CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Roger Penrose và giải Nobel Vật lý 2020

SSHPA (07-10-2020) — Vào tháng 10 năm ngoái, bài viết “To walk on the Penrose stairs of science” của các thành viên trẻ tại phòng lab AISDL được đăng tải trên trang blog Behavioural and Social Sciences at Nature Research. Ý tưởng cho tên bài viết thực tế được dựa trên phân đoạn cầu thang trong mơ của bộ phim Inception (2010). Chỉ trong quá trình tìm kiếm thông tin cho bài viết, tôi mới biết nó được gọi là Cầu thang Penrose.

Cầu thang Penrose được Lionel Penrose và con trai là Roger Penrose mô tả lần đầu vào năm 1958 trong bài viết Impossible objects: A special type of visual illusion trên tạp chí British Journal of Psychology. Ý tưởng này sau đó đã được danh họa M.C. Escher hình dung trong bức tranh Ascending and Descending (1960). Trong bài viết năm 1958, bức tranh Catalogus 118 (1954) của Escher được cha con nhà Penrose nhắc tới như là một ví dụ về việc mô phỏng không gian 3 chiều trên tranh vẽ 2 chiều để tạo ra các ảo ảnh mâu thuẫn với nhận thức thông thường. Sau này, Escher tiếp tục khai thác ý tưởng cầu thang Penrose trong tác phẩm Waterfall (1961).

(Bức tranh Ascending and Descending; Nguồn: Wikipedia)

Ngày 06-10-2020 vừa qua, nhà vật lý Roger Penrose đã được trao tặng 1/2 giải thưởng Nobel Vật lý năm 2020 vì các đóng góp của công trình chứng minh thuyết thuyết tương đối rộng của Albert Einstein cuối cùng sẽ dẫn tới hố đen như thế nào. Một nửa còn lại được trao tặng cho hai nhà thiên văn học Andrea Ghez và Reinhard Genzel, vì phát hiện hố đen nổi tiếng Sagittarius A*.

Thực tế, công trình mang tới giải Nobel Vật lý 2020 cho Roger Penrose chỉ là một trong rất nhiều các ý tưởng trong suốt sự nghiệp của mình:


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):