CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Khởi nghiệp khoa học: Định hướng phát triển bền vững

SSHPA (01-07-2020) — Robert Langer, kỹ sư hóa học tại Massachusetts Institute of Technology (MIT), là một trong những nhà nghiên cứu tiên phong trong cuộc đua tìm ra vaccine cho COVID-19. Trong 40 năm sự nghiệp của mình, ông đã thành lập và đồng sáng lập 41 công ty, và là tác giả của hơn 1250 bài báo trên các tạp chí khoa học. Bên cạnh đó, ông còn đứng tên hơn 1050 bằng sáng chế đã cấp phép và cấp phép cho hơn 250 công ty dược phẩm, hóa chất, công nghệ sinh học và thiết bị y tế. Doanh nghiệp tách ra từ phòng thí nghiệm của ông đã huy động được hơn 2 tỷ đô vốn đầu tư.

Robert Langer (Nguồn: European Patent Office)

Vào tháng 3 vừa qua, công ty công nghệ sinh học mà ông góp vốn có tên Moderna đã khởi động thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Soumya Swaminathan đánh giá Moderna là ứng cử viên thứ hai chỉ sau AstraZeneca trong cuộc đua tìm kiếm vaccine chống lại loại virus tai hại này.

Một nghiên cứu mới trên tạp chí Technovation đã đánh giá cách Langer làm khoa học và khởi nghiệp rất đáng để các nhà khoa học khác noi theo. Các yếu tố làm nên thành công của quá trình đó bao gồm: nghĩ lớn, đăng ký sáng chế rộng rãi, xuất bản có chiến lược, và xây dựng đội ngũ sáng lập cẩn thận. Không chỉ các nhà khoa học khởi nghiệp, các trường đại học muốn tối đa hóa giá trị mà họ tạo ra cho xã hội cũng cần phải suy nghĩ một cách chiến lược và toàn diện để hỗ trợ chu trình này.

1. Bắt đầu sớm và nghĩ lớn

Chìa khóa thành công của Langer chính là chọn những dự án giải quyết vấn đề hệ trọng của xã hội. Điều này ngược lại với cách tiếp cận thông thường bởi các doanh nghiệp: ngại rủi ro, ngại đầu tư trừ khi thấy được tiềm năng mạnh mẽ về lợi nhuận hoặc bằng sáng chế. Chiến thuật kết hợp sự phát triển công nghệ với nhu cầu thị trường cũng trái ngược với cách tiếp cận thông dụng của các phòng thí nghiệm hàn lâm, nơi khoa học luôn bắt đầu trước rồi mới đến ứng dụng thực tế.

(Nguồn: Istockphoto)

Jon Thomas, tác giả chính của bài báo Technovation, cho biết chiến lược đúng đắn là nên xác định một nhu cầu chưa được đáp ứng trên thị trường và sau đó tập trung vào một dự án đáp ứng nhu cầu đó.

Đối với nhu cầu chưa được đáp ứng, Langer cho rằng nên phát triển một nền tảng công nghệ, tức một nhóm các công nghệ có thể hoạt động cùng nhau để giải quyết nhiều vấn đề quan trọng, thay vì những “sản phẩm một lần”. Một nền tảng công nghệ như vậy sẽ dễ thu hút đầu tư và hợp tác hơn, và nó cũng sẽ mang lại cho công ty cơ hội lớn hơn để tạo ra tác động. Ví dụ, Moderna sử dụng nền tảng công nghệ nano để tìm kiếm vaccine COVID-19. Nền tảng này sử dụng kỹ thuật di truyền để kích hoạt các tế bào tạo ra proteins ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng.

2. Đăng ký bằng sáng chế sớm và rộng

Thông thường, các công ty mới thành lập, đặc biệt là các công ty y sinh, sẽ ưu tiên lấy một bằng sáng chế hẹp, sau đó mới đăng ký bằng sáng chế rộng sau khi thương mại hóa.

Langer có cách tiếp cận ngược lại. Ngay từ sớm, các nhóm của ông đã có các bằng sáng chế được viết rộng rãi, cho phép chủ sở hữu sử dụng sáng chế tùy thích, đồng thời ngăn người khác sử dụng nó cho bất kỳ thứ gì tương tự như khả năng của nó.

