CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Frontiers for Young Minds: Nơi kết nối nhà khoa học và những tâm hồn trẻ

SSHPA (26-11-2020) — Frontiers for Young Minds là tạp chí khoa học trực tuyến phi lợi nhuận chuyên xuất bản các bài báo khoa học dành cho trẻ em, được viết dưới sự phản biện của các bạn trẻ (1). Ý tưởng độc đáo này được ra đời bởi nhóm trí thức trẻ đa quốc gia. Năm 2014, Frontiers for Young Minds đã được công nhận là một trong những website tuyệt vời dành cho trẻ em.

Mô hình hoạt động của của Frontiers for Young Minds cũng giống như các tạp chí khoa học thông thường khác. Tuy nhiên, hướng tới việc cung cấp các thông tin khoa học hữu ích cho các bạn trẻ, tạp chí có những hướng đi khác biệt. Đầu tiên, các nhà khoa học sẽ viết lại bài báo khoa học theo ngôn ngữ dễ hiểu. Sau đó, phản biện là các bạn trẻ và đôi lúc là các cố vấn khoa học trẻ sẽ góp ý để cải thiện bản thảo. Sau khi được chấp nhận đăng, các bài báo trên Frontiers for Young Minds được sủ dụng miễn phí cho công tác giảng dạy.

Thông qua mô hình này, nhà khoa học và các em nhỏ có cơ hội được làm việc với nhau và đưa ra các bài báo khoa học vừa chính xác vừa thú vị. Nhờ đó, Frontiers for Young Minds cung cấp một khối lượng lớn các bài nghiên cứu miễn phí cho các nhà hoạt động giáo dục tiếp tục sử dụng và lan tỏa tò mò trong nghiên cứu đến hàng triệu trẻ em khác trên toàn thế giới. Từ đó duy trì khả năng sáng tạo và hình thành niềm đam mê khoa học cho trẻ em.

Bên cạnh mô hình của Frontiers for Young Minds, một số tạp chí khoa học khác như Canadian Science Fair Journal cũng giúp các bạn trẻ công bố các nghiên cứu khoa học của chính mình.

Hiện nay, Frontiers for Young Minds quy tụ được 500 cố vấn khoa học trẻ, 3000 trẻ em tham gia phản biện, 100 nhà biên tập đến từ 50 quốc gia, 1300 nhà khoa học; và 6 chuyên gia.

Tham khảo:

Kastner, S., & Knight, R. (2017). Bringing Kids into the Scientific Review Process. Neuron, 93(1), 12-14. doi: 10.1016/j.neuron.2016.12.002

Frontiers for Young Minds. (2020). Retrieved 25 November 2020, from https://kids.frontiersin.org/about/journal

Lương Anh Phương (AISDL)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):