 235 trẻ em. Charissa Cheah, nhà tâm lý học của Đại học Maryland khảo sát hàng trăm gia đình mà bà đã nghiên cứu trong 5 năm qua để đánh giá về mức độ phân biệt đối xử trẻ em Trung Quốc và Hàn Quốc đang gặp phải trong đại dịch.

Trên lĩnh vực truyền thông, Ellen Peters tại Đại học Oregon đã khảo sát 1300 người để xem xét trạng thái cảm xúc của họ tác động gì đến những hành động tiếp theo họ thực hiện để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Trong lĩnh vực Kinh tế, Nhà kinh tế học Matthew Kahn của đại học Johns Hopkins thu thập dữ liệu về cách doanh nghiệp ứng phó với thảm họa. Lars Peter Hansen đến từ trường Đại học Chicago, người đã từng đạt giải Nobel Kinh tế, đang hứng thú với việc tìm hiểu cách con người từ các nhà đầu tư, đến nhà hoạch định chính sách, hay cán bộ y tế phản ứng như thế nào trước sự không biến đổi khôn lường của đại dịch COVID-19.

(Nguồn: Image by Juraj Varga from Pixabay)

Tuy nhiên, Hansen và một số nhà cứu khác đưa ra cảnh báo rằng phần lớn các nghiên cứu tận dụng cơ hội trong đợt dịch này đều thiếu một số điều kiện để có thể kiểm soát tốt kết quả nghiên cứu. Ví dụ, trong một nhà nghiên cứu đề xuất quan sát cách học sinh phản ứng với giáo dục trực tuyến so với học tại lớp, liệu kết quả nghiên cứu có thể chính xác khi giáo viên không có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc dạy trực tuyến.

Trong hầu hết những thảm hoạ trước đây, công việc nghiên cứu thường diễn ra khá muộn và dữ liệu thu thập được hầu hết dựa vào ký ức của người tham gia khảo sát. Còn lần này, các nhà khoa học đang tích cực làm việc để nắm bắt cơ hội nghiên cứu ngay trong đại dịch. Mong rằng các nhà hoạch định chính sách của thế giới và từng quốc gia sẽ áp dụng thành công kết quả của các nghiên cứu trên để đưa ra chính sách phù hợp đưa thế giới thoát khỏi khủng hoảng.

Tham khảo:

Cornwall, W. (2020). Social scientists scramble to study pandemic, in real time. Science, doi:10.1126/science.abc1536

Lương Anh Phương (Trường Đại học Ngoại thương)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):