Bằng sáng chế rộng cũng gửi một tín hiệu mạnh mẽ cho các nhà đầu tư và cộng tác viên tiềm năng. Không có bằng sáng chế rộng, các khoản đầu tư rủi ro cao sẽ không an toàn trước nguy cơ bị sao chép.

3. Xuất bản chiến lược

Robert Langer cho biết tiêu chí để bắt đầu một công ty liên quan đến ba chữ P: Platform (nền tảng), Paper (bài báo) và Patent (bằng sáng chế).

“Paper” là về xuất bản nhưng không phải xuất bản trên bất cứ tạp chí nào cũng được. Langer luôn ưu tiên các tạp chí có uy tín cao như Science, Nature hoặc Cell Stem Cell bởi vì ông tin rằng nó là dấu hiệu của chất lượng xuất sắc.

(Nguồn: Weinsocialtech)

Khi Langer đồng sáng lập Moderna vào năm 2010, công ty đã xuất bản bài báo đầu tiên về nền tảng công nghệ nano trên Cell Stem Cell. Moderna đã sử dụng công nghệ này để phát triển vaccines cho virus Zika và cúm, và đó là một phần tạo nên sáng kiến ​​vaccine COVID-19.

Xuất bản có chiến lược các bài báo về các nền tảng công nghệ như vậy cũng giúp thu hút các nhà tài trợ và cộng tác viên tiềm năng. Langer cho rằng nếu không có các ấn phẩm chất lượng hạng nhất, kịp thời thì sẽ khó có được các đối tác tiềm năng cho cả hai khía cạnh khoa học và kinh doanh của một dự án khởi nghiệp.

Chia sẻ với Nature Biotechnology, ông cho biết nếu một ý tưởng đặc biệt đột phá, một tác giả sẽ mông muốn có thêm các công bố khoa học để chứng minh khái niệm của mình.

4. Thành lập đội ngũ và trao thưởng cho họ

Langer cẩn thận xây dựng đội ngũ sáng lập, cho dù doanh nghiệp mới có các thành viên từ phòng thí nghiệm của ông hay phòng thí nghiệm khác. Chẳng hạn, Moderna được thành lập khi Derrick Rossi (Harvard Medical School) tiếp cận Langer về một phát minh tế bào gốc.

Rossi và các đồng nghiệp của mình đã làm việc cật lực, và phần thưởng của họ chính là tạo ra công nghệ có sức ảnh hưởng lớn và trở thành một cộng tác viên.

Sự kết hợp giữa những nhà nghiên cứu kì cựu, học viên cao học, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ và các chuyên gia trong ngành có kinh nghiệm đã xây dựng nên một đội ngũ, với sự kết nối giữa các thành viên từ các phòng thí nghiệm có động lực cao với kinh nghiệm khởi nghiệp.

Chương trình cố vấn của Langer hướng dẫn các thành viên phòng thí nghiệm và mạng lưới cựu sinh viên doanh nhân cho phép các công ty và nhóm nghiên cứu của ông truy cập vào một mạng lưới chuyên nghiệp rộng lớn.

Langer dẫn đầu mà không cần quản lí những thứ nhỏ nhặt, chủ yếu đóng vai trò cố vấn khoa học và là thành viên hội đồng quản trị. Ông luôn đảm bảo rằng các nhà nghiên cứu của mình được khen thưởng hợp lý: các nhà phát triển công nghệ nhận được một phần ba thu nhập tiền bản quyền sau các khi trừ đi chi phí.

*Nguồn:

Leigh Dayton. (2020). Coronavirus vaccine front-runner Moderna puts MIT chemist-entrepreneur Robert Langer in the spotlight. Nature Index. URL: https://www.natureindex.com/news-blog/coronavirus-vaccine-front-runner-moderna-puts-mit-chemist-entrpreneur-robert-langer-in-the-spotlight.

Người dịch: Nguyễn Thanh Nhàn (Trường Đại học Ngoại Thương)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